Thứ 4, 19/10/2016 | 14:04 GMT+7
Đăng bởi: Hoàng Yến (thành viên tích cực)
Báo Thanh Hóa điện tử


Trang trại chăn nuôi giữa làng Đông Khê, xã Yên Trường (Yên Định) gây ô nhiễm môi trường.


Cụ Lê Văn Bền, 80 tuổi, sống ngay cạnh trại lợn, bức xúc: Nước thải và mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ trang trại nuôi lợn bay ra, bất kể sáng, trưa hay chiều tối. Nhất là vào ngày nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên càng mạnh, tới mức không chịu nổi, nhiều đêm không ngủ được, thậm chí đeo cả khẩu trang khi ngủ. Vợ chồng tôi tuổi cao sức yếu, nhưng hàng ngày vẫn phải sống chung với tình trạng ô nhiễm như thế này.
 
Nhiều người dân thôn Đông Khê cho biết thêm, nguồn nước giếng ở đây cũng đang có nguy cơ bị ô nhiễm Nghiêm trọng khi mà nước thải từ trại lợn ngấm xuống lòng đất. Người dân đã nhiều lần  kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, nhưng đến nay trang trại vẫn ngang nhiên hoạt động giữa khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường mà không được xử lý triệt để?.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, trại chăn nuôi lợn của ông Hoàng Văn Thọ, thôn Đông Khê, được đầu tư Xây dựng theo Quyết định số 1484/QĐ-UBND, ngày 26-9-2012 của UBND huyện Yên Định. Trang trại được xây dựng trên đất ở của Gia đình, diện tích 1.586 m2; quy mô 3 dãy chuồng nuôi, tổng diện tích 619 m2. Qua khảo sát thực tế chiều 12-9, trang trại đang nuôi 73 con lợn nái và 132 lợn thịt; toàn bộ chất thải của các chuồng nuôi đều đưa xuống bể biogas có dung tích 27m3 (nhưng không hoạt động) và bể lắng với dung tích 23m3. Hiện tại, toàn bộ nước thải chăn nuôi không qua xử lý được xả trực tiếp xuống khu vực ao chứa nước thải rửa chuồng, có diện tích 200m2, màu nước ao đen ngòm, phân thu gom để lộ thiên.
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Trịnh Hữu Thường, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trường, cho biết: Vấn đề ô nhiễm môi trường từ trang trại chăn nuôi của gia đình ông Hoàng Văn Thọ, thôn Đông Khê là có thật. Bởi khu xử lý nước thải từ trang trại không đạt chuẩn và rất sơ sài. Huyện cũng đã 2 lần xuống kiểm tra, xử phạt hành chính và yêu cầu chủ trang trại giảm quy mô nuôi, thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường theo đúng đề án bảo vệ môi trường đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, như: giảm tiếng ồn, giảm mùi phát sinh, cải tạo các công trình bể biogas, ao sinh học... Đồng thời, yêu cầu trang trại không được xả thải ra môi trường bên ngoài khi chưa được cấp phép. Hàng năm xã phối hợp với các cơ quan chức năng đi kiểm tra nhắc nhở, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn không được chủ trang trại khắc phục.
 
Rất mong các ngành có liên quan của tỉnh, huyện Yên Định sớm vào cuộc xử lý triệt để ô nhiễm môi trường của trang trại chăn nuôi này, trả lại cho người dân nơi đây  cuộc sống bình yên vốn có.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Hoàng Yến (thành viên tích cực)
Báo Thanh Hóa điện tử
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!