CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Nhiều khó khăn trong thực hiện mô hình trường học mới cấp THCS tại Thanh Hóa

Avatar
Biên Thùy
Offline
08:41 - 19/12/2016

998 Bài viết

Mô hình trường học mới cấp THCS được đánh giá cao với nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, sau hơn một năm học triển khai thực hiện mô hình trường học này đang bộc lộ nhiều khó khăn, bất cập.

Một giờ học theo mô hình trường học mới ở Trường THCS Đông Hải (TP. Thanh Hóa).

Là một trong ba trường THCS trên địa bàn TP. Thanh Hóa thực hiện mô hình trường học mới, Trường THCS Đông Hải luôn bám sát quy định, hướng dẫn của ngành, chủ động, linh hoạt Xây dựng chương trình dạy học phù hợp với điều kiện nhà trường. Tuy nhiên, theo thầy Nguyễn Trung Tình, hiệu trưởng nhà trường trong quá trình thực hiện vẫn gặp không ít khó khăn khi tiếp cận với chương trình, sách giáo khoa, đặc biệt là quy trình tổ chức hoạt động học cho học sinh (HS). Bên cạnh đó, giáo viên (GV) cùng lúc vừa phải dạy học theo mô hình trường học mới cho HS lớp 6, lớp 7, vừa dạy theo phương pháp truyền thống cho các khối lớp khác nên chưa thể đổi mới hoàn toàn trong tư duy tiếp cận. Nhiều HS chưa được học theo mô hình trường học mới ở bậc tiểu học nên khó bắt kịp với phương pháp học tập mới. Được biết, năm học 2016-2017, Trường THCS Đông Hải có 218 HS lớp 6 và lớp 7 tham gia học theo mô hình trường học mới.

Tương tự, Trường THCS Nga An, trường duy nhất của huyện Nga Sơn tham gia mô hình trường học mới cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện. Trong đó, khó khăn lớn nhất của nhà trường là cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Do không có nguồn kinh phí nên việc đầu tư, mua sắm đồ dùng, trang thiết bị phục vụ hoạt động nhóm, thí nghiệm trên lớp chưa bảo đảm; cách sắp xếp bàn ghế trong lớp học chưa khoa học, phù hợp vì vẫn phải sử dụng bàn ghế cũ. Chương trình học theo mô hình mới chỉ phù hợp với sĩ số lớp khoảng 20 - 25 HS, trong khi mỗi lớp của nhà trường lên tới gần 40 em. Đặc biệt, là trường duy nhất trong huyện tổ chức thực hiện nên không có sự trao đổi thông tin, đánh giá, rút Kinh nghiệm giữa các trường trên địa bàn huyện.

Được biết, trong quá trình dạy học theo mô hình trường học mới, GV hạn chế tối đa việc thuyết trình, giảng giải mà tập trung vào việc quan sát, hướng dẫn, tổ chức học tập, hỗ trợ, thúc đẩy quá trình học tập của HS... Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều GV, một bộ phận HS chưa có ý thức cao trong việc tự học, còn hạn chế khi tham gia thảo luận nhóm. Nhiều GV cũng cho rằng, học nhóm theo mô hình này có nhiều điều bất lợi, khi số HS trong một nhóm từ 5-7 em nhưng chỉ một vài em có ý thức học, biết hợp tác, các em khác còn thiếu tập trung. Thầy giáo Mai Chấn Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Nga An cho rằng, bên cạnh những ưu điểm, mô hình trường học mới vẫn tồn tại một số hạn chế, trong đó phải kể đến việc đánh giá HS không thông qua điểm số gây tâm lý lười học, thiếu ý thức phấn đấu và rèn luyện trong học tập của HS. Phụ huynh cũng khó xác định được lực học của con em mình nên có tâm lý lo lắng. Trong năm học này, Trường THCS Nga An đã có 8 HS lớp 6, 3 HS lớp 7 xin chuyển sang trường khác vì không muốn theo học mô hình trường học mới.

Ông Hoàng Văn Giao, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho hay: Năm học 2016-2017 là năm thứ hai ngành giáo dục tỉnh nhà triển khai thực hiện mô hình trường học mới ở cấp THCS với 78 trường, 238 lớp và 7.371 HS khối lớp 6 và lớp 7 tham gia. Khác với cấp tiểu học các trường được hỗ trợ một phần kinh phí, mô hình trường học mới ở cấp THCS các trường, phòng giáo dục phải chủ động về cơ sở vật chất, sách giáo khoa, phòng học cho HS. Đây được xem là khó khăn bước đầu khi triển khai mô hình này tại cấp THCS. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền của ngành giáo dục đến cấp ủy, chính quyền, phụ huynh HS về chủ trương, mục tiêu, nội dung, phương thức và hiệu quả của việc triển khai trường học mới còn hạn chế nên chưa tạo được sự đồng thuận cao trong cộng đồng. Về tài liệu phục vụ học tập, một bộ sách giáo khoa có giá hơn 400.000 đồng là quá sức với nhiều HS, đặc biệt là HS miền núi, bãi ngang, học sinh dân tộc thiểu số. Đặc biệt, một số trường THCS có sĩ số HS từ 40 - 45 HS/lớp rất khó khăn trong tổ chức hoạt động học...

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, ngoài tăng cường công tác tập huấn chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, GV, năm học này, Sở GD&ĐT có chủ trương không mở rộng quy mô số trường tham gia mô hình; linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT trong quản lý, cách đánh giá HS, tổ chức hoạt động học cho HS, như: Xây dựng tiêu chí đánh giá giờ dạy của GV, tăng bài kiểm tra định kỳ, không vận dụng máy móc 5 hoạt động học cũng như việc bố trí lớp học theo mô hình mới, tổ chức dạy học không nhất thiết theo nhóm... Tuy nhiên, về lâu dài, ngành giáo dục cần có giải pháp mang tính chiến lược, như: Tham mưu tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường thực hiện mô hình; nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, GV và phụ huynh HS về ý nghĩa mô hình; xây dựng kế hoạch bồi dưỡng kiến thức liên môn cho GV, nhất là những GV được đào tạo đơn môn trong các nhà trường. Và, để mô hình phát huy hiệu quả tối đa cùng với ngành giáo dục cần sự vào cuộc tích cực từ phía phụ huynh HS cũng như các cấp chính quyền.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh