Thứ 6, 09/9/2016 | 09:18 GMT+7
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)


Có một "Công trường khai tác cát" trên sông Mã.


Chỉ trên một đoạn sông ngắn ở thôn Phù Hưng 2, xã Yên Thái có đến hàng chục chiếc thuyền đang rầm rập hoạt động. Những chiếc thuyền nằm dọc bờ sông hết chiếc này đến chiếc khác nối đuôi nhau, cắm thẳng vòi hút xuống lòng sông, liên tục bơm những luồng cát đục ngầu đổ vào khoang chứa. Nhìn cảnh này, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một đại công trường trên sông. Theo phản ánh của người dân, thời gian hoạt động từ 4 giờ sáng cho đến tận 7 giờ tối, lúc cao điểm có thể lên tới 30 đến 40 thuyền cùng lúc hoạt động, mỗi thuyền từ 2 đến 3 chuyến trong một ngày.

Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra đồng loạt chỉ trên một đoạn sông ngắn đã gây nên tình trạng sạt lở Nghiêm trọng hai bên bờ sông. Nhiều vị trí, bờ sông đã bị ăn sâu vào hàng chục mét, tạo thành những vòng cung lớn, với vách dựng thẳng đứng và có thể sụt trôi dễ dàng mỗi khi dòng nước thúc vào bờ. Ước tính mỗi năm, xã Yên Thái mất từ 3 đến 5 ha đất nông nghiệp. Tốc độ sạt lở đang diễn ra hết sức nhanh chóng và ngày càng nghiêm trọng.

Huyện Yên Định đã có nhiều biện pháp xử lý, ngăn chặn, tuy nhiên hiệu quả đạt được không nhiều. Trong hai tháng từ tháng 7 đến tháng 8/2016, lực lượng Công an huyện mới chỉ xử lý được 2 vụ với 3 thuyền hoạt động trái phép.

Trong khi chính quyền địa phương còn loay hoay tìm giải pháp, các cơ quan chức năng thờ ơ, buông lỏng thì hoạt động cát tặc vẫn đang hàng ngày lộng hành trên sông Mã, trực tiếp đe dọa đến an toàn tuyến sông, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của người dân.

Dù biết việc đấu tranh với hoạt động khai thác cát trái phép là không dễ dàng nhưng đó không thể là lý do để giải thích cho việc các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương bất lực, để các đối tượng khai thác cát trái phép ngang nhiên hoạt động bất kể thời gian.

 

 

 

Theo TTV

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Đăng bởi: Bảo Nam (thành viên tích cực)
Ý kiến bạn đọc
 
1 2
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bình luận!