CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Thanh Hóa và Khu kinh tế Nghi Sơn

Avatar
Thanh Hải
Offline
15:29 - 03/11/2016

144 Bài viết

Chiều ngày 02/11/2016, Bộ Xây dựng có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc điều chỉnh quy hoạch chung TP. Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; đề cương nhiệm vụ điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung Khu kinh tế Nghi Sơn (KTNS) đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.


Dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các cục, vụ và sở, ngành liên quan.

Theo địa giới điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thanh Hóa (TPTH) đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 84/QĐ-TTg ngày 16/01/2009 thì TPTH có diện tích 15.500 ha, phía Bắc giáp huyện Hoằng Hóa, phía Nam giáp huyện Đông Sơn và huyện Quảng Xương, phía Đông giáp huyện Hoằng Hóa và huyện Quảng Xương, phía Tây giáp huyện Đông Sơn và huyện Thiệu Hóa; quy mô dân số dự báo đến 2025 khoảng 500.000 người.


Sơ đồ quy hoạch định hướng phát triển không gian Khu KTNS đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.


Sau 7 năm thực hiện quy hoạch, với việc phát triển mạnh mẽ của tỉnh Thanh Hóa nói chung và TPTH nói riêng; việc thực hiện quy hoạch như tại Quyết định số 84/QĐ-TTg năm 2009 đến nay đã không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND TPTH báo cáo Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ cho lập điều chỉnh quy hoạch chung TPTH theo quy định hiện hành.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến đánh giá tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn thống nhất về mặt chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung TPTH; đồng chí lưu ý địa phương khi lập báo cáo xin điều chỉnh quy hoạch chung TPTH cần phải thể hiện rõ dự kiến điều chỉnh những khu vực, vùng nào trong đồ án sắp tới. Ngoài ra, việc thuê đơn vị tư vấn thiết kế đồ án quy hoạch, tỉnh Thanh Hóa cần chọn lựa kỹ các đơn vị có uy tín, Kinh nghiệm trong việc lập quy hoạch; để đồ án quy hoạch có chất lượng, mang tính khả thi và tầm nhìn xa. Về nội dung điều chỉnh quy hoạch, cần phải tính toán đến khả năng sử dụng quỹ đất hợp lý, tránh tình trạng hình thành tràn lan các khu nhà thấp tầng, gây lãng phí quỹ đất.

Tiếp đó, đại diện Ban Quản lý Khu KTNS đã trình bày đề cương nhiệm vụ điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung Khu KTNS đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, diện tích Khu KTNS sẽ được điều chỉnh tăng gần 6 lần, từ 18.611,8 ha lên 106.000 ha, bao gồm 66.497,57 ha đất liền và đảo, 39.502,43 ha mặt nước. Phần diện tích đất liền và đảo bao gồm toàn bộ diện tích thuộc địa giới hành chính của huyện Tĩnh Gia với 33 xã và 1 thị trấn (trong đó có 12 xã thuộc Khu KTNS hiện hữu); 3 xã Yên Mỹ, Công Bình, Công Chính thuộc huyện Nông Cống; 3 xã Thanh Tân, Thanh Kỳ, Yên Lạc thuộc huyện Như Thanh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.


Kết luận nội dung này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn lưu ý khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch, đồ án phải thể hiện từng khu vực khi được mở rộng sẽ thực hiện nhiệm vụ gì và dự kiến trong tương lai sẽ được lấp đầy bằng các dự án hạ tầng công nghiệp, dịch vụ cụ thể. Ngoài ra, khi quy hoạch, đơn vị tư vấn phải tính toán đến khả năng sử dụng hợp lý quỹ đất dự trữ trong đồ án. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Ban Quản lý Khu KTNS và các đơn vị liên quan xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan để hình thành đồ án quy hoạch cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ trong tình hình thực tiễn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan cần sớm hoàn chỉnh lại báo cáo, trình Bộ Xây dựng trong thời giam sớm nhất. Ngoài ra việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn cũng như lập đồ án quy hoạch chung TPTH và điều chỉnh quy hoạch Khu KTNS phải chú ý và thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh