Thứ 4, 07/9/2016 | 15:27 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Xã Hải Lĩnh có 127 ha lúa mùa,  với  các loại giống chủ yếu là Thiên ưu 8, T-H 3-5 và TEJ vàng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu hết diện tích lúa đều bị nhiễm sâu cuốn lá nhỏ. Trong đó, một nửa diện tích lúa đã trỗ, dự kiến năng suất sẽ giảm khoảng 30%, đối với diện tích còn lại đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng, năng suất có thể giảm khoảng 60%.

 

Sâu trắng lá ở xã Tân Dân.


Còn tại xã Tân Dân, nơi được coi là ít bị ảnh hưởng của sâu cuốn lá cũng có tới 1/3 trong tổng số hơn 100 ha lúa của toàn xã bị nhiễm sâu cuốn lá. Điều đáng nói là, trên cùng một chân đất, có những đám lúa không bị sâu cuốn lá, nhưng ngay bên cạnh thì sâu hại trắng lá.

Theo thống kê của phòng nông nghiệp huyện, hiện tại toàn huyện có khoảng 200 ha lúa bị nhiễm sâu cuốn lá. Tuy nhiên, con số thực tế cao hơn nhiều. Trong đó, một số xã như Định Hải, Nguyên Bình, Ninh Hải, Hải Nhân, Hải Hòa sâu cuốn lá đều đã bùng phát thành dịch. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu cuốn lá trên diện rộng ở huyện Tĩnh Gia như: do thiếu nước, cấy muộn, cấy cưỡng, đặc biệt nhiều xã và Người dân chủ quan, khi có công văn chỉ đạo của huyện vẫn không phun hoặc phun Thuốc chậm dẫn đến bùng phát thành dịch.

Trong số gần 6000 ha lúa mùa của Tĩnh Gia, có hơn 1000 ha cấy muộn sau ngày 15/7. Đây cũng là diện tích đang bước vào giai đoạn đứng cái làm đòng, nếu bị ảnh hưởng bởi sâu cuốn lá thì nguy cơ giảm năng suất là rất lớn.

 

 

 

Theo TTV

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm