CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Nhân tài xứ Thanh sản xuất vũ khí khiến giặc ngoại xâm khiếp sợ

Avatar
Biên Thùy
Offline
00:00 - 14/9/2016

848 Bài viết

Trong quá trình dựng và giữ nước, để chống giặc ngoại xâm, dân tộc ta đã sản sinh ra những nhà kỹ thuật quân sự xuất sắc, chế tạo nhiều vũ khí khiến kẻ thù khiếp đảm.

Nhân tài xứ Thanh sản xuất vũ khí khiến giặc ngoại xâm khiếp sợ

Hồ Nguyên Trừng sáng chế ra súng thần cơ.

Trong đó, súng thần cơ của Hồ Nguyên Trừng là một trong những vũ khí nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân Việt.

Hồ Nguyên Trừng (1374-1446), tự là Mạnh Nguyên, hiệu Nam Ông, quê ở Thanh Hóa ngày nay. Ông là con trai cả của Hồ Quý Ly và anh của Hồ Hán Thương.

Dưới triều nhà Trần, Hồ Nguyên Trừng từng giữ chức Thượng Lân tự, Tư đồ. Khi Hồ Quý Ly truất ngôi nhà Trần để lập nhà Hồ, Hồ Nguyên Trừng được cử làm Tả tướng quốc.

Năm 1406, nhà Minh đem quân xâm lược nước ta, Hồ Nguyên Trừng được giao nhiệm vụ cầm quân chống giặc. Ông lập phòng tuyến bắt đầu bằng cứ điểm then chốt Đa Bang (Ba Vì) kéo dài theo bờ Nam Sông Đà, sông Hồng cho đến sông Ninh (Nam Hà), tiếp tục theo bờ sông Luộc, sông Thái Bình đến Bình Than dài trên 400 km.

Hồ Nguyên Trừng cũng sáng tạo ra cách đánh độc đáo. Ông cho đúc nhiều dây xích lớn kéo qua những khúc sông hiểm trở, kết hợp quân mai phục trang bị hỏa lực mạnh, từng khiến cho thủy binh giặc nhiều phen khiếp đảm.

Hồ Nguyên Trừng tổ chức những xưởng đúc súng lớn. Ông đúc kết Kinh nghiệm cổ truyền, phát minh, chế tạo nhiều loại súng có sức công phá sấm sét.

Từ việc cải tiến, chế thuốc súng, hiểu rõ sức nổ của thuốc đạn, Nguyên Trừng phát minh ra phương pháp đúc súng mới gọi là súng thần cơ (hỏa pháo cải tiến).

Tuy nhiên, do không được lòng dân, cuộc kháng chiến của nhà Hồ nhanh chóng thất bại, Hồ Nguyên Trừng cùng gia tộc bị bắt giải về Trung Quốc. Do có tài năng chế tác vũ khí, ông được nhà Minh trọng dụng. Sau này, ông được Thăng chức Công bộ Thượng thư

Trong Vân Đài Loại Ngữ, Lê Quý Đôn từng viết rằng: "Quân Minh khi làm lễ tế súng đều phải tế Trừng".

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh