CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Gần 4 tháng chưa xin được giấy phép xây dựng doanh nghiệp trả đất cho tỉnh Thanh Hóa

Avatar
Bảo Nam
Offline
10:35 - 06/7/2016

112 Bài viết

Không được UBND tỉnh và Sở Xây dựng Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, DNTN Huy Lâm đã quyết định trả lại khu đất cũng như dự án Khu bể bơi thể thao dưới nước và vui chơi giải trí tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành


Gần 4 tháng chưa xin được giấy phép xây dựng

Ông Lê Ngọc Thanh - Phó giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa (SXD) khẳng định dự án của Doanh nghiệp tư nhân Huy Lâm (DNTN) đã được tỉnh chấp thuận đầu tư. Năm 2014, SXD đã có thỏa thuận mặt bằng xây dựng và thiết kế cơ sở. Sau đó, doanh nghiệp (DN) tiến hành lập dự án và phê duyệt dự án để SXD thẩm định.

 Gần 4 tháng chưa xin được giấy phép xây dựng doanh nghiệp trả đất cho tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Ngọc Thanh - PGĐ Sở Xây dựng Thanh Hóa.


Cũng theo ông Thanh, đối với DNTN Huy Lâm, ngày 10/3, DN nộp vào SXD có phiếu giao nhận, bộ phận một cửa kiểm tra hồ sơ có thiếu một số thủ tục khác, điện thoại cho DN đến nhận hồ sơ. Ngày 12/3, DN đến rút hồ sơ, đến ngày 15/3, chủ đầu tư nộp lại hồ sơ tại bộ phận một cửa.

Qua kiểm tra hồ sơ, bể bơi có mái che khổ lơn cần phải kiểm tra. Ngày 17/3/2016, SXD có văn bản 1135 yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc thẩm định, kiểm tra (văn bản này theo chủ đầu tư khẳng định là chưa hề nhận được).

Sau đó, DNTN Huy Lâm đã liên hệ với Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng Thanh Hóa để thẩm định. Trong quá trình kiểm tra, thẩm định, Trung tâm phát hiện một số nội dung khác so với mặt bằng đã được duyệt và khác so với giấy phép Quy hoạch. Yêu cầu DN về huyện Thạch Thành điều chỉnh lại giấy phép và một số hồ sơ cho phù hợp.

Ngày 8/6, UBND huyện Thạch Thành cấp giấy phép quy hoạch số 03. Đến ngày 13/6, chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ lần 3 về SXD và được hẹn trả kết quả vào ngày 11/7/2016. “Hẹn 11/7 trả, chưa đến đó đã làm um lên rồi”, ông Thanh nói.

Trong khi đó, chính ông Thanh cũng khẳng định thời điểm lần đầu DNTN Huy Lâm nộp hồ sơ là ngày 10/3/2016. Từ thời điểm DN nộp hồ sơ lần đầu đến nay đã gần 4 tháng trôi qua, tuy nhiên, DN vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Trong khi đó, tại trụ sở của SXD Thanh Hóa luôn treo khẩu hiệu, cán bộ, công chức SXD Thanh Hóa thực hiện “3 không”: Không phiền hà, sách nhiễu; Không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần trong quá trình thẩm tra, thẩm định, trình giải quyết công việc; Không trễ hẹn.

Khẩu hiệu được được đưa ra là thế nhưng đối với trường hợp DNTN Huy Lâm đã bị chính đơn vị này yêu cầu bổ sung hồ sơ đến 3 lần trong quá trình thẩm tra, thẩm định nhưng vẫn chưa được.

Trong khi nhiều tháng trôi qua, hồ sơ thẩm định của DN chưa được giải quyết thì ngày 18/6, Thanh tra SXD đã tiến hành kiểm tra công trình do DNTN Huy Lâm đã xây dựng một số hạng mục. Qúa trình kiểm tra một số hạng mục sai vị trí.

Cần phải nhấn mạnh rằng, DN đã nhận thấy một số sai sót của mình, mong muốn sửa chữa sai phạm và chấp hành việc xử lý vi phạm của ngành chức năng cũng như chính quyền địa phương. Đồng thời, DN đã thể hiện tinh thần cầu thị khi ký vào biên bản làm việc với đoàn kiểm tra.

Ngày 19/6, DNTN Huy Lâm đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mong được sự quan tâm tháo gỡ khó khăn để DN sớm đưa dự án vào phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, lời "cầu cứu" của DN vẫn chưa được ngành chức năng và chính quyền địa phương tỉnh Thanh Hóa giải quyết.

Không tìm được tiếng nói chung

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII diễn ra từ ngày 30/6 - 2/7, sự việc Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) Thanh Hóa cho rằng SXD cố tình “trả đũa\’” DN thu hút sự quan tâm lớn từ các đại biểu. Tại đây, giữa 2 bên đã có cuộc đối chất cực kỳ căng thẳng.

Chiều 30/6, HĐND tiến hành bỏ phiếu bầu các ủy viên UBND tỉnh Thanh Hóa. Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh đọc tờ trình giới thiệu 19 đại biểu để bỏ phiếu bầu ủy viên, đến phần lấy ý kiến của các đại biểu, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HHDN Thanh Hóa cho rằng, riêng với trường hợp của Đào Vũ Việt - Giám đốc SXD nên hoãn lại.

 

Ông Đào Hữu Việt, Giám đốc Sở phủ nhận những ý kiến chỉ trích của ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch HHDN.


Trước những ý kiến chỉ trích, ông Đào Hữu Việt lập tức đáp trả: “Việc ông Đệ tố cáo hoàn toàn sai sự thật bởi chúng tôi đã có hồ sơ chứng minh, thứ hai việc kiểm tra các công trình của ông Đệ là thực hiện theo Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND tỉnh về chấn chỉnh các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện một số vấn đề sai phạm nên đã làm biên bản đình chỉ, tuy nhiên DN vẫn cố tình thi công. Nếu sau 10 ngày không tiến hành tháo dỡ, chúng tôi sẽ nhờ thành phố có phương án cưỡng chế.

Về trường hợp của DN Huy Lâm, SXD đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh và khẳng định về thời gian mà DN nộp hồ sơ sau cùng là ngày 13/6. Khi thẩm định phát hiện thiết kế chưa đảm bảo, phần mái che không đúng với kích thước. Đối với công trình an toàn cộng đồng, nếu làm vậy thì khi có vấn đề ai chịu trách nhiệm?”.

Ngay khi ông Đào Vũ Việt vừa dứt lời, ông Đệ đã lập tức phản đối: “Anh Việt 2 lần nhận giấy hẹn người ta, mà theo quy chế của UBND tỉnh là không quá 1 lần. Đến lúc người ta tố cáo thì anh mới gọi lên nộp lần thứ 3, làm như thế là không đúng.

Về ý kiến của ông Việt cho rằng, TCty CP Hợp Lực có nhiều sai phạm kéo dài trong trật tự xây dựng, ông Đệ quay lại đặt câu hỏi: "Nếu chúng tôi vi phạm có truyền thống thì tại sao Sở không tiến hành kiểm tra từ trước đó, mãi đến khi tôi đứng ra bênh cho DN thì các anh quay sang thanh tra tức thì (?!)".

Sau khi lắng nghe ý kiến của đôi bên, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng: “Trong sự việc lần này phải kiểm tra, xác minh rõ ràng, ai sai phải có biện pháp xử lý. Tôi đồng ý với Hiệp hội là phải bảo vệ DN của mình, nhưng chỉ bảo vệ những DN làm đúng. Làm việc với anh Đệ lâu nay, tôi thấy anh Đệ là người có nhiều đóng góp cho tỉnh Thanh Hóa”.

Sau khi các bên nêu ý kiến, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu, ông Đào Vũ Việt nhận được 83/94 phiếu bầu.

Doanh nghiệp quyết định trả đất

Ngày 1/7, DNTN Huy Lâm đã có báo cáo số 03 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Nội dung báo cáo nêu, DNTN Huy Lâm đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CD 012002 ngày 28/12/2015 để thực hiện dự án Khu bể bơi thể thao dưới nước và vui chơi giải trí dành cho các cháu thiếu nhi tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành.

 

DN quyết định trả lại đất cho UBND tỉnh thanh Hóa.


Sau khi được giao đất, DNTN đã thuê tư vấn làm hồ sơ nộp vào phòng một cửa của SXD Thanh Hóa đến 3 lần. Lần 1 vào ngày 10/3/2016, lần thứ 2 vào ngày 15/3, lần thứ 3 vào ngày 13/6. Từ khi nộp hồ sơ lần đầu đến lần thứ 3, DNTN Huy Lâm không hề nhận được bất cứ văn bản hướng dẫn nào của SXD Thanh Hóa, mặc dù chủ DN đã đến phòng thẩm định của SXD Thanh Hóa hàng chục lần đề nghị thẩm định hồ sơ vẫn không được giải quyết.

Cho đến nay, DN vẫn không được Chủ tịch UBND tỉnh đứng ra giải quyết nên làm báo cáo quyết định trả lại khu đất và dự án nói trên cho UBND tỉnh Thanh Hóa, không tiếp tục đầu tư nữa. Đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho đấu giá khu đất, tài sản trên đất (nếu có) cho doanh nghiệp thanh lý lại, tìm thị trường khác để đầu tư, không thể đầu tư được ở thị trường này nữa.

Trong khi đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020. Trong đó, trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là thực hiện cơ chế một cửa liên thông, kết nối điện tử, đơn giản thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan…

Thay vì tìm hướng giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để DN có cơ hội đầu tư, kinh doanh thì Giám đốc SXD Thanh Hóa cho rằng mình bị Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa vu khống.

 

 

Thanh Hải

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh