CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

25.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Những ngôi đền linh thiêng không thể bỏ qua tại Thanh Hóa

Avatar
Thương Ngọc
Offline
18:18 - 05/12/2016

543 Bài viết

Thanh Hóa không chỉ được biết đến với Sầm Sơn, Lam Kinh hay Thành Nhà Hồ mà còn được biết đến như một vùng đất sở hữu nhiều ngôi đền, hang động đẹp, cổ, linh thiêng và huyền bí.

Đền Sòng

"Đền sòng thiêng nhất xứ Thanh" - Đó là câu nói mà bất cứ Người dân Thanh Hóa nào cũng nằm lòng. Đền Sòng hay còn gọi Sòng Sơn nằm tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn là một trong những ngôi đền thờ Mẫu nổi tiếng nhất miền Bắc. Người ta tin rằng đây là nơi Thánh Mẫu Liễu Hạnh đã hiển thánh.

Những ngôi đền linh thiêng không thể bỏ qua tại Thanh Hóa

Mẫu Liễu Hạnh là một trong “Tứ bất tử” của Việt Nam cùng với Thánh Tản Viên (Sơn Tinh), Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) và Chử Đồng Tử. Mẫu Liễu Hạnh là nữ nhân duy nhất trong “Tứ bất tử” còn trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam bà được xem là thần chủ. Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh được lập ở nhiều nơi, có tất cả hơn 400 đền thờ bà trên phạm vi cả nước đó là còn chưa kể nhiều chùa cũng có điện thờ Mẫu phía sau chính điện thờ Phật. Mặc dù vậy Đền Sòng cùng với Phủ Dầy (Nam Định) và Phủ Tây Hồ (Hà Nội) được xem là linh thiêng và quan trọng hơn cả vì đó là 3 nơi Thánh Mẫu đã hiển thánh.

Kiến trúc đền Sòng Sơn có nhiều điểm tương đồng với kiến trúc các điện thờ Mẫu ở Việt Nam, phía trong hậu cung thờ thánh Mẫu Liễu Hạnh, tiếp đền là gian thờ Ngũ vị tôn ông và Vua Cha Ngọc Hoàng. Hai bên thờ Trần Triều và Bà Chúa Cửu Tỉnh. Trong khuôn viên điện còn có Lầu Cô, Lầu Cậu và điện thờ Mẫu Thoải (Thoải Cung Thánh Mẫu). Vì được xem là điện thờ Mẫu linh thiêng nhất xứ Thanh nên không chỉ ngày lễ Tết mà cả ngày bình thường cũng có rất nhiều người dân, khách thập phương đến đây lễ Mẫu, cầu bình an, may mắn.

Đền Mai An Tiêm thờ ông tổ nghề trồng dưa hấu

Đền Mai An Tiêm ở huyện Nga Sơn thu hút rất nhiều đến tham quan, vãn cảnh và chiêm bái những ngày đầu năm mới. Nơi đây gắn liền với truyền thuyết về người anh hùng Mai An Tiêm – người vì thẳng thắn, trung trực mà bị đày ra cửa biển xứ Thanh. Nhưng không khuất phục số phận, không bi quan trước nghịch cảnh ông vẫn đóng góp quan trọng cho công cuộc khai hoang bờ cõi và giữ biển, đặc biệt là người được tin là ông tổ của nghề trồng dưa hấu Việt Nam.

Những ngôi đền linh thiêng không thể bỏ qua tại Thanh Hóa

Đền Mai An Tiêm ngày nay là một công trình với kiến trúc hoành tráng, nhiều hạng mục công trình vẫn tiếp tục được Xây dựng hoàn thiện để tưởng nhớ vị quan thanh liêm dưới thời vua Hùng. Trong chính điện có bức hoành phi Vạn Cổ Anh Linh như để minh chứng cho sự linh thiêng muôn thuở của ngôi đền thờ người có công với người Thanh Hóa.

Đến thăm đền thờ Mai An Tiêm khách thập phương còn được thử trải nghiệm xuống động Mai An Tiêm đầy bí ẩn và được trò chuyện với ông thủ từ nhiệt tình và dí dỏm,. Đền Mai An Tiêm là sự lựa chọn lý tưởng để du xuân khi bạn sống ở Thanh Hóa hoặc muốn về vùng đất xứ Thanh.

Động Từ Thức và câu chuyện tình tuyệt đẹp

Động Từ Thức hay còn gọi là động Bồng Đào tại xã Nga Điện, Nga Sơn vừa là nơi thờ Từ Thức vừa là một chuỗi các hang động đá vôi tuyệt đẹp gắn liền với câu chuyện tình về chàng Từ Thức và nàng Giáng Hương. Động Từ Thức được chia thành các cảnh quan khác nhau gắn liền với cuộc đời của một vị quan gắn với truyền thuyết lên trời sống với Tiên: Từ Thức găp Tiên, Từ Thức trên trời và Từ Thức về quê nhà.

Động Từ Thức là một chuỗi hang động đá vôi tuyệt đẹp với các nhũ đá có nhiều hình thù khác nhau khi thì trông như những áng mây trôi, khi thì trông như khung cảnh nhà trời, khi thì như núi vàng, núi bạc, kho gạo, kho lụa. Nếu thuê hướng dẫn viên du lịch du khách sẽ được giới thiệu từng chi tiết nhỏ trong động và sẽ thấy được sự kỳ bí của thiên nhiên tạo hóa và một câu chuyện tình tuyệt đẹp giữa một người trần và một nàng tiên.

Đầu xuân nhiều người tìm đến động Từ Thức như để thư giãn sau một năm làm việc vất vả. Hòa mình với thiên nhiên và khung cảnh nơi đây tâm còn người cảm tưởng như đang tĩnh tại. Nhiều người tin rằng đền dưới chân động Từ Thức là một ngôi đền linh thiêng để cầu tự, thế nên du khách đến đây không quên chiêm bái ngôi đền dưới chân núi trước khi leo lên động Bồng Đào.

Đền Bà Triệu

Đền Bà Triệu thuộc làng Phú Điền xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc cách TP. Thanh Hóa 18 km về phía nam và cách Hà Nội 137 km về phía bắc. Nơi đây thờ tự vị nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, một người con của huyện Quan Yên, quận Cửu Chân nay thuộc huyện Yên Định. Người đã có công đánh đuổi quân Đông Ngô vào thế kỷ thứ III sau công nguyên.

Đền Bà Triệu được Xây dựng theo hình thức kiến trúc truyền thống vùng đồng bằng Bắc trung bộ trên diện tích gần 4ha với cổng ngoại, hồ nước hình chữ nhật, bình phong, cổng nội, tả hữu mạc, tiền đường, trung đường và hậu cung. Trong đó, hậu cung có chiều cao ưu thế hơn cả.

Ở đền Bà Triệu cũng theo quy luật thờ nhân vật anh hùng dân tộc của một quốc gia. Hậu cung ở giữa thờ Bà Triệu, bên tả thờ thân phụ Vua Bà, bên hữu thờ thân mẫu Vua  Bà. Trung đường ở giữa thờ tướng quân Triệu Quốc Đạt, bên tả là bàn thờ hội đồng quan võ và 3 tướng họ Lý, bên hữu là bàn thờ hội đồng quan văn. Tiền đường thờ thánh tổ và bách gia trăm họ.

Bên cạnh những vẻ đẹp giản dị cổ kính ngôi đền còn có những nét kiến trúc độc đáo. Nơi đây còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm và một kho tàng các sự tích, huyền thoại, câu đối, ca dao, thơ…

Không chỉ riêng dịp đầu xuân năm mới, những Ngày lễ khách thập phương ở khắp nơi lại tụ tập về đền Bà Triệu để lễ bái mà ngay cả những ngày bình thường vẫn có rất nhiều du khách đến để đi lễ chùa bà như một nét văn hóa tâm linh.

Đền Độc cước

Tọa lạc trên đỉnh núi Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ, đền Độc Cước là ngôi đền thiêng nổi tiếng nhất thị xã Sầm Sơn. Đền có lịch sử từ thời Trần, với cái tên Độc Cước (nghĩa là một chân) gắn liền với sự tích Chàng trai khổng lồ đã tự xé đôi thân mình để vừa đánh giặc quỷ biển ngoài khơi và đánh giặc trong đất liền cứu dân làng.

Những ngôi đền linh thiêng không thể bỏ qua tại Thanh Hóa

Đền là nơi thờ Đức thánh Độc Cước, vị thần đã ban Hạnh phúc, ấm no cho muôn dân; cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên, biển lặng để dân chài ra khơi đánh bắt được nhiều tôm cá. Năm nào lễ hội đền Độc Cước cũng thu hút rất nhiều người dân địa phương và khách du lịch thập phương.

Đền Đồng Cổ

Cách TP. Thanh Hoá 40km về phía Tây Bắc theo Quốc lộ 45 ngược Rừng Thông, qua cầu Vạn Hà, qua thị trấn Quán Lào, đến ngã ba Kiểu rẽ trái 2km là đến xã Yên Thọ (Yên Định), đến với Đền Đồng Cổ huyền thoại và hữu tình; cùng với di tích Lam Kinh, thành nhà Hồ, Đền Hổ Bái, Đông Sơn,… đã tạo thành quần thể di tích lịch sử - văn hóa có bề dày truyền thống lâu đời của xứ Thanh.

Đền Đồng Cổ là nơi diễn ra các nghi lễ của các triều đại vua chúa nước ta. Trong đền còn rất nhiều thần tích, sắc phong của các triều đại. Các vương triều Trần, Lê, Trịnh - Nguyễn vẫn duy trì các nghi thức quốc lễ tại đền Đồng Cổ ở Yên Định (Thanh Hóa) và phường Bưởi (Hà Nội). Thời Trần, hội thề Đồng Cổ là một hội lớn, dân bốn phương về xem hội rất đông.

Những ngôi đền linh thiêng không thể bỏ qua tại Thanh Hóa

Tại đền thờ có ba ngọn núi đá vững chãi (gọi là Tam Thái Sơn) bao bọc một khu đất rộng có hồ nước ở giữa, tạo phong cảnh sơn thủy hữu tình. Trước cửa đền, bên kia hồ bán nguyệt, có hai tấm bia trên vách đá núi Xuân. Một tấm bằng chữ Hán khắc lại bài văn bia do Nguyễn Quang Bàn, con vua Quang Trung, viết năm 1802, ca ngợi phong cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây, và kể lại chuyện một chiếc trống đồng cổ được tìm thấy và cúng tiến vào đền. Tấm kia bằng tiếng Pháp, khắc năm 1889, nội dung chép lại bài văn dân làng Ðan Nê tỏ lòng sùng kính với ngôi đền.

Theo những người cao tuổi trong làng Ðan Nê, đền Ðồng Cổ từng có 38 gian, bề thế tựa lưng vào Tam Thái Sơn (dân làng gọi một cách dân dã là dãy núi Ðổng). Ngày xưa ba ngọn núi đá bao quanh đền là rừng cây nguyên sinh rậm rạp, nhiều cây to, có nhiều chim, thú. Nhưng, qua biết bao biến đổi, nay chỉ còn những ngọn núi đá với cây mọc tái sinh tầng thấp.

Năm 2010, với ý nghĩa lịch sử và giá trị tâm linh sâu sắc Di tích đền Đồng Cổ ở làng Đan Nê, xã Yên Thọ (Yên Định, Thanh Hóa) được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội gắn biển công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Cũng chính từ nơi này, ngọn đuốc linh thiêng đã được lấy để thắp lên trong Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hóa.

Đền Đồng Cổ thực sự là Di tích lịch sử - văn hóa có giá trị đặc biệt với người dân Việt Nam, nó thể hiện rõ tâm linh hướng thiện và tâm thức về nguồn, vọng ngưỡng lòng trung thành, yêu nước của Người Việt Nam, phát huy những giá trị tiếp nối truyền thống thượng võ của dân tộc ta. Đây cũng là điểm tham quan, thưởng ngoạn, viếng cảnh và Thắp hương cầu nguyện của du khách trong và ngoài nước.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh