Thứ 6, 02/9/2016 | 07:00 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Lễ truy tặng cho liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc.


Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc, sinh năm 1952, quê ở xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương. Năm 1965, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh, cho máy bay ném bom đánh phá các tỉnh miền Bắc nước ta, trong đó, cây cầu Ghép trên tuyến QL1A (nằm giáp ranh giữa xã Quảng Trung với xã Hải Châu (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) là một trong những trọng điểm đánh phá ác liệt.

Ngày 4/4/1965, máy bay Mỹ kéo đến anh tạc dữ dội vào địa bàn xã Quảng Trung. Lúc ấy, bố mẹ đi vắng, Nguyễn Bá Ngọc đã một mình đưa các em xuống hầm tránh bom.

Ngồi dưới hầm, nghe tiếng khóc bên nhà hàng xóm Ngọc đã lao ra khỏi hầm chạy sang và thấy người bạn tên là Khương bị thương, 2 em của Khương đang gào khóc trong hoảng loạn.

Bất chấp hiểm nguy, Ngọc đã lấy thân mình che chở, dìu các em của Khương xuống hầm trú ẩn. Hai em nhỏ được cứu sống, nhưng Nguyễn Bá Ngọc trúng bom, bị thương rất nặng và đã hi sinh vào rạng sáng ngày 5/4/1965 khi mới 13 tuổi và đang là học sinh lớp 4.

Ghi nhận lòng dũng cảm, hy sinh của anh, Nhà nước đã công nhận Nguyễn Bá Ngọc là liệt sỹ và truy tặng cho anh Huân chương Chiến công hạng Ba.

Suốt những năm tháng ấy, tấm gương anh dũng, sẵn sàng hi sinh của Nguyễn Bá Ngọc đã được thiếu nhi cả nước học tập và làm theo.

Sau hơn 50 năm anh dũng hi sinh, Nguyễn Bá Ngọc đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: "Sự hi sinh quên mình của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc khi chưa đầy 14 tuổi là tấm gương sáng cho tuổi trẻ cả nước noi theo. Thế hệ trẻ Thanh Hóa hôm nay hãy phát huy truyền thống của thế hệ cha anh để tấm gương anh dũng, ngọn đuốc lý tưởng, hoài bão, khát vọng của người thiếu niên anh hùng Nguyễn Bá Ngọc sẽ tiếp tục bùng cháy và sáng mãi".

 

 

Mai Linh

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn đọc quan tâm