CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thăm hang Bàn Bù nghe chuyện quân Lam Sơn đánh giặc

Avatar
Thương Ngọc
Offline
15:31 - 28/10/2016

553 Bài viết

Hang Bàn Bù cách đô thị Ngọc Lặc chừng 5km ngay bên cạnh Quốc lộ 15C. Một vùng đất nguyên sơ với núi non trùng điệp, hang động kỳ vĩ và thấm đẫm những câu chuyện về nghĩa quân Lam Sơn đánh giặc.


Thăm hang Bàn Bù nghe chuyện quân Lam Sơn đánh giặc

Khám phá hang Bàn Bù. (Ảnh: Hồng Nhi).


Danh thắng hang Bàn Bù, một trong những thắng tích còn lưu lại những câu chuyện về Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn đánh giặc. Cách đô thị Ngọc Lặc không xa, ngay sát Quốc lộ 15C, hang Bàn Bù thuộc làng Ngán, xã Ngọc Khê là một trong những hang động kỳ vĩ, nguyên sơ ở vùng rừng núi phía Tây Thanh Hóa.

Hang Bàn Bù có chiều dài trên 6.000m, tiếp giáp với hang Sáng (làng Sáng) và có cửa ngõ thông ra xã vùng cao Thúy Sơn nơi có hang Thung Bứa (làng Đầm). Bàn Bù chứa đựng trong lòng mình vô số nhũ đá, chỗ nhấp nhô như rừng măng, chỗ đụn cao lên như cột đình, chỗ nhũ đá hoa văn như kiến trúc của chùa chiền.

Thả hồn tưởng tượng ta sẽ thấy đầy những hình thù kỳ bí, nơi như chú gấu già, chỗ lom khom như hình mẹ gà đang ấp, chỗ nhấp nhô như đàn thiên nga. Rồi, sư tử bắt mồi, chim phượng hoàng đang ngủ, cung cấm nhà vua, kho cơm, núi của, kho bạc, kho vàng... mà bất cứ ai một lần đặt chân tới cũng say đắm ngắm nhìn.

Đặc biệt trong lòng hang động với nhiều ngõ ngách luôn có dòng nước trong lành tuôn chảy suốt ngày đêm tạo thành nhiều mặt hồ mi ni soi bóng vô vàn nhũ đá lung linh chạy dài theo hang động.

Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, khu vực hang Bàn Bù luôn là cứ điểm là nơi ẩn náu, chế tạo vũ khí của quân dân Đại Việt. Đặc biệt trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, khu vực hang Bàn Bù là một trấn ải quan trọng chống giặc Minh tấn công vào trung khu của cuộc khởi nghĩa.

Hang Bàn Bù là một địa điểm trú ẩn và tập hợp các binh Mường, suối Bàn Bù là phòng tuyến bên ngoài giúp nghĩa quân Lam Sơn nhiều lần chiến thắng quân Minh mà tiêu biểu là chiến thắng Bàn Bù Nổi tiếng vào tháng 11 năm 1420 đẩy lùi quân Minh mở rộng địa bàn hoạt động của nghĩa quân Lam Sơn.

 

Không phải ngẫu nhiên mà tên gọi làng Ngán như ngày nay, vì làng này gần cửa hang Bàn Bù, tại đây đã diễn ra nhiều trận đánh ác liệt của nghĩa quân Lam Sơn làm cho quân địch bạt vía kinh hồn đến độ ngán ngẩm mỗi khi đặt chân đến đất này. Và cái tên làng Ngán có từ thời đó theo dòng chảy của lịch sử đến tận ngày nay.

Sau khi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi, khu vực hang Bàn Bù được vua Lê Thái Tổ sắc phong cho dân bản tại đây tổ chức ăn mừng chiến thắng vào ngày 18 và 19 tháng giêng hàng năm. Từ đó đến nay lễ hội truyền thống này luôn được tổ chức và ngày càng phát triển với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và hấp dẫn.

Ngoài những di tích trong “Linh sơn Bàn Bù Thiền tự” vùng đất lịch sử này còn có đền Mường Chẹ- làng Chiềng Quạc thờ Phò Mã và công chúa Lê Hoa, các đền thờ hai cha con tướng quân Lê Hiểm, Gia đình Lê Lai, ba anh em Đinh Lễ, Đinh Liệt và Đinh Bồ...

Năm 2005, hang Bàn Bù đã được tỉnh Thanh Hóa xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và được đưa vào quy hoạch tổng thể nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh. Hiện địa phương này bước đầu đã đầu tư Xây dựng, tôn tạo một số hạng mục trước mắt phục vụ sinh hoạt văn hóa cộng đồng và du lịch sinh thái, mạo hiểm.

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh