CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm: Người tạo cơ đồ vua Lê - chúa Trịnh

Avatar
Biên Thùy
Offline
00:00 - 03/9/2016

249 Bài viết

Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm (1503 – 1570) là người quê làng Sóc Sơn, huyện Vĩnh Lộc. Ông là người tạo cơ đồ vua Lê - chúa Trịnh ở Đàng Ngoài.

Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm: Người tạo cơ đồ vua Lê - chúa Trịnh

Lễ kỷ niệm ngày mất của Minh Khanh Thái Vương Trịnh Kiểm.

Trịnh Kiểm là người quê ở làng Sóc Sơn, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ông mồ côi cha từ lúc 6 tuổi, sống nghèo nàn quê ngoại ở thôn Hổ với mẹ là bà Hoàng Thị Dốc. Từ nhỏ, ông đã tỏ ra là 1 cậu bé lanh lợi, biết ứng xử, giỏi đối đáp và đặc biệt là rất can đảm. Cậu thường tụ tập những đứa trẻ chăn trâu chia phe đánh trận trong rừng. Phe của cậu luôn chiến thắng. Kiểm còn rất có hiếu với mẹ, ông làm thuê gánh mướn đủ mọi việc để nuôi mẹ.

Năm 16 tuổi (1519), một hôm đi làm về không thấy mẹ, liền bổ đi tìm mới biết mẹ bị ngã xuống vực chết. Sau khi làm tang cho mẹ xong, Ông bỏ quê đi lưu lạc, làm chăn ngựa cho nhà giàu. Nhờ đó, ông rất rành về ngựa, có nhiều Kinh nghiệm chăm sóc và huấn luyện ngựa, nhất là ngựa chiến.

Bấy giờ nhà Mạc cướp ngôi nhà Hậu Lê, Nguyễn Kim khởi nghĩa tái lập nhà Lê. Thế Nam Bắc triều hình thành. Trịnh Kiểm đầu quân làm gia tướng theo Nguyễn Kim. Là người có tài, ông được Nguyễn Kim giao cho nhiều trọng trách và gả con gái là Ngọc Bảo cho.

Theo Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài của Alexandre De Rhodes: Khi quân Mạc tấn công vào kinh thành, quân Nguyễn Kim bị vây giữa vòng vây của địch. Nguyễn Kim đã giao ước với các tướng rằng ông sẽ gả con gái cho ai có thể giải cứu ông và nghĩa quân ra khỏi vòng vây ấy. Trịnh Kiểm phi ngựa xông lên hăng hái đánh giết giăc, cứu được Nguyễn Kim và mở đường huyết lộ cho nghĩa quân rút lui. Vì vậy, theo lời hứa, Nguyễn Kim gả con gái là Ngọc Bảo cho Kiểm và giao nhiều trọng trách cho ông, đặc biệt là việc huấn luyện kị binh cho nghĩa quân.

Năm 1539, ông được phong làm Đại tướng quân, tước Dực Quận Công do có công cầm binh mã sang Ai Lao đón vua Lê Trang Tông (vua Lê thấy Kiểm dung mạo tuấn tú nên phong tước cho ông, lúc đó ông 37 tuổi). Sau khi Nguyễn Kim bị đầu độc năm 1545, toàn bộ binh quyền của nhà Lê rơi vào tay Trịnh Kiểm, với tước hiệu Thái sư Lạng Quốc Công.

Năm 1546, ông rước vua Trang Tông về Tây Đô, lập ra Nam triều để phân biệt với Bắc triều là lực lượng nhà Mạc. Năm 1548, vua Trang Tông mất, Trịnh Kiểm cho lập con lớn của Trang Tông là Duy Huyên lên nối ngôi lấy hiệu là Trung Tông. Do uy quyền của Trịnh Kiểm quá lớn, người con thứ của Nguyễn Kim là Nguyễn Hoàng phải xin vào Nam trấn giữ đất Thuận Hoá.

Năm 1551, Trịnh kiểm giao binh cho Lê Bá Ly đánh Sơn Nam, Nguyễn Khang Khải đánh Sơn Tây, Vũ Văn Mật đánh Tuyên Quang rồi cùng ông tụ hội ở Thăng Long. Trước khi ra quân, ông viết 1 bức thư Nôm, kêu gọi mọi người hãy nhớ đến công ơn đức Thái tổ Lê Lợi năm xưa đã đánh đuổi giặc Minh, giành độc lập cho đất nước...để đồng lòng tôn phò vua Lê, tiêu diệt kẻ soán ngôi. Mạc Phúc Nguyên phải bỏ thành, chỉ để Mạc Kính Điển ở lại trấn giữ phía bắc sông Nhị. Sau khi chiếm thành, ông liền rút quân về Tây Đô để tránh quân Mạc huy động thêm viện binh đánh úp.

Năm 1553, Trịnh Kiểm bành trướng lực lượng xuống phía Nam, giao cho Nguyễn Hoàng ra trấn giữ, nhằm tạo chỗ dựa vững chắc ở phía Nam cho mình.

Năm 1555, Trịnh Kiểm chỉ huy phục kích đánh tan quân Mạc trên sông Mã. Mạc Kính Điển phải bỏ quân mới thoát thân.

Năm 1556, vua Trung Tông mất không có con nối. Trịnh Kiểm lúc đó binh quyền rất lớn, muốn thay nhà Lê làm vua, nhưng còn ngại những lời dị nghị nên sai người đi hỏi Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trạng Trình mách khéo rằng: "giữ chùa thờ Phật thì ăn oản". Trịnh Kiểm hiểu ý bèn tìm người trong dòng dõi nhà Lê là Lê Duy Bang (cháu 6 đời của Lê Trừ - anh Lê Lợi) lập làm vua, tức Lê Anh Tông.

Từ khi lên nắm binh quyền, Trịnh Kiểm ra sức củng cố lực lượng, chiêu mộ nhân tài nên quân đội Nam Triều ngày càng hùng mạnh. Quân nhà Mạc do đại tướng Mạc Kính Điển chỉ huy 10 lần tấn công Thanh Hóa. Ngược lại, Trịnh Kiểm cũng 6 lần đánh lên Sơn Nam, thu hồi các huyện Yên Mô, Yên Khang, Phụng Hóa, Gia Viễn khiến cho nhà Mạc ở phía Bắc phải kiêng nể.

Năm 1569, vua Lê Anh Tông gia phong cho Trịnh Kiểm làm Thượng Tướng Thái Quốc Công và tôn là Thượng phụ. Khi đó Trịnh Kiểm ốm nặng dâng biểu xin trao binh quyền cho vua Lê. Vua Lê đã sai con trưởng Trịnh Kiểm là Trịnh Cối nắm binh quyền. Ngày 18/2 âm lịch (năm 1570) Trịnh Kiểm mất thọ 68 tuổi.

Đương thời khi cầm quyền ông không xưng là chúa nhưng được đời sau truy tôn là Minh Khang Thái Vương, hiệu là Trung Huân.

Công lao của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm đối với đất nước đã được lịch sử đánh giá, ghi nhận. Khu di tích lịch sử quốc gia Phủ Trịnh đang được đầu tư gần 300 tỷ đồng để bảo tồn, trùng tu, tôn tạo.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh