CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

TP. Thanh Hóa: Phụ huynh tố trường lạm thu, hiệu trưởng nói do phụ huynh “tự nguyện”

Avatar
Biên Thùy
Offline
10:17 - 09/10/2016

675 Bài viết

17 khoản thu với tổng số tiền phải đóng gần 5 triệu đồng trong đó có rất nhiều khoản phụ huynh cho rằng vô lý nhưng lãnh đạo Trường Tiểu học Đông Vệ 2 (TP. Thanh Hóa) cho rằng hầu hết do phụ huynh bàn và tự nguyện hỗ trợ nhà trường.


Thu một đường, báo cáo một nẻo

Theo phản ánh của rất nhiều phụ huynh có con đang theo học Trường tiểu học Đông Vệ 2 thì trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, cô giáo chủ nhiệm liệt kê ra một loạt các khoản thu, trong đó có nhiều khoản vô lý nhưng vì sợ ảnh hưởng đến con cái nên hầu hết phụ huynh không dám có ý kiến mà chỉ biết im lặng.

“Đúng ra khi chúng tôi đi họp, cô giáo phải gửi cho mỗi người một bản các khoản thu thì đây các cô chỉ đọc lướt qua, phụ huynh nào ghi được thì ghi không ghi được thì thôi. Phụ huynh chúng tôi thấy nhiều khoản thu quá cao hoặc có những khoản vô lý nhưng không ai dám ý kiến gì vì ai cũng sợ rồi cô giáo chủ nhiệm lại ác cảm với con mình” - một phụ huynh bức xúc.

 TP. Thanh Hóa: Phụ huynh tố trường lạm thu, hiệu trưởng nói do phụ huynh “tự nguyện”

Một loạt các khoản thu tại trường tiểu học Đông Vệ 2.


Một phụ huynh khác cũng có con đang theo học tại trường tiểu học Đông Vệ 2 nêu quan điểm: “Tôi thấy càng ngày nhà trường càng giỏi nghĩ ra những khoản trên trời như thu tiền phông rạp 150.000đ/HS; thiết bị vệ sinh, tưới cây: 165.000đ/HS; hoạt động ngoại khóa: 50.000đ; bảo trì máy tính: 90.000đ/HS… Nếu lấy số tiền nhân lên với số học sinh thì tổng số tiền nhà trường thu về vô cùng lớn. Ví dụ tiền phông rạp toàn trường đóng lên đến gần 100 triệu, tiền thiết bị vệ sinh và tưới cây lên đến hơn 100 triệu…Tôi không hiểu mấy cái chổi quét vệ sinh và một năm tưới mấy lần cây mà chi số tiền khổng lồ đến như vậy”.

Hiện trường tiểu học Đông Vệ 2 có tổng 620 học sinh nên việc phụ huynh bức xúc những khoản thu không những vô lý mà còn thu cao không phải là không có cơ sở.

Đáng nói là rất nhiều khoản thu khi đưa lên UBND Phường xác nhận và Phòng GD thì nhà trường không liệt kê vào mà chủ yếu báo cáo mấy khoản tiền bắt buộc và hỗ trợ bán trú.

Không được thu tiền buổi 2, tăng buổi thì chuyển sang hỗ trợ ngoài giờ

Theo Công văn của Sở GD&ĐT Thanh Hóa thì năm nay tuyệt đối không được thu tiền buổi 2, tiền tăng buổi dưới bất cứ hình thức nào thế nhưng để “lách luật”, trường tiểu học Đông Vệ 2 đã nghĩ ra một cái tên gọi khác “mĩ miều” hơn đó là khoản thu hỗ trợ ngoài giờ chính khóa từ thứ 3 đến thứ 6: 1.440.000đ/HS/năm.

Điều đáng nói là dù học sinh phải đóng tiền ngoài giờ rồi nhưng một số buổi chiều học sinh học kỹ năng sống, tiếng Anh hay hoạt động ngoại khóa. Thời gian học gần như chồng chéo nhau nhưng lại tiếp tục phải đóng thêm như: kỹ năng sống: 450.000đ/HS; tiếng Anh: 450 .000đ/HS; ngoại khóa: 50.000đ/HS.

Ngoài ra, dù quy định rất rõ việc không được dạy hè, tuy nhiên tại trường Đông Vệ 2 vẫn tổ chức dạy trước 2 tuần và ngang nhiên thu số tiền: Hỗ trợ Giáo viên dạy hè: 100.000đ/HS.

Mặc dù vậy, khi trao đổi với bà Vũ Thị Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Vệ 2 cho rằng hầu hết do phụ huynh tự bàn và tự nguyện hỗ trợ chứ nhà trường không bắt buộc. Một số khoản thu như kỹ năng sống, học thêm tiếng Anh, hỗ trợ tiền ngoài giờ thì do phụ huynh thỏa thuận. Ai muốn đăng ký cho con học thì đóng tiền không thì thôi.

 

Trường tiểu học Đông Vệ 2 thu 17 khoản đầu năm học với tổng số tiền gần 5 triệu đồng/HS.


“Tiền phông rạp là do sân trường nắng quá, phụ huynh muốn con hoạt động ngoại khóa hay những buổi lễ không bị nắng, mưa nên muốn đóng góp để làm. Họ tự hoạch toán thu và làm chứ nhà trường không làm. Tiền dạy hè là 2 tuần trước khi vào học chính thức, trường tổ chức dạy để học sinh vào học làm quen kỹ năng, nề nếp, tiền này phụ huynh tự nguyện hỗ trợ cho giáo viên chứ trường không bắt buộc đóng” - bà Hà bao biện.

Bà Hà cũng cho biết, trường bà không thu tiền buổi 2, tiền tăng buổi mà chỉ thu tiền hỗ trợ ngoài giờ chính khóa. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Cũng theo bà Hà thì trường hiện chưa cho giáo viên chủ nhiệm thu đồng nào của phụ huynh mà đang đợi xem phụ huynh có ý kiến gì không sau đó mới cho thu. Tuy nhiên, trái ngược với lời vị hiệu trưởng này nói thì nhiều phụ huynh cho biết, ngay sau buổi họp phụ huynh họ đã được giáo viên chủ nhiệm phổ biến nộp tiền và đã có rất nhiều phụ huynh nộp. Điều này, bà Hà cho rằng “chắc phụ huynh bận muốn gửi trước cô giáo chủ nhiệm, họ gửi thì giáo viên họ nhận thôi”.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh