xứ Thanh - Thanh Hóa 24h

Đọc báo, Tin tức online mới nhất, cập nhật nhanh liên tục về xứ Thanh - Thanh Hóa 24h qua.

Nhân tài xứ Thanh sản xuất vũ khí khiến giặc ngoại xâm khiếp sợ

Trong quá trình dựng và giữ nước, để chống giặc ngoại xâm, dân tộc ta đã sản sinh ra những nhà kỹ thuật quân sự xuất sắc, chế tạo nhiều vũ khí khiến kẻ thù khiếp đảm.

5 món đặc sản xứ Thanh 'hiếm có khó tìm'

Ngoài nem chua, bánh gai, chè lam… đã quá quen thuộc với du khách, giờ đây về xứ Thanh hãy thử canh đắng, bánh khoái, bánh mật hay bánh răng bừa…

'Phải lòng' nem chua xứ Thanh

Độ giòn của bì lợn, vị chua của thịt phảng phất chút cay từ tiêu, tỏi và vị nồng nồng của lá đinh lăng khiến nhiều thực khách "phải lòng" món nem chua xứ Thanh.

Đặc sản mắm tôm vùng duyên hải xứ Thanh

Vị thơm ngon của những con moi biển được ủ vùi trong muối hạt và chín nhờ nắng tạo nên gia vị chấm dậy mùi, đậm đà, kích thích vị giác.

Lê Khôi - Công thần khai quốc nhà Lê sơ

Lê Khôi tên thụy là Vũ Mục, công thần khai quốc nhà Lê sơ. Ông là con trai của Lê Trừ - anh thứ hai của Lê Lợi, tham gia khởi nghĩa Lam Sơn, có tên trong Hội thề Lũng Nhai gồm 35 công thần tụ nghĩa.

Khắc Quốc Công Lê Văn An - Một dũng tướng tài triều Lê sơ

Lê Văn An theo vua Thái Tổ dấy binh, tên ông đứng hàng thứ 3 trong Hội thề Lũng Nhai. Ông là bậc dũng tướng đa mưu, văn võ song toàn, từng “trải hơn một trăm trận lớn nhỏ” nên rất dày dạn Kinh nghiệm trận mạc.

Những món ngon ăn một lần nhớ mãi khi du lịch Sầm Sơn

Những món ngon ở Sầm Sơn chỉ ăn một lần là sẽ khiến bạn nhớ mãi và mong muốn quay trở lại để thưởng thức.

Ngôi mộ đá cổ Cẩm Thạch lớn bậc nhất xứ Thanh

Ngôi mộ đá dựng lớn bậc nhất Xứ Thanh là mộ của vị Khai quốc công thần triều Lê sơ, hay chỉ là mộ của một thủ lĩnh khuyết danh của tộc người Thái cổ từng cư trú bên dòng sông Mã?

Chúa Tiên Nguyễn Hoàng - Đấng minh quân mở mang bờ cõi

Chúa Nguyễn Hoàng là người tiên phong trong việc mở rộng bờ cõi đất nước xuống phía nam, mở đầu cho việc hùng cứ phương nam của chín chúa Nguyễn kéo dài 219 năm.

Bí ấn hang quan tài 'ma Xá' ở miền tây xứ Thanh

Các cỗ quan tài dài khoảng 2,4 m, được làm bằng lõi cây măn ngốt (thuộc họ gỗ Lim) có tuổi thọ hàng nghìn năm. Các cỗ quan đều không có nắp đậy, bên trong tạc theo hình độc mộc.

Đinh Liệt: Danh tướng công thần khai quốc nhà Lê thế kỷ XV

Đinh Liệt sinh năm Canh Thìn (1400) dưới triều Hồ Quý Ly. Ông là người Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, là em ruột của danh tướng Đinh Lễ, cháu gọi vua Lê Thái Tổ bằng cậu.

Lê Phụng Hiểu - Dũng sĩ nổi danh thiên hạ và chuyện ném đao xa 10 dặm

Lê Phụng Hiểu là dũng sĩ nổi danh thiên hạ. Tên tuổi và công trạng của ông không những được sử sách lưu danh, mà còn được dân gian truyền tụng nghìn đời.

Đền Sòng Sơn – Chín Giếng thu hút du lịch tâm linh

Thị xã Bỉm Sơn là địa phương có nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng vào bậc nhất nhì ở xứ Thanh, trong đó phải kể đến 9 di tích, danh thắng đã được xếp hạng cấp quốc gia, đó là đền Sòng Sơn, đền Chín Giếng, đền Cây Vải, đình Làng Gạo, đồi Ông Đùng, động Cửa Buồng, đường Thiên Lý, nhà bia Ba Dội, hồ Cánh Chim và nhiều di tích khác được xếp hạng cấp tỉnh.

Khám phá sự kỳ bí những “hang ma” ở xứ Thanh

Nằm trên địa bàn xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa, “hang ma” (còn gọi là Hang Phi) gắn liền với những câu chuyện ly kỳ, bí ẩn của đồng bào dân tộc Thái về việc trong lòng hang chứa hàng trăm bộ xương người.

Trịnh Huệ - Trạng nguyên cuối cùng của Việt Nam

Trạng nguyên xứ Thanh Trịnh Huệ là trạng nguyên cuối cùng của nước ta. Ông không chỉ Nổi tiếng là người tài giỏi mà ông còn có công dạy nhiều thế hệ học trò thành đạt trong thi cử.

Khương Công Phụ - Người Việt duy nhất thi đỗ trạng nguyên ở Trung Quốc

Khương Công Phụ sinh tại xã Định Thành, huyện Yên Định. Ông đã vượt qua các thí sinh khác của Trung Quốc để trở thành trạng nguyên nơi đất khách quê người.

Cống Quỳnh và chuyện học tài thi phận

Không đỗ trạng nguyên nhưng với tài trí hơn người và tài đối đáp, Nguyễn Quỳnh thường được đồng nhất với nhân vật Trạng Quỳnh Nổi tiếng thông minh trong truyện dân gian.

Dấu ấn Thanh Hóa trên khắp ba miền đất nước

Có một niềm đáng tự hào của người xứ Thanh là nhiều thế hệ đã để lại dấu ấn đẹp đẽ trên hầu hết các tỉnh, thành cả nước.

Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm: Người tạo cơ đồ vua Lê - chúa Trịnh

Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm (1503 – 1570) là người quê làng Sóc Sơn, huyện Vĩnh Lộc. Ông là người tạo cơ đồ vua Lê - chúa Trịnh ở Đàng Ngoài.

Nguyễn Quán Nho - Đi dân nhớ, ở dân thương, mất dân thờ

Đi dân nhớ, ở dân thương, mất dân thờ, kẻ làm công bộc của dân ở đời còn gì vinh hơn khi được tưởng thưởng những điều tưởng chừng như giản dị mà không dễ gì để đạt được trọn vẹn ấy. Với Nguyễn Quán Nho (1637-1708) danh thần xứ Thanh thời Lê Trung hưng, lại thật xứng với điều ấy.

Những mỹ nhân quê Thanh Hóa với vẻ gợi cảm 'chết người'

Ngoài khả năng ca hát, diễn xuất, những sao người đẹp xứ Thanh còn ghi điểm ở vẻ quyến rũ, gợi cảm.

Triệu Thị Trinh - Nữ danh tướng kiệt xuất trong lịch sử Việt Nam

Là một người phụ nữ song Triệu Thị Trinh có một khí phách rất hùng dũng của một người chỉ huy quân sự và có ý chí khôi phục giang sơn mãnh liệt.

Danh sĩ xứ Thanh trên Bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Xứ Thanh là một vùng đất hiếu học, nơi có truyền thống khoa cử và đỗ đạt cao.

Khám phá các lễ hội vùng biển xứ Thanh

Các lễ hội vùng biển xứ Thanh đều phản ánh khát vọng sinh tồn của những tâm hồn làm bạn với nắng gió mặn mòi nơi trùng dương biển cả…

Lê Quát - Cậu bé quét chợ thành học trò xuất sắc của Chu Văn An

Lê Quát vượt qua hoàn cảnh khốn khó, trở thành học trò xuất sắc của thầy Chu Văn An, thi cử đỗ đạt, góp ích cho đời.

Bánh đa biển Hậu Lộc - hương vị mặn mòi của quê hương

Bánh đa biển Hậu Lộc đã trở thành món ăn ko thể thiếu mang theo tình cảm nơi đất liền của những người đi biển, là món quà rất đỗi thân quen mang hương vị mặn mòi của quê hương với những người xa xứ.

Canh bầu nấu moi - chút quà biển xứ Thanh tốt cho sức khỏe

Vào mùa hè người vùng biển Thanh Hóa hay dùng con moi để nấu canh với bầu vừa ngọt mát vừa bình dị, tiết kiệm.

Nét đẹp văn hóa đầu năm mới của đồng bào dân tộc thiểu số xứ Thanh

Đó là khi tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang, già, trẻ, trai, gái ở các bản cùng múa hát, nhịp nhàng, uyển chuyển với nhảy sạp, khua luống, hát khắp và tham gia các trò chơi dân gian.

Trần Xuân Soạn - Anh tiều phu lập công một ngày tăng liền ba cấp

Trần Xuân Soạn, một vị tướng nhà nguyên giữ chức Đề đốc quân vụ và chính là người chỉ huy trực tiếp cuộc tấn công đồn Mang Cá ở kinh thành Huế trong sự kiện phe chủ chiến nổi dậy đêm 4 rạng 5/7/1885. Sau đó ông cùng Tôn Thất Thuyết đưa vua Hàm Nghi ra sơn phòng Quảng Trị mở đầu phong trào Cần Vương chống Pháp.

Cầm Bá Thước - thủ lĩnh người Thái trong phong trào Cần Vương ở Thanh Hóa

Cầm Bá Thước là một thủ lĩnh đích thực trong phong trào Cần Vương ở Xứ Thanh, những câu chuyện về ông đến nay vẫn được người dân ca tụng.

Lê Hoàn - nhà vua đánh đâu được đấy

“Vua đánh đâu được đấy: Chém vua Chiêm Thành để rửa mối nhục bị bọn phiên di bắt giữ sứ giả của mình; đánh tan quân của vua nước Tống là người vốn dòng họ Triệu, mau chóng đập tan mưu đồ của họ. Có thể coi vua là đấng anh hùng nhất đời vậy”.

Biển Quảng Lợi - viên ngọc mới lạ của du lịch xứ Thanh

Biển Quảng Lợi (huyện Quảng Xương) cuốn hút bởi những bờ cát trắng mịn, thoai thoải bên rặng phi lao quanh năm xanh mướt, nước biển trong vắt và rặng phi lao xanh mướt đã và đang hình thành điểm du lịch hấp dẫn với du khách gần xa.

Khám phá làng thuốc lào lâu đời nhất xứ Thanh

Cứ đến tháng 4, 5, người dân làng Thượng Đình, xã Quảng Định, huyện Quảng Xương lại rộn ràng vào vụ thu hoạch lá thuốc Lào, sau đó ủ, xén và đem phơi để cho ra những sản phẩm đã tạo thành thương hiệu.

Gỏi cá nhệch - Món ngon đất Nga Sơn

Gỏi cá nhệch ở Nga Sơn đặc biệt lôi cuốn bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng mang giá trị dinh dưỡng cao.
Bạn đọc quan tâm