CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.8 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Càng gần ngày thi càng “loạn” sách ôn thi THPT 2017

Avatar
Biên Thùy
Offline
09:03 - 07/12/2016

415 Bài viết

Mặc dù Bộ GD&ĐT đã khẳng định, Bộ không có chủ trương biên soạn các bộ tài liệu ôn thi tốt nghiệp nhưng thị trường sách ôn thi trắc nghiệm cho kỳ thi THPT 2017 vẫn tràn lan, muôn hình vạn trạng.

Muôn vẻ “sách luyện thi”

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ đến kỳ kiểm tra hết học kỳ I năm học 2016 – 2017. Năm nay, rất nhiều Sở GD&ĐT trong cả nước sẽ áp dụng thí điểm thi kiểm tra hết học kỳ I như Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2017, chính vì vậy thị trường sách luyện thi trắc nghiệm cũng trở nên “sôi động”.

Dạo quanh một vòng nhà sách Tiền Phong, Fahasha…, sách luyện thi trắc nghiệm được bày bán tràn lan với nhiều loại, của nhiều nhà xuất bản khác nhau với đa dạng các tiêu đề. Chẳng hạn, NXB Giáo dục Việt Nam xuất bản bộ sách: Luyện thi THPT quốc gia 2017 với các môn Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, môn Ngữ văn…; NXB Đại học Quốc gia Hà Nội có bộ sách: 450 bài tập trắc nghiệm Giải tích, Hình học hoặc Bộ đề thi THPT quốc gia môn Toán, môn Lịch sử, môn Khoa học xã hội, Địa lý với mức giá từ 30.000đ – 60.000đ/cuốn...

Đặc biệt, bắt kịp thời sự năm nay, thí sinh thi THPT sẽ có 2 bài thi tổng hợp, NXB ĐH Quốc gia Hà Nội cũng ra ngay cuốn “Đề thi trắc nghiệm luyện thi THPT Quốc gia 2017 Khoa học xã hội” và cuốn “Đề thi trắc nghiệm luyện thi THPT Quốc gia 2017 Khoa học tự nhiên”, với giá 59.000đ/cuốn. NXB Thanh Hóa, Hồng Đức cũng ra cuốn: “Làm chủ đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân”...

Chính vì đánh vào sự thay đổi trong cách thức thi của Bộ GD&ĐT cộng với tâm lý lo lắng, sốt ruột của nhiều thí sinh và phụ huynh mà các nhà sách đã ấn bản rất nhiều bộ tài liệu ôn thi khác nhau. Phụ huynh, học sinh tìm đủ mọi cách ôn thi, mua sách, đọc thêm, ai mách ở đâu có thầy luyện thi trắc nghiệm hay, ở đâu bán tài liệu chỉ cách đạt điểm cao thi trắc nghiệm đều được phụ huynh, học sinh nhanh chóng cập nhật.

Càng gần ngày thi càng “loạn” sách ôn thi THPT 2017

 

“Hàng trăm đầu sách được bày bán tại các nhà sách do nhiều NXB khác nhau ấn hành. Chúng tôi cũng hoang mang nhưng thầy cô “mách” mua loại sách gì là phải tìm mua bằng được về cho con học" - chị Nguyễn Ngọc Phương, phụ huynh học sinh trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội chia sẻ.

“Em học cả trên mạng, mua cả sách về học thêm nhưng cũng không biết có sát với nội dung thi không, bây giờ cứ có sách là luyện thôi”, một em học sinh lớp 12 ở Hà Nội cho biết.

Thực tế, ai cũng hiểu, với hơn 1 triệu thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia sắp tới nên nhu cầu lớn về tài liệu chỉ dẫn những mẹo, mách nước về đề thi, cách làm bài thi theo kiểu trắc nghiệm cũng là điều dễ hiểu.

Học sinh nên cẩn trọng trước các bộ tài liệu ôn thi

Trước thực trạng sách ôn thi tràn lan như hiện nay, Bộ GD&ĐT cho biết, những câu hỏi trong đề thi minh họa và đề thi của Kỳ thi THPT Quốc năm 2017 sắp tới được Xây dựng theo một quy trình khoa học, khách quan, nghiêm ngặt và đặc biệt được thử nghiệm cẩn thận để chuẩn hóa.

Nếu học sinh sử dụng những tài liệu luyện thi và các bộ câu hỏi, đề thi trong các tài liệu ôn tập trên thị trường không đảm bảo được các yếu tố vừa nêu sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, ôn tập và kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

"Năm 2017, Bộ quy định nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12, như vậy, tài liệu để ôn thi THPT quốc gia tốt nhất là sách giáo khoa và sách bài tập theo quy định của Bộ GD&ĐT. Các thầy, cô giáo là những người có Kinh nghiệm sẽ hướng dẫn các em ôn tập tốt để nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Từ đó biết cách tham khảo, phân loại các câu hỏi, bài tập trong sách để luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các loại câu hỏi, bài tập đó; với mỗi loại câu hỏi, bài tập học sinh cần phải suy nghĩ, lật đi, lật lại vấn đề, liên hệ với thực tiễn, nghĩa là biết "tự ra đề cho mình từ những câu hỏi, bài tập đã có" để vừa khắc sâu về kiến thức, vừa thành thạo về kĩ năng vận dụng kiến thức. Để "chọn" được đáp án đúng thì thí sinh phải biết "tìm" đáp án một cách nhanh chóng và chắc chắn. Không thể có "mẹo" làm bài trắc nghiệp một cách "may rủi" để đạt điểm cao được”- Thứ Trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Mới đây, Bộ GD&ĐT cũng đã chính thức ra văn bản  yêu cầu các đơn vị giáo dục không ép buộc học sinh mua sách, học thêm để luyện thi THPT Quốc gia 2017. “Bộ GD&ĐT nghiêm cấm giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện vận động, ép buộc học sinh hoặc cha mẹ học sinh mua sách hướng dẫn luyện thi, kiểm tra, đánh giá hoặc ép buộc học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào”.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh