CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tĩnh Gia: Thiếu hàng trăm giáo viên và phòng học

Avatar
Thu Thủy
Offline
15:43 - 10/11/2016

459 Bài viết

Tỷ lệ trẻ đến lớp tăng đột biến, trong khi cơ sở vật chất, phòng học và lực lượng giáo viên còn thiếu trầm trọng khiến nhiều trường ở bậc mầm non trên đị bàn huyện Tĩnh Gia gặp không ít khoa khăn.


>> Tĩnh Gia: Nhiều trường mầm non 'kêu cứu'

Huyện Tĩnh Gia còn thiếu hàng trăm giáo viên và phòng học ở bậc Mầm non.

Số trẻ ra lớp tăng đột biến đang tạo áp lực rất lớn về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học, đặc biệt là ở bậc học Mầm non trên địa bàn huyện Tĩnh Gia. Không chỉ thiếu về cơ sở vật chất mà còn thiếu hàng trăm giáo viên (GV), khiến cho ngành giáo dục huyện Tĩnh Gia gặp không ít khó khăn ngay đầu năm học 2016 - 2017.

Theo bà Vũ Thị Thanh Vân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tĩnh Gia, hiện nay giáo dục Tĩnh Gia đang rất khó khăn, thiếu GV Mầm non, Tiểu học và GV Tiếng Anh. Trong đó bậc Mầm non nếu tính đúng số GV/cháu theo quy định còn thiếu hơn 200 GV; Tiểu học thiếu hơn 40 GV văn hóa đứng lớp, nếu tính định biên 1,2 GV/lớp để tổ chức học 2 buổi/ngày thì còn thiếu nhiều GV. Thống kê cho thấy, ngành giáo dục huyện Tĩnh Gia còn thiếu hơn 400 GV trong năm học này.

Cũng theo bà Vân, nguyên nhân là lâu nay huyện thực hiện nghiêm túc các quy định về tinh giản biên chế, không tiếp nhận, không tuyển dụng theo đúng hướng dẫn. Hiện nay, đối với GV, huyện cũng đã làm tờ trình gửi UBND tỉnh để xin chủ trương được tuyển dụng số còn thiếu so với biên chế tỉnh giao và xin hợp đồng lao động đối với số còn thiếu so với nhu cầu.

Đối với phòng học, hiện nay Tĩnh Gia còn thiếu rất nhiều, trong đó thiếu căng thẳng nhất là phòng học cho bậc Mầm non với khoảng hơn 200 phòng.

Sở dĩ thiếu về phòng học và GV ở bậc Mầm non có nguyên nhân khách quan. Thứ nhất, bậc học Mầm non mới chuyển sang công lập từ năm 2012. Vì vậy, thời gian thực tế cũng chưa đủ để đầu tư một cách bài bản về cơ sở vật chất.

Thứ hai, một điều đặc biệt của huyện Tĩnh Gia so với các huyện khác là do sự phát triển của Khu kinh tế Nghi Sơn, nên số lao động di chuyển cơ học đến cư trú trên địa bàn huyện rất nhiều, phần lớn đang ở độ tuổi có con nhỏ. Hơn nữa, do thay đổi về cơ cấu kinh tế, dẫn đến thay đổi cơ cấu lao động; trước kia lao động làm nông nghiệp, muốn phổ cập Mầm non 5 tuổi, phải đi vận động. Nhưng bây giờ số lao động phụ nữ trong độ tuổi có con nhỏ được thu hút vào các công ty, nhà máy cho nên nhu cầu đưa con ra lớp tăng lên. Tỷ lệ huy động trẻ ở nông thôn cao, nhà trẻ, mẫu giáo tăng lên nhanh.

Thứ ba, do phát triển kinh tế địa phương nên lâu nay số lao động đi làm ăn xa ở các thành phố lớn trở về quê làm, phần lớn các Gia đình trẻ, đều có nhu cầu đưa con đi học, chủ yếu là Mầm non và Tiểu học. Tỷ lệ trẻ trong độ tuổi ra lớp rất đông, vượt quá kế hoạch dự trù ban đầu. Kế hoạch Xây dựng ban đầu của ngành giáo dục là hơn 13 nghìn trẻ, nhưng đến tháng 9 xấp xỉ 15 nghìn, tăng hơn 2.000 cháu. Quá tải dẫn đến căng thẳng về phòng học, có những nhóm lớp lên đến 50 - 60 cháu/lớp.

Do phụ huynh có nhu cầu cho con ở bán trú để đi làm nên cũng dẫn đến quá tải ở điểm trường chính. Nhiều trường, các cô phải nhường phòng hiệu trưởng, phòng hội đồng của nhà trường cho các nhóm trẻ, nhóm lớp học.

Bà Vân cho biết thêm, huyện đã thống nhất giải pháp của năm 2017, trong kế hoạch đầu tư sẽ ưu tiên cho giáo dục và trong đầu tư cho giáo dục sẽ ưu tiên số một là đầu tư xây dựng các nhà, lớp học Mầm non. Trước mắt là xây dựng các nhà cấp 4 để giải quyết tình trạng quá tải.

Tuy nhiên, với khả năng tài chính của huyện, trong một năm cũng chỉ giải quyết được một số phòng học chứ không thể một lúc làm hết hơn 200 phòng và hơn nữa, số trẻ có thể tiếp tục tăng lên. Trước mắt, chưa làm được phòng mới thì phải cơi nới, sửa sang, nâng cấp, làm thêm.

“Ngân sách khó khăn, buộc phải huy động Xã hội hóa, mà huy động xã hội hóa thì hội nghị mình triển khai đầy đủ, nhưng 100 phụ huynh, chỉ cần một người không thống nhất, có thể không đi họp, không nghe tuyên truyền nhưng có ý kiến dẫn đến tạo dư luận không đúng, bất lợi”, bà Vân chia sẻ.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh