CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

21.0 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Xin ý kiến Bộ Nội vụ về tuyển dụng giáo viên năm học mới

Avatar
Bảo Nam
Offline
09:28 - 01/9/2016

136 Bài viết

Thanh Hóa đang báo cáo và xin ý kiến Bộ Nội vụ về chủ trương Tuyển dụng số giáo viên còn thiếu cho năm học 2016-2017.


>> Thanh Hóa thiếu hơn 1.000 giáo viên biên chế

 Xin ý kiến Bộ Nội vụ về tuyển dụng giáo viên năm học mới

Việc thiếu hàng loạt giáo viên bậc tiểu học khiến công tác dạy học ở các nhà trường trong tỉnh gặp nhiều khó khăn.


So với chỉ tiêu được giao của năm học 2015-2016, toàn tỉnh Thanh Hóa còn thiếu hơn 1.000 giáo viên. Trong khi đó, các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trường học vẫn ký hợp đồng lao động trái quy định 4.208 giáo viên, nhân viên hành chính. Để giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo UBND tỉnh đang yêu cầu các Sở Giáo dục, Nội vụ đưa ra một số giải pháp trước mắt như điều chuyển giáo viên bậc THCS có chuyên ngành đào tạo phù hợp xuống dạy trường tiều học, Mầm non.

Sau khi điều chuyển giáo viên THCS, nếu còn thiếu sẽ rà soát, tổng hợp chỉ tiêu, Xây dựng kế hoạch tuyển dụng trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó, ưu tiên giáo viên đang hợp đồng ngoài biên chế đã được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí và lao động hợp đồng đủ tiêu chuẩn, phù hợp với vị trí việc làm hiện có…

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, việc thiếu số lượng lớn giáo viên trong khi sắp khai giảng năm học ảnh hưởng đến công tác giảng dạy ở các nhà trường. Do đó, UBND tỉnh đang giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với ngành giáo dục khẩn trương rà soát, luân chuyển sớm, bố trí đủ nhân lực cho các trường nhằm đảm bảo chất lượng dạy học.

Trước băn khoăn về việc giáo viên cấp THCS gặp trở ngại khi được điều chuyển xuống giảng dạy bậc Tiểu học và Mầm non, bà Hằng cho hay, đây không phải vấn đề lớn. Những giáo viên nằm trong diện điều chuyển trước khi nhận công tác mới sẽ được bồi dưỡng nghiệp vụ qua các lớp tập huấn ngắn hạn do Sở tổ chức.

Liên quan đến thực trạng thừa thiếu giáo viên, nhân viên hành chính, UBND tỉnh đã chỉ đạo giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT rà soát lại tất cả số liệu, từng bậc học một, sau đó ban hành các hướng dẫn về định mức.

Bà Hằng khẳng định, trước hết là định mức học sinh trên lớp, định mức cán bộ quản lý, định mức giáo viên, định mức nhân viên hành chính để phù hợp với đặc trưng của Thanh Hóa. Các địa phương căn cứ vào định mức, số học sinh, số lớp để tính toán lại đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính.

Sau khi tính toán lại số hiện có và số nhu cầu thì bắt đầu xem xét điều chuyển cán bộ quản lý từ nơi thừa sang nơi thiếu, không cho bổ nhiệm mới. Với bậc THCS cũng điều chuyển từ trường thừa sang trường thiếu và đối với những bộ môn còn thiếu, trong huyện giải quyết trước, còn trong huyện giải quyết không được thì báo cáo UBND tỉnh điều chuyển ngoài huyện.

Cũng theo bà Hằng thì trước đây việc điều chuyển không biết thời gian đi bao lâu nên cũng có một số bất cập. Hiện nay, UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng rất cụ thể, ví dụ trong huyện thì đi từ nơi thừa sang nơi thiếu trong thời gian 4 năm, sau khi hết 4 năm nghĩa vụ thì quay trở về. Còn đi huyện ngoài là 2 năm để giáo viên, nhân viên được điều chuyển yên tâm.

Sau khi điều chuyển xong còn thiếu thì báo cáo hai Sở, đặc biệt là Sở Nội vụ, báo cáo UBND tỉnh cho phép tuyển dụng số giáo viên còn thiếu. Hiện nay, số học sinh có xu hướng tăng lên, số lớp tăng lên nên nhu cầu giáo viên tăng. Sau khi các huyện báo cáo con số rà soát, tỉnh đang báo cáo Bộ Nội vụ để Bộ xem xét có tăng chỉ tiêu cho tuyển hay không.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã thống nhất, các trường đạt chuẩn quốc gia ở bậc Tiểu học cho phép bố trí 1,5 giáo viên để dạy 2 buổi/ ngày, trước đây chỉ bố trí có 1,2 giáo viên, đó là quy định của Bộ GD&ĐT.

Ông Đầu Thanh Tùng - Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết, do tỷ lệ học sinh tăng cao nên phải báo cáo xin ý kiến của Bộ Nội vụ và đang chờ ý kiến của Bộ Nội vụ và cố gắng đầu tháng 9 này sẽ có chỉ tiêu cụ thể về số lượng giáo viên, nhân viên cho năm học mới.

“Đang báo cáo nhu cầu và tình hình như thế để Bộ Nội vụ có ý kiến, sau đó về tỉnh sẽ có quyết định giao cho các huyện triển khai”, ông Tùng cho biết thêm.

 

 

Thu Thủy

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh