CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh địa chỉ đỏ giữa lòng TP. Thanh Hóa

Avatar
Thế Vinh
Offline
11:16 - 24/10/2016

874 Bài viết

Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với nhân dân tỉnh Thanh Hóa.


Năm 2000, nhân Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tấm lòng tôn kính sâu sắc, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã Xây dựng Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tọa lạc trên tuyến đường Lê Hoàn, phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa. Chỉ trong một năm thi công, đến tháng 9/2001 công trình đã được hoàn thành, đưa vào phục vụ nhân dân và du khách đến dâng hương, tham quan, tìm hiểu.

 Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh địa chỉ đỏ giữa lòng TP. Thanh Hóa

Ảnh Trần Đàm.


Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây lưu giữ, trưng bày những hiện vật, hình ảnh, hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những lần Người về thăm và làm việc tại Thanh Hóa. Chính vì vậy, đây là điểm đến vừa có ý nghĩa chính trị, tư tưởng, vừa thể hiện tình cảm sâu sắc, tri ân và lòng thành kính đối với Người cha già dân tộc.

Trước khi vào dâng hương, tưởng niệm, chúng tôi muốn giới thiệu đến du khách về bức bình phong ngay trước cổng chính đi vào. Đây là bức bình phong được chế tác bằng đá nguyên khối granit, đưa về từ Quảng Nam, Đà Nẵng, nặng hơn 3 tấn, được bàn tay khéo kéo của những người thợ chạm khắc dòng chữ trang trọng “Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân Văn hóa thế giới - Lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Việt Nam”, được đặt trang trọng trên hai cột đá vuông chất liệu đá núi Nhồi của quê hương xứ Thanh, chạm khắc hoa văn họa tiết theo bộ tranh tứ quý Xuân - Hạ - Thu - Đông. Và ngay sau bức bình phong là hồ bán nguyệt, có diện tích rộng 500 m2, toàn bộ phần lan can và xung quanh hồ cũng được chế tác từ đá núi Nhồi. Phía trên là sân Rồng, tiếp nối là Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, có diện tích rộng 500 m2, với lối kiến trúc kết hợp hài hòa theo phong cách vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính hiện đại (nhà mái Dao, uốn cong theo kiểu chồng diêm hai tầng, tám mái). Được biết, kết cấu toàn bộ khung nhà được làm bằng bê tông cốt thép, phần mái dốc dán ngói mũi hài, trên đỉnh mái được tái hiện họa tiết hoa văn cổ thời Nguyễn, lưỡng long chầu nguyệt. Với kết cấu hài hòa, công trình đã thể hiện tính trang nghiêm giữa không gian rộng lớn, bề thế và thoáng đãng.

 

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Đến với Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, du khách sẽ dễ dàng nhận ra, nơi trưng bày hiện vật được chia làm 2 chủ đề chính đó là “Bác Hồ với Thanh Hóa” và “Thanh Hóa làm theo lời Bác”.

Với chủ đề “Bác Hồ với Thanh Hóa”, các hình ảnh, tư liệu, hiện vật đã tái hiện sống động những lần Bác Hồ về thăm Thanh Hóa. Trong đó lần đầu tiên Bác về vào ngày 20/02/1947, đúng vào thời điểm nhân dân toàn tỉnh đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt cho kháng chiến, Bác đã làm việc với các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Thanh Hóa tại Rừng Thông, huyện Đông Sơn, với hai nội dung thiết thực đó là “cán bộ” và “kháng chiến”. Đặc biệt chuyến thăm lần này Bác mong muốn “Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu thì phải làm sao mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu… Tôi kêu gọi đồng bào trong tỉnh xắn tay áo làm đi, lần sau về đây, tôi sẽ thấy mỗi người là một người kiểu mẫu”.

 

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Thực hiện những lời di huấn của Bác, Đảng bộ, nhân dân Thanh Hóa không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn, lập những kỳ tích góp phần làm nên hai cuộc chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Đặc biệt, trong 2 ngày 3,4/4/1965, quân dân Thanh Hóa đã bắn rơi 47 máy bay không lực Hoa Kỳ, bắt sống nhiều giặc lái. Quân và dân Thanh Hóa vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng nhiều Cờ thi đua, Huân, Huy chương kháng chiến và Huy hiệu Hồ Chí Minh… Đó cũng chính là nội dung của gian trưng bày với chủ đề “Thanh Hóa làm theo lời Bác” tại Khu tưởng niệm.

Đến nay, sau gần 15 năm công trình đưa vào hoạt động, trung bình mỗi năm, nơi đây đón tiếp trên 1.000 lượt khách trong nước và quốc tế tới tham quan, dâng hoa, thắp hương tưởng niệm. Đây cũng chính là một trong những địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử dân tộc, về thân thế, Sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chính Minh. Ngoài ra, với không gian xanh, thoáng đãng, Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mang đến cho du khách những giây phút thư thái, dễ chịu của một điểm đến giữa lòng thành phố.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh