CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Quan Sơn: Nguy nga lòng núi Pha Dua

Avatar
Thế Vinh
Offline
14:08 - 15/11/2016

709 Bài viết

Tàng ẩn trong lòng núi Pha Dua kiên cố là một khu hang động có từ mấy trăm triệu năm về trước, đủ làm tổ ấm cho Tình yêu của những người dân nơi đây tồn tại và con cái cháu chắt đề huề.


Quan Sơn: Nguy nga lòng núi Pha Dua

Quang cảnh Bo Cúng.

Rời huyện lỵ Quan Sơn cách tỉnh lỵ Thanh Hóa chừng 200 cây số, chúng tôi lên thẳng cửa khẩu quốc tế Na Mèo và thử làm một “chuyến đi ngược” để khám phá đất nước của chính mình. Không trúng dịp chợ phiên biên giới Việt – Lào, nhưng không khí vùng biên cương lại tạo thêm cho chúng tôi cảm giác của một người ngoại quốc đến thăm miền tây Thanh Hóa. Từ đó, suốt chặng đường vòng vèo trên chục cây số, chúng tôi đi giữa - một bên là dòng sông Luồng có những chỗ cũng tong teo như bầu vú mẹ già nhưng chính là một ngọn nguồn của dòng sông Mã cường tráng, còn một bên là dãy núi Pha Dua xanh rì, đâu đây vẫn phảng phất bóng dáng của một cặp tình nhân. Đôi trai tài gái sắc vốn cùng dân tộc Mường, sao vì cách biệt giàu nghèo mà không thể biến tình yêu thành cưới treo hôn lễ, nên rủ nhau lên núi, tìm thang đồng thang bạc bắc lên để hỏi ông trời, rồi “hóa” vào thiên nhiên.

Hình như bi kịch của thiên diễm tình này là ở chỗ họ không thể ngờ: tàng ẩn trong lòng núi Pha Dua kiên cố là một khu hang động có từ mấy trăm triệu năm về trước, đủ làm tổ ấm cho tình yêu của họ tồn tại và con cái cháu chắt đề huề. Nhưng hang động này mới chỉ được phát hiện gần đây, vào thập niên 1980, khi một người thợ săn len lỏi đi tìm con chồn trúng thương lẩn vào ruột núi. Tại bản Chanh, xã Sơn Thủy, gần ngay dòng suối Xia, khúc có rất nhiều tôm, nên dân Mường đặt tên động là Bo Cúng.

Cửa động chỉ một người chui lọt nay đã được mở rộng và bắt đầu đón du khách gần xa. Chỉ cần lách qua dăm mét trơn trượt ngoắt ngoéo, đã mở ra một không gian rộng từ 25 đến 60 mét và ta đã có thể đi lại đàng hoàng trong động. Dọc đường đi, từ dưới nhô lên những búp măng bụ bẫm, móc sương thánh thót nhỏ xuống từ những thạch nhũ nhiều mầu, ngắm kỹ thấy cơ man những hình tượng nhân vật huyền thoại cổ tích ta vẫn thuộc nằm lòng tự tuổi thiếu nhi. Có những chỗ thênh thang như nhà hát lớn, đủ chứa một dàn nhạc giao hưởng và hàng trăm khán giả, vách đá chung quanh được tạo hóa trau chuốt, thành những bức rèm uốn lượn uyển chuyển trong ánh đèn mờ. Đi sâu vào bên trong, gặp nhiều chỗ đá dựng như cột trụ vững chãi, như cây cổ thụ xòe tán lá, như lọng che chàng sĩ tử vinh quy. Khi đã tới giới hạn của nhiên liệu và ắc-quy, mới đi được chừng một cây số trong chiều dài chưa thể đoán định, mọi người tiếc rẻ nhìn sâu vào hư không, hẹn sẽ còn khám phá tiếp lần sau. Thanh vắng quá! Người bạn rủ tôi vốc nước từ một mảng đá cuối động, bụm mấy ngụm và dương dương tự đắc mình vừa trẻ lại tuổi đôi mươi.

Động Bo Cúng đang còn rất mới, đường đất ôtô mới chạm bờ suối Xia, nếu có tổ chức, trai tráng xã Sơn Thủy sẵn lòng khiêng máy phát điện lội suối soi đèn cho ta khám phá. Hội Khoa học Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa đang tính Quy hoạch dòng suối vào một trạm thủy điện nho nhỏ giúp du khách tham quan và tiếp tục khám phá động Bo Cúng - công trình thiên tạo nguy nga trong lòng núi Pha Dua.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh