CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Giáo viên hợp đồng ở Vĩnh Lộc: Có chuyện “cơm rượu, tình cảm” khi ký các hợp đồng

Avatar
Bảo Nam
Offline
10:25 - 09/7/2016

188 Bài viết

Ông Lê Quang Tuấn - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Lộc, nguyên Chủ tịch UBND (người đặt bút ký hợp đồng với hàng chục giáo viên) - xác nhận có chuyện “cơm rượu, tình cảm” khi ký.

 

>> Vĩnh Lộc: Không ký lại hợp đồng với gần 400 giáo viên

>> UBND tỉnh yêu cầu giải quyết giáo viên dôi dư

 Giáo viên hợp đồng ở Vĩnh Lộc: Có chuyện “cơm rượu, tình cảm” khi ký các hợp đồng

Các giáo viên buồn bã, thất vọng.


Chủ tịch UBND huyện khuyên giáo viên nên đi làm… công nhân
 

Theo báo cáo số 770/UBND-NV ngày 27/6 của UBND huyện Vĩnh Lộc do bà Vũ Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện gửi ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá và ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh thì tổng số giáo viên (GV), nhân viên hợp đồng (HĐ) hiện có tại các trường học và dừng ký lại HĐ là 376 người. Trong đó, chủ tịch UBND huyện trực tiếp ký HĐ là 258 người, hiệu trưởng các trường ký là 118 người, chủ yếu bậc học Mầm non. Như vậy, đa số GV, nhân viên tại các trường tiểu học và THCS đều do chủ tịch UBND huyện ký HĐ.

Theo xác nhận của ông Lê Quang Tuấn - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, người khi là chủ tịch UBND đã ký hàng chục HĐ - đa số các GV đều học hành tử tế, đạt và trên chuẩn. Hầu hết trong số họ đều đáp ứng được công việc, nhiều người trong đó còn là GV trụ cột, GV dạy giỏi của trường. “Và thực tế, nhiều thầy cô giáo HĐ còn dạy giỏi hơn các GV biên chế lâu năm” - ông Tuấn nói.

“Bỗng dưng loại ra khỏi ngành giáo dục của huyện tới gần 400 người, sự việc này có làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của huyện không?” - PV hỏi ông Lê Cao Bình - Trưởng phòng Giáo dục huyện. Ông Bình khẳng định là rất lo lắng cho chất lượng dạy và học thời gian tới.

Ông Lê Quang Tuấn cũng cho hay, với tình hình này, rất có thể nhiều trường sẽ không có GV dạy môn đặc thù như nhạc, hoạ, ngoại ngữ... “Có lẽ những nơi đó phải cho học sinh nghỉ học môn đó” - Bí thư Huyện uỷ nói.

“Chủ trương tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy công chức là đúng nhưng cùng một lúc đẩy 376 GV, nhân viên giáo dục ra đường khi họ không có lỗi liệu có máy móc, phủ định sạch trơn?” - PV hỏi bà Vũ Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện. Bà Hương cho rằng biết là sẽ gây xáo trộn xã hội nhưng vẫn phải làm vì chỉ đạo từ cấp trên.

Theo bà Hương, các thầy cô nên kiếm việc khác như công nhân giày da, may mặc, lương còn cao hơn làm GV hợp đồng, tương lai không có. Bà Hương còn cho rằng, hiện các trường đang thừa nhiều. “Nếu vậy thì lâu nay, huyện xuất ngân sách trả lương cho gần 400 con người ăn không ngồi rồi? Nếu có chuyện đó thì lỗi thuộc về ai?” - PV hỏi.

Bà Hương: “Không nên nói lỗi của ai mà là do nhu cầu từng thời điểm”. Thực tế, Huyện uỷ, UBND huyện Vĩnh Lộc đã mắc nhiều lỗi trong việc tuyển dụng, quản lý công chức.

Ký hợp đồng do “cơm rượu”

258 GV, nhân viên HĐ chủ yếu do 2 vị chủ tịch UBND huyện tiền nhiệm ký. Đó là ông Vũ Ngọc Ninh (Chủ tịch UBND giai đoạn 2004-2008, bố đẻ bà Vũ Thị Hương - Chủ tịch UBND đương nhiệm) và ông Lê Quang Tuấn (Chủ tịch UBND giai đoạn 2008-2014, hiện là Bí thư Huyện uỷ). Căn cứ để 2 ông chủ tịch UBND huyện ký các hợp đồng dựa trên QĐ số 277/2001/QĐ-UB ngày 2.2.2001 của UBND tỉnh Thanh Hoá và QĐ số 658/2007/QĐ-UBND ngày 2.3.2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá về phân công, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức. QĐ 658 thay thế QĐ 277. Cả hai vị chủ tịch UBND huyện đã không thực hiện đúng tinh thần hai QĐ trên.

Theo QĐ 277, chủ tịch UBND huyện khi “điều động, tiếp nhận, thuyên chuyển và tuyển dụng công chức phải trên cơ sở chỉ tiêu biên chế của huyện và các đơn vị hành chính Sự nghiệp thuộc huyện được UBND tỉnh giao, phù hợp với ngạch, chức danh công chức (kể cả cán bộ quản lý, GV trong các trường mầm non, tiểu học, THCS, trung tâm GDTX - dạy nghề)”. QĐ 277 không giao quyền cho chủ tịch UBND huyện trực tiếp ký hàng loạt HĐ làm việc ngắn hạn đối với GV. Vậy nhưng ông Vũ Ngọc Ninh - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc giai đoạn 2004-2008 - đã ký hàng loạt.

Còn ông Lê Quang Tuấn với chức danh Chủ tịch UBND giai đoạn 2008-2014 cũng đã ký hàng loạt HĐ tương tự mà không thực hiện đúng tinh thần QĐ 658 của UBND tỉnh. Thay vì phải “Thành lập Hội đồng để tổ chức thi hoặc xét tuyển và quyết định việc tuyển dụng viên chức; ký HĐ làm việc tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc đối với những người được tuyển dụng” thì ông Tuấn lại tự ý ký HĐ với hàng loạt GV.

Trao đổi với PV, ông Tuấn xác nhận không tổ chức bất kỳ hội đồng nào mà ký HĐ với các GV dựa trên mối Quan hệ tình cảm. “Thì anh em cán bộ có con cháu ra trường chưa có việc làm nên tạo điều kiện cho các cháu có việc tạm thời”.

Ông Tuấn cũng cho hay, hiện ông cũng có 4 đứa cháu thuộc diện không được tái ký HĐ. “Mình là người đứng đầu huyện mà không lo được cho con cháu cũng thấy xấu hổ với họ hàng” - ông Tuấn nói.

“Liệu có chuyện tiêu cực, tiền nong để được ký HĐ làm GV không?” - PV hỏi. Ông Tuấn: “Không có chuyện tiền nong, còn chuyện cơm rượu, chè thuốc vui vẻ là có”. Ông Tuấn xác nhận có trách nhiệm và chấp nhận hình thức xử lý từ cấp trên.

 

 

 

Theo Xuân Hùng/Lao Động

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh