CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tĩnh Gia: Nhiều trường mầm non 'kêu cứu'

Avatar
Biên Thùy
Offline
14:01 - 06/11/2016

105 Bài viết

Tĩnh Gia là một trong những huyện có tỷ lệ số trường học đạt chuẩn Quốc gia xếp top cuối của tỉnh (đạt 37,6%). Trong đó, khó khăn nhất vẫn là bậc học mầm non...


Phòng học quá tải, trần dột, tường nứt...

Năm học 2016 - 2017, Trường Mầm non xã Hải Ninh (Tĩnh Gia) có 652 trẻ  nhập học, tăng gần 50 trẻ so với năm học 2015 - 2016. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ gây thêm khó khăn cho nhà trường. Sau 10 năm Xây dựng, trường, lớp ở khu trung tâm đã xuống cấp nghiêm trọng. Những ngày mưa, trần dột, tường nứt, nước ngấm, chảy xuống lớp học. Trong khi đó, hơn 200 trẻ và gần 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên tại đây chỉ có duy nhất 1 nhà vệ sinh nằm cách xa khu lớp học khoảng gần 200m.

Riêng với các điểm lẻ, phải mượn nhà văn hóa của các thôn trong xã để làm lớp học cho các em. Tuy nhiên, tại các điểm lẻ không thể tổ chức bán trú cho học sinh do không có nhà bếp, cơ sở vật chất chật chội lại vừa không có nhà vệ sinh đạt chuẩn. Tại đây, có lớp lên tới 60 - 65 trẻ (số trẻ nhiều gấp đôi so với quy định của Bộ GD&ĐT). Hiện Trường Mầm non Hải Ninh có 21 nhóm lớp nhưng chỉ mới có 6 phòng học kiên cố và như vậy nhà trường còn thiếu 15 phòng học.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Hải Ninh, bà Lê Thị Tư ngậm ngùi: “Mùa mưa cũng khổ, mùa nắng cũng khổ. Chỉ mong sao có chỗ học đảm bảo an toàn cho các cháu, dù là nhà cấp 4 cũng được”. Còn Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, ông Lê Đình Phương nhớ lại: “Đợt mưa vừa rồi, chúng tôi phải thông báo cho học sinh nghỉ học 1 tuần liền. Do mưa to, sân trường ngập trắng, nước trên trần không có chỗ thoát, các phòng học đều dột, ngấm. Nếu không khắc phục sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho cả cô và trò. Sau đợt mưa lớn vừa qua, UBND xã Hải Ninh cũng đã trích một phần ngân sách và cùng với nguồn xã hội hóa để tu sửa phần mái và khu sân chơi cho trường mầm non nhưng đây mới chỉ là giải pháp tạm thời còn về lâu dài, chắc chắn sẽ không ổn vì trường đang có hiện tượng lún móng”.

Ông Phương cũng cho biết thêm: “Hiện, UBND xã Hải Ninh đã làm tờ trình gửi UBND huyện Tĩnh Gia đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình Trường Mầm non xã Hải Ninh, rất mong được UBND huyện Tĩnh Gia xem xét, phê duyệt”.

Trường Mầm non xã Hải Thượng cũng nằm trong số những trường đặc biệt khó khăn của huyện Tĩnh Gia. Với 1 khu trung tâm và 7 khu lẻ, với tổng học sinh là 703 cháu, số trẻ của năm học này tăng hơn 100 cháu. Hiện Trường Mầm non Hải Thượng mới huy động được 4% số cháu đến tuổi đến trường do không đủ lớp học. Tại vì cả khu chính và khu lẻ chỉ có 17 phòng học, trong đó có 10 phòng bán kiên cố và 7 phòng học tạm, học mượn tại các nhà văn hóa thôn. Ở khu chính, cứ trung bình một lớp có 65 cháu/1 phòng học có diện tích 45m2.

 Tĩnh Gia: Nhiều trường mầm non 'kêu cứu'

Do phòng chật nên các cháu Trường Mầm non Hải Thượng phải ăn trưa ngoài sân trường.


Chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn với nhà trường, UBND xã Hải Thượng đầu tư xây dựng thêm 2 phòng học bên cạnh nhà văn hóa thôn Liên Trung và đây cũng là khu lẻ đầu tiên của xã tổ chức được bán trú cho các cháu. Nhưng cái khó ở chỗ, do ở khu lẻ Liên Trung không có bếp nấu nên cơm và thức ăn của các cháu lại phải “gồng gánh” từ khu trung tâm ra khu lẻ cách nhau gần 2 km. Các khu lẻ còn lại không đáp ứng được nhu cầu bán trú nên trẻ phải đi học 2 buổi/ngày. Hiện Trường Mầm non Hải Thượng đang còn thiếu 11 phòng học và toàn bộ phòng hiệu bộ và các phòng chức năng.

Mặt bằng xây dựng đã có, chỉ chờ kinh phí...

Tĩnh Gia có 15/34 trường mầm non đang còn khó khăn về cơ sở vật chất, trong đó Trường Mầm non Hải Ninh và Hải Thượng là 2 trong số những ngôi trường mầm non đặc biệt khó khăn của huyện. Theo bà Vũ Thị Thanh Vân - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu trường lớp cho bậc học mầm non, trong đó chủ yếu là do mấy năm gần đây số lượng trẻ ra lớp tăng nhanh do sự gia tăng dân số cơ học, tạo áp lực lớn về cơ sở vật chất”. Cụ thể, năm học 2015 - 2016 có gần 12 nghìn trẻ ra lớp, nhưng trong năm học 2016 - 2017 có tới 14.536 trẻ ra lớp, tăng hơn 2.000 trẻ.

Cũng theo bà Vân: “Huyện rất lo lắng và bản thân các nhà trường cũng đang rất lúng túng. Nhu cầu của người dân lớn nên các nhà trường không được phép từ chối trong khi đó phòng học vừa yếu vừa thiếu, giáo viên cũng thiếu do không được ký hợp đồng lao động. Chúng tôi cũng rất mong UBND các cấp có kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường mầm non và xem xét cho huyện Tĩnh Gia được bổ sung thêm số lượng giáo viên còn thiếu”. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Tĩnh Gia còn thiếu 227 phòng và 401 giáo viên.

Trong khi đó, tại các trường mầm non còn khó khăn về cơ sở vật chất, các xã trên địa bàn vẫn dành quỹ đất công ích để xây dựng trường khi có kinh phí. Nếu như được hỗ trợ về kinh phí, dù là 70% hay 50% thì phần còn lại các xã vẫn sẵn sàng kêu gọi xã hội hóa để cùng đầu tư, xây dựng trường học, chấm dứt tình trạng một lớp học có tới 60 - 65 trẻ phải học trong điều kiện trần dột, tường nứt, thậm chí có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào...

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh