CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tĩnh Gia: Chàng trai mồ côi viết thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Avatar
Bảo Nam
Offline
08:27 - 05/9/2016

218 Bài viết

Chàng trai mồ côi Hoàng Văn Sơn (trú tiểu khu 1, thị trấn Tĩnh Gia) đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn bởi ngành đăng ký xét tuyển có học phí rất cao khiến em phải viết thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ mong muốn của mình.


>> Tĩnh Gia: Chàng trai đỗ đại học tài sản chỉ có duy nhất chiếc giường

 Tĩnh Gia: Chàng trai mồ côi viết thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Cậu học trò mồ côi Hoàng Văn Sơn.


Vì hoàn cảnh Gia đình quá khó khăn, mồ côi từ cha mẹ từ sớm, hai anh em Sơn phải tự gồng gánh nuôi nhau và sống nhờ sự thương hại của hàng xóm. Không quản khó, Sơn đã nỗ lực vượt qua số phận bằng việc vươn lên trong học tập và em đã đỗ vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Tuy nhiên ngành học của em học phí quá lớn khiến em có thể phải từ bỏ ước mơ của mình.

Sau khi đăng ký xét tuyển, Sơn mới nhận ra chuyên ngành mà em đăng ký học là mã đào tạo quốc tế của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Dù là ngành học mà Sơn mơ ước nhưng với mức học phí rất cao khiến cậu học trò nghèo lại rơi vào cảm giác tuyệt vọng.

Sơn đã quyết định viết thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ mong muốn của mình. Mở đầu bức thư, Sơn viết: “Bác ơi! Ngày hôm qua là ngày đau buồn thứ ba của cháu, nhưng là ngày buồn thứ hai cháu cảm nhận được. Ngày buồn thứ nhất khi cháu mất đi người bố của mình do tai nạn giao thông khi cháu chỉ mới 2 tuổi, chưa biết cảm nhận cái chết của bố là gì.

Ngày buồn thứ hai là mới gần đây thôi, khi cháu bước vào lớp 10 Trường THPT Tĩnh Gia 1 thì người mẹ thân yêu của cháu cũng bỏ lại cháu mà ra đi do bị bệnh ung thư. Mẹ ra đi rất nhanh, do nhà nghèo, bệnh trọng, cháu cảm nhận được nỗi đau này, cháu đã vĩnh viễn mất đi cả bố lẫn mẹ, chỉ còn lại người anh trai hơn cháu hai tuổi.

Giờ lấy ai chăm sóc, nuôi nấng anh em cháu ăn học, lấy gì để sống và thực hiện mơ ước vào trường đại học? Nỗi đau buồn không nói thành lời, cháu đã tuyệt vọng vô cùng. Sau đám tang mẹ, cháu đã nghỉ học, nhưng nhờ có sự động viên, cưu mang của bà con, cô bác, hàng xóm, láng giềng, của thầy cô, bạn bè, các nhà hảo tâm nên cháu đã vượt qua nỗi đau, tiếp tục đi học, thực hiện ước nguyện của mẹ là “con phải vào được trường đại học”.

Trong thời gian qua, cháu đã luôn cố gắng, là học sinh giỏi của trường, cháu đã được sự quan tâm giúp đỡ của nhiều người, nhiều tổ chức xã hội....

Nỗi buồn thứ ba ngày hôm nay lại do cháu gây ra, do không nghiên cứu kỹ thông tin, nên cháu không biết chuyên ngành cháu đăng ký học là ngành Cơ điện tử - NUT, đại học Nagaoka - Nhật Bản lại là mã đào tạo quốc tế của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là ngành học, trường đại học mà cháu hằng mong ước, nhưng ngành cháu đăng ký có mức học phí rất cao và không được miễn giảm bất cứ chế độ gì. Cháu là trẻ mồ côi làm sao theo được bác ơi. Giá như bố mẹ cháu còn sống, giá như nhà cháu không nghèo, giá như có phép màu nào đó cháu có tiền đi học”.

Nguyện vọng của Sơn là được chuyển sang một ngành học khác của trường hoặc được rút hồ sơ vào nguyện vọng của trường ĐH Xây dựng như dự định của em nếu không đậu ĐH Bách khoa. Tuy nhiên, nhà trường cho biết, em không được rút vì theo quy định, khi nộp hồ sơ trúng tuyển, giấy chứng nhận gốc về trường thì trường đã cập nhật và gửi số liệu về hệ thống của Bộ GD&ĐT, đồng nghĩa với mã xét tuyển của em đã hết hạn và không thể thay đổi được nữa.

Cháu vẫn biết rằng đây là ngành học cháu yêu thích và hứa hẹn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt, cháu có thể tốt nghiệp ra trường về phục vụ quê hương Tĩnh Gia thân yêu của cháu, nơi có khu kinh tế Nghi Sơn đang xây dựng, đang cần nhiều nguồn nhân lực lao động như vậy, để cháu được thực hiện ước mơ của mình...

Tâm nguyện của cháu là xin được chuyển sang học ở một ngành học khác của trường Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc một ngành nào đó theo khối xét tuyển của Đại học Xây dựng để thực hiện được ước mơ của mình, thực hiện được ước nguyện của mẹ trước khi ra đi. Cháu cầu mong bác Bộ trưởng cho cháu một cơ hội, một ước nguyện có được không bác? Cháu biết rằng cháu làm như thế này là đã làm phiền bác! Cháu xin hứa sẽ cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa để đền đáp công ơn của bác và mọi người.

Bác ơi! cháu xin lỗi bác vì đã làm phiền bác khi bác đang bận trăm công, ngàn việc!

Mẹ ơi! Con xin lỗi mẹ! Mẹ hãy phù hộ cho con mẹ nhé!".

 

 

Thu Thủy

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh