CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

“Bồng bềnh”… sông Mã

Avatar
Thế Vinh
Offline
12:30 - 12/11/2016

496 Bài viết

Mỗi khi có chiếc xà lan, hoặc thuyền xuôi và ngược, “du thuyền” lại bồng bềnh. Những con sóng lăn tăn, liên tiếp vỗ vào mạn thuyền… ồm oạp. Du khách trên tàu lại cũng được “bồng bềnh” theo sự dập dềnh của con tàu.


“Bồng bềnh”… sông Mã

Du thuyền Hoàng Long-Điểm đến hấp dẫn du khách.

Một cảm giác rất riêng khi tham gia tour “Ngược xuôi sông Mã”.

Sơn thủy hữu tình

Về xứ Thanh dịp lễ. Những người con xa quê và những người con “bản địa” ngồi Cà phê sáng với nhau lên kế hoạch “ăn chơi”. Và mỗi dịp vậy, chúng tôi lại được Khám phá, trải nghiệm những địa điểm du lịch của quê hương.

Lần này, Nguyễn Anh Đức-thằng bạn thời trẻ trâu, đề xuất cả nhóm tham gia và trải nghiệm chuyến… sông nước xứ Thanh – tour “Ngược xuôi sông Mã”. “Tao đã đi rồi. Một ấn tượng tuyệt vời, rất riêng và giá cả phù hợp. Không phải nói nhiều nữa, các ông cứ đi đi rồi…” – Nguyễn Anh Đức bỏ lửng câu nói của mình.

Đúng 8 giờ sáng, như đã hẹn. Cả nhóm chúng tôi hơn 20 người có mặt tại bến Hàm Rồng (phường Nam Ngạn, TP.Thanh Hóa) – điểm xuất phát của tuyến du lịch sông nước xứ Thanh. Sau khi cả nhóm đã yên vị trên “du thuyền” Hoàng Long – sức chứa dưới 40 chỗ và nghe hướng dẫn viên phổ biến, hướng dẫn những quy định về đảm bảo an toàn khi tham gia du lịch đường thủy.


Tham gia tour du lịch "Ngược xuôi sông Mã"-du khách đắm mình vào không gian sơn thủy hữu tình

Du thuyền từ từ rời bến. Từ hệ thống phát thanh của du thuyền, “Bên ni núi Ngọc; Bên tê núi Rồng; Hiên ngang cầu bắc ngang sông;Đẹp thay hai tiếng Hàm Rồng quê hương” - tiếng nữ hướng dẫn viên rặt phương ngữ, âm điệu xứ Thanh vang lên, giới thiệu về cây cầu Hàm Rồng Lịch sử và những địa danh như: núi Ngọc, động Quang Long, đồi Quyết Thắng…  ghi dấu những chiến công hiển hách của quân và dân Thanh Hóa trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Ngồi trên thuyền, tiếng sóng vỗ, đập vào mạn mỗi khi có tàu thuyền xuôi ngược. “Thế nào? Cứ từ từ mà cảm nhận sự… bồng bềnh nhé” – ông bạn ngồi bên vỗ vai nói. Trước một không gian sơn thủy hữu tình, mọi người trong nhóm đổ dồn về phía mũi tàu để tầm mắt được phóng xa hơn. Chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của núi Rồng 9 khúc, những đồi thông xanh mướt, ngút ngàn và nước dòng sông Mã cuồn cuộn.


Du khách tham gia tour du lịch "Ngược xuôi sông Mã".

“Lạc” chốn… tâm linh

Du thuyền Hoàng Long đang bồng bềnh, dập dềnh theo sóng nước của “sông Mã gầm lên khúc độc hành” bỗng từ từ dừng và cập bến-điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình “Ngược dòng sông Mã”. Mọi người xuống thuyền, thăm quan và dâng hương chùa Sùng Nghiêm (thuộc địa phận làng Yên Vực, phường Tào Xuyên). Tại đây, sau gần 30 phút chúng tôi vừa vãn cảnh chùa và đền, vừa được nghe huyền sử về vị thần Tam Kỳ Ngu Giang - người đã có công giúp vua Lý Thái Tổ vượt sông đánh giặc.


Ngoài việc hòa mình vào khung cảnh, không gian sơn thủy hữu tình-Du khách còn thưởng thức món tôm sông cuộn rau má.

Tiếp tục hành trình, mọi người lên thuyền và lại được thả hồn mình giữa sông núi, nước non, với “dâu xanh, mía tím, ngô vàng” hai bờ sông Mã, tại địa danh Ngã ba Đầu - nơi sông Chu giao hòa cùng sông Mã. Đang bồng bềnh, miên man, liên tưởng giữa “hư và thực”, Anh Đức vỗ vai, nói: Ông đã bao giờ được xen người ta hầu đồng chưa? - Tôi lắc đầu. “Thế thì, chuẩn bị thưởng thức đi nhé”-Anh Đức nói.  

Tiếng nữ hướng dẫn viên lại vang lên “Thuyền chuẩn bị cập bến. Đây là điểm cuối của hành trình “Ngược dòng sông Mã”, quý khách sẽ lên đền cô Bơ ở Ngã ba Bông - nơi giao nhau của Ngũ huyện kê: “Một tiếng gà gáy năm huyện đều nghe” và cũng là nơi sông Mã chia nhánh ra sông Lèn rồi đổ ra biển bằng cửa Lạch Sung. Đến đây quý khách sẽ cảm nhận được hết ý nghĩa của câu thơ: Hàn Sơn tú khí anh linh; Có cô Bơ Thoải giáng sinh phù đời”.

Sau khi “lạc” chốn tâm linh – đền cô Bơ, chúng tôi trở về “du thuyền”. Khi đã yên vị, Anh Đức, cho biết giờ chúng ta sẽ thưởng thức những món ăn dân dã và cũng là “đặc sản” riêng của tour “Du thuyền Hoàng Long”, như: Tôm sông rau má, tôm sông rang muối, cá bống kho tộ, củ quả chấm muối vừng… “Ngoài ra, còn “mái thoải” giao lưu văn nghệ, nghe các làn điệu dân ca hoặc hò sông Mã do chính chúng ta làm ca sĩ” – Anh Đức nói.


Du khách giao lưu văn nghệ trên "Du thuyền"-Ngược xuôi sông Mã.

Tại buổi giao lưu trên “Du thuyền Hoàng Long” trong hành trình quay trở về, chị Lý Dạ Hương-Phó giám đốc phụ trách kinh doanh Trung tâm Phát triển du lịch sông Mã, cho biết tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” mới được công bố và đi vào hoạt động vào ngày 4/4/2015 – Đây là một trong những điểm nhấn của chuỗi sự kiện diễn ra tuần lễ khai mạc Năm  du lịch quốc gia 2015-Thanh Hóa.

Theo chị Lý Dạ Hương, tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” được ngành Văn Hóa, Thể thao và du lịch Thanh Hóa công bố và đi vào hoạt động đến nay đã được gần 2 năm. Hiện mỗi tháng có hơn 1.000 lượt du khách trong và ngoài tỉnh tham gia trải nghiệm tuyến du lịch này.


 Sự phục vụ chuyên nghiện của các nhân viên tại "Du thuyền Hoàng Long".

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của du khách, trung tâm tổ chức phục vụ 3 chương trình, cụ thể: chương trình 1: Bến tàu Hoàng Long – cầu Hàm Rồng ­­- chùa Sùng Nghiêm – đền cô Bơ – bến tàu Hoàng Long; chương trình 2: bến tàu Hoàng Long – cầu Hàm Rồng - chùa Sùng Nghiêm – nhà bia tưởng niệm Đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc – cửa Hới – bến tàu Hoàng Long; chương trình 3: sông Mã với những làn điệu dân ca.

Sau hơn 4 giờ đồng hồ, đoàn chúng tôi “bồng bềnh”, đắm mình vào không gian sơn thủy hữu tình, “lạc” vào chốn tâm linh và thưởng thức những món ăn dân dã của người dân xứ Thanh cũng như thoải mái thể hiện khả năng ca hát của bản thân mình.

Câu nói dấm dửng của thằng bạn thời trẻ trâu-Nguyễn Anh Đức - “Không phải nói nhiều nữa, các ông cứ đi đi rồi…” quả không sai. Cứ đi rồi cảm nhận!

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh