CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thi THPT quốc gia sẽ theo hướng đánh giá năng lực

Avatar
Bảo Nam
Offline
09:41 - 05/9/2016

924 Bài viết

Thi THPT quốc gia sẽ đổi mới theo hướng giao cụm thi về Sở Giáo dục, nhiều môn trắc nghiệm trên giấy, chấm trên máy.


Trước thềm năm học mới, chiều 4/9, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao đổi với báo chí xung quanh câu chuyện đổi mới trong giáo dục.

- Thưa ông, phương án tiếp tục đổi mới thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng trong năm 2017 có gì mới?

- Thời điểm này chưa phải chính thức, nhưng chủ trương của Bộ GD&ĐT là không phải đổi mới mà tiếp tục thực hiện phương án 2016. Kỳ thi và tuyển sinh đại học năm nay được đánh giá cơ bản thành công, được xã hội đồng tình.

Tuy nhiên, phương án nào cũng có những hạn chế. Sau khi xem xét, Bộ GD&ĐT nhận thấy có những điểm phải cải thiện để tốt lên.

Về tổ chức thi, năm 2016 có hai cụm thi địa phương và cụm thi đại học. Qua thực tế, địa phương hoàn toàn tổ chức được thi và không nhất thiết phải tồn tại hai cụm thi trong một địa phương. Như vậy, năm 2017 chỉ còn một cụm thi. Bản chất vẫn như năm 2016 nhưng gọn nhẹ, thiết thực hơn.  

Đề thi năm nay được đánh giá nghiêm túc, nhưng những người làm giáo dục, cũng như giáo viên thấy thí sinh vẫn học tủ, học lệch. Trong khi đó, giáo dục phổ thông phải học toàn diện.

Do đó, năm 2017 có cải tiến để đảm bảo tính toàn diện, tránh học tủ, học lệch; sử dụng Công nghệ thông tin để tổ chức bài thi tổng hợp theo hướng trắc nghiệm khách quan, gọn nhẹ, bao quát.

Mặt khác, năm 2016, đề thi được đánh giá tốt nhưng qua phản ánh và thực tế kiểm tra, đâu đó vẫn còn tình trạng thí sinh nhìn được bài nhau.

Về chấm thi, giáo viên chấm theo barem nên có sự du di giữa các thầy cô. Trong khi đó, phương thức thi của ĐH Quốc gia Hà Nội cho thấy có thể sử dụng công nghệ trong chấm thi để giải quyết vấn đề này. Thí sinh sẽ làm bài thi tổng hợp trắc nghiệm đối với nhóm môn Toán, Khoa học xã hội, Khoa học nhân văn, Ngoại ngữ. Thi trên giấy, chấm trên máy sẽ khắc phục tốt những băn khoăn dư luận đặt ra.

Đây là những đổi mới có tính chất bổ sung cho hạn chế năm 2016.

Liên quan xét tuyển, thi tuyển, năm 2017 vẫn áp dụng một kỳ thi 2 mục đích. Các trường được quyền tự chủ, nhưng trong thực tế, nhiều đại học chưa có Kinh nghiệm, cũng như chưa có điều kiện để có thể đứng lên tổ chức một kỳ thi.

Mặt khác, tự chủ không có nghĩa muốn làm gì cũng được, Bộ GD&ĐT vẫn phải có trách nhiệm đứng ra quản lý chất lượng vì quyền lợi của người học.

Khắc phục điểm bất cập của năm 2016, thí sinh chỉ được 2 trường 4 nguyện vọng, trong quá trình xét tuyển thông tin không được công khai thì năm 2017 sẽ có phần mềm cùng sử dụng, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng.

 Thi THPT quốc gia sẽ theo hướng đánh giá năng lực

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.


- Nhiều ý kiến cho rằng thay đổi liên tục và quá nhanh trong giáo dục giống như đem thí sinh ra làm "thí nghiệm", "chuột bạch", Bộ trưởng nghĩ sao?

- Tôi xin khẳng định một lần nữa những thay đổi năm nay chỉ là kế thừa năm học trước. Giáo dục đang chuyển từ nhồi nhét kiến thức sang đánh giá năng lực. Bỏ đổi mới đi thì không còn là giáo dục, chỉ có điều đổi mới làm sao cho có hiệu quả. Trong giáo dục cần có lộ trình vững chắc, có sự chuẩn bị tốt thì tạo ra nền tảng tốt. Giáo dục đổi mới hôm nay không phải mai phát huy hiệu quả mà có khi chục năm sau mới thấy tác dụng.

- Ngành giáo dục đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Song chất lượng hiện nay chưa xứng với kỳ vọng, Bộ có giải pháp gì?

- Hơn 30 năm đổi mới, chúng ta phải nhìn nhận chất lượng giáo dục có những bước tiến đáng kể, song chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội. Việc này có nhiều nguyên nhân. Rõ ràng, để đổi mới căn bản, toàn diện rất khó. Tôi ví von thế này, nếu xây một căn nhà mới thì đơn giản. Nhưng trong bối cảnh vừa sửa móng, vừa làm nhà thì vô cùng khó khăn, đụng chỗ này, mắc chỗ kia.

Đáng báo động nhất là giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học và đào tạo tiến sĩ. Giải pháp thì có nhiều, một trong những biện pháp sắp thực hiện là kiểm định chất lượng. Các đại học sẽ được kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế, để thấy được các trường đang đứng ở đâu. Chúng ta có thể yếu song không được lạc điệu với các nước khác.

Nâng cao năng lực giáo viên cũng là nhiệm vụ trọng tâm, quyết định thành bại của sự nghiệp đổi mới toàn diện giáo dục. Nhiều thầy cô tâm huyết với nghề nhưng tâm huyết thôi chưa đủ mà còn cần năng lực. Bộ có chương trình rà soát để Xây dựng quy chuẩn giáo viên. Sẽ có những khóa học ngắn hạn để bồi dưỡng thầy cô.

Thầy cô coi sự nghiệp đổi mới như nhu cầu tự thân thì lúc đó sự nghiệp đổi mới chất lượng giáo dục mới có tác dụng. Bộ đang triển khai dự án để thực hiện việc này chứ không nói chơi.

- Theo Đề án thay đổi sách giáo khoa được Quốc hội phê duyệt, năm 2018 sẽ bắt đầu lộ trình đổi mới, thực hiện cuốn chiếu theo từng cấp học. Xin cho biết chương trình tổng thể, chương trình bộ môn bao giờ được công bố?

- Đúng là lộ trình thay đổi sách giáo khoa đang chậm trễ, song quan điểm của Bộ là "chậm mà chắc". Bởi sách giáo khoa phải được xây dựng trên một chương trình tổng thể tốt. Giờ chương trình tổng thể chưa có, chương trình môn học cũng chưa tính cụ thể. Song Bộ cũng đã có kế hoạch làm và trong tuần tới sẽ triển khai.

Việc kiến tạo sách giáo khoa cũng có những điểm mới. Việc xây dựng sách giáo khoa không chỉ bó hẹp ở một nhóm chuyên gia mà sẽ công khai, minh bạch cho các thầy cô đóng góp ý kiến, tránh tình trạng làm xong rồi lại phải sửa. Chúng ta có đội ngũ giáo viên giỏi ở trường sư phạm, trường phổ thông. Bộ chưa đặt vấn đề hoãn, song sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ và trình Quốc hội ở thời điểm thích hợp.

- Đà Nẵng cho học sinh nghỉ trọn 3 tháng hè, nhiều địa phương khác không làm được điều này. Quan điểm của Bộ?

- Vấn đề này Bộ xin tiếp thu, song không máy móc. Các địa phương có sự sắp xếp hợp lý, cố gắng cho các cháu nghỉ hè thoải mái, cũng không nhất thiết phải nghỉ đủ 3 tháng hè mà có thể tăng thời gian nghỉ đông, bởi thời điểm giáp Tết trời cũng khá lạnh. Bộ sẽ lắng nghe, điều chỉnh hợp lý để ngày khai giảng là ngày vui của học sinh, chứ không phải chỉ riêng Đà Nẵng mới có niềm vui.

 

 

PV

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh