CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Cầm Bá Thước - thủ lĩnh người Thái trong phong trào Cần Vương ở Thanh Hóa

Avatar
Biên Thùy
Offline
00:00 - 23/11/2016

672 Bài viết

Cầm Bá Thước là một thủ lĩnh đích thực trong phong trào Cần Vương ở Xứ Thanh, những câu chuyện về ông đến nay vẫn được người dân ca tụng.

Cầm Bá Thước - thủ lĩnh người Thái trong phong trào Cần Vương ở Thanh Hóa

Đền thờ Cầm Bá Thước tại huyện Thường Xuân.

Theo sử sách, Cầm Bá Thước là người dân tộc Thái (Tên Thái là là Lò Cắm Pán) sinh năm Mậu Ngọ (1858), hy sinh năm Ất Dậu ( 1895) Ông sinh tại Bản Chiềng Mường Chiềng Ván (Trịnh Vạn) Châu Thường Xuân (nay là xã Vạn Xuân – huyện Thường Xuân – Thanh Hoá), thân phụ ông là Cầm Bá Tiếu từng giữ chức quản cơ dưới triều Nguyễn – đời vua Tự Đức.

Khi ông lên 8 tuổi, cha ông đã mời thầy về nhà để dạy chữ hán. Nhờ vào học vấn uyên thâm, lại có mối quan hệ tốt với các quan lại người Việt đang trấn nhậm tại quê hương, nên khi lớn lên, Cầm Bá Thước được thay cha trở thành Thổ ty và được triều đình nhà Nguyễn phong chức Bang Tá.

Năm 1885, hưởng ứng chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, ông đã đứng lên xây dựng nghĩa quân chống lại thức dân Pháp ở quê hương. Hoạt động của ông lan rộng khắp các vùng Ngọc Lặc, Như Xuân, Quan Hóa và Nghệ An. Những trận đánh của nghĩa quân do ông cầm đầu đã làm cho quân Pháp bị tổn thất nặng nề về người và vũ khí. Có khi nghĩa quân đã khống chế đồn giặc ở Trịnh Vạn.

Trước tình hình đó, quân đội Pháp nhanh chóng tổ chức lực lượng nhằm mở cuộc tấn công lớn vào căn cứ trung tâm của nghĩa quân. Ngày 10 tháng 5 năm 1895, quân đội Pháp đem 200 quân từ Trịnh Vạn tấn công vào trung tâm của nghĩa quân. Đây là trận đánh lớn cuối cùng của nghĩa quân. Sau 4 ngày tấn công dồn dập và phải chịu nhiều tổn thất nặng nề, quân giặc vượt qua được 3 phòng tuyến để đánh vào trung tâm của nghĩa quân. Trước lúc đó, ông đã nhanh chóng cùng nghĩa quân rút khỏi nơi khác.

Nhưng đúng lúc này nghĩa quân cũng đã bị suy yếu rõ rệt, hầu hết các cứ điểm của nghĩa quân đều bị quân giặc chiếm. Chúng săn lùng tìm bắt Cầm Bá Thước và binh sĩ còn lại. Và trưa ngày 13 tháng 5 năm 1895, Cầm Bá Thước cùng vợ con và 12 nghĩa quân thân tín xa vào tay giặc. Kẻ thù không giám công khai hành hình ông giống các lãnh tụ cần Vương khác mà bí mật thủ tiêu. Cầm Bá Thước hy sinh, Phong trào Cần Vương ở Thanh Hoá tan rã – Ngọn lửa yêu nước ở quê hương Quế Ngọc bị đập tắt nằm trong sự thất bại chung của phong trào quần chúng lúc bấy giờ.

Theo tương truyền, khi quân Pháp đưa ông đi hành hình qua làng Bùng, xã Xuân Lẹ, ông xin xuống giải lao đã cầm cây gậy chống xuống đất và bảo: "Ta có mệnh hệ gì thì hãy nhớ ta đã từng qua đây". Vì thế, sau này người dân hai xã Vạn Xuân và Xuân Lẹ có nhiều ngôi miếu thờ ông.

Ở đền thờ của ông có đôi câu đối khẳng định tinh thần chiến đấu, hy sinh cao cả của Cầm Bá Thước là bất tử.

Phiên âm:

“Bất tử đại danh thùy vũ trụ

Như sinh chính khí tạc sơn hà”

Tạm dịch:

Danh thơm chẳng chết bền trời đất

Chính khí luôn còn với núi sông.

Ngày nay, Đền thờ Cầm Bá Thước tọa lạc trên một khu đất cao ráo dưới chân núi Róc – nơi hợp lưu giữa hai con sông Chu và sông Đạt ngay cạnh đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn. Quần thể khu di tích vừa gắn liền với tín ngưỡng tâm linh, vừa là nơi có nhiều thắng cảnh đẹp, thu hút nhiều du khách đến dâng hương và thưởng ngoạn. Vì thế, đền thờ Cầm Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn luôn mở cửa quanh năm để đón khách tham quan.

Với những người dân nơi đây, di tích này trở thành máu thịt, họ đã nghe thuộc lòng những câu chuyện ngày xưa của người già về huyền thoại Cầm Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn. Có lẽ, bởi lòng tôn kính đối với người anh hùng Cầm Bá Thước mà họ tin rằng, những vị thần ở trong ngôi đền ấy đang bảo vệ cho sự bình yên và phù trợ cho người dân khỏi những điều không may mắn trong cuộc sống. Thế nên, mỗi khi gặp chuyện không may, người ta thường tìm đến đây để khấn cầu, mong kiếm tìm sự chở che và giúp đỡ từ đấng thần linh.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh