CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Giám đốc Sở xây dựng Thanh Hóa bị tố hành xử bất chấp quy định pháp luật

Avatar
Bảo Nam
Offline
16:47 - 05/8/2016

39 Bài viết

Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa, bất chấp quy định trong Luật Xây dựng khi 'ưu ái' dự án Tecco Towers khiến dư luận trong tỉnh không khỏi thắc mắc và đặt ra nhiều nghi vấn.


Luật đã quy định rõ

Dự án chung cư Tecco Towers gồm 3 tòa nhà đều có 1 tầng hầm và 21 tầng nổi là công trình cấp 1, có địa chỉ tại Lô CC2, Khu tái định cư đường vành đai Đông Tây, P.Đông Vệ, TP.Thanh Hóa do CTCP Đầu tư Xây dựng và Ứng dụng Công nghệ mới (Tecco) chi nhánh Thanh Hóa làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CD012376 và CD012377 ngày 9/5/2016. Công trình này được xây dựng trên diện tích 7.288,77 m2 với mật độ xây dựng 37,3%.


Giám đốc Sở xây dựng Thanh Hóa bị tố hành xử bất chấp quy định pháp luật

Mặc dù chưa có thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của Bộ Xây dựng nhưng Sở Xây dựng Thanh Hóa vẫn “xé rào” cấp Giấy phép xây dựng cho dự án Tecco Towers.


Theo quy định, thiết kế công trình phải được thực hiện theo 2 bước, gồm: Thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công. Cơ quan thẩm định cả 2 bước trên là Cục Quản lý hoạt động xây dựng và Bộ Xây dựng.

Theo trình tự thì chủ đầu tư sẽ lập thiết kế cơ sở (thiết kế sơ bộ) trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định. Sau khi thiết kế cơ sở được thẩm định xong thì chủ đầu tư mới triển khai lập thiết kế bản vẽ thi công (thiết kế chi tiết để phục vụ thi công tại công trường) và phải nộp về Cục Quản lý hoạt động xây dựng của Bộ Xây dựng để được thẩm định thiết kế bản vẽ thi công thì chủ đầu tư mới đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Vẫn “xé rào” cấp phép

Mặc dù chưa đủ thủ tục hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động quản lý thẩm định, cấp phép nhưng công trình Tecco Towers đã xây được lên đến tầng 9. Không hiểu lý do gì, ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, vẫn đồng ý cho ông Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng ký thay, “xé rào”, bỏ qua nhiều khâu cần thiết để cấp Giấy phép xây dựng số 2780/GPXD-SXD ngày 6/6/2016 cho Tecco chi nhánh Thanh Hóa làm chủ đầu tư tiến hành xây dựng dự án Tecco Towers, bất chấp các quy định của Luật Xây dựng hiện hành.

 

Trang web của Sở Xây dựng Thanh Hóa.


Trong khi ngày 3/6/2016, dự án Tecco Towers mới được Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, chưa có thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của dự án trên.

Căn cứ theo đúng quy định của Luật Xây dựng, thì dự án này vẫn thiếu bước thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của Cục Quản lý hoạt động xây dựng. Nhưng chỉ 3 ngày sau (tức ngày 6/6/2016), bỏ qua quy trình bắt buộc để cấp Giấy phép xây dựng của Luật Xây dựng, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa vẫn cấp Giấy phép xây dựng số 2780 cho Tecco Towers.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân đang sinh sống tại phường Đông Vệ chưa cần đợi đến lúc có Giấy phép xây dựng, chủ đầu tư của dự án Tecco Towers đã tự ý đổ móng, tiến hành khởi công xây dựng. Phải chăng vi phạm trật tự xây dựng của công trình này có sự “bảo kê” của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa Đào Vũ Việt nên hết lần này đến lần khác đều được đơn vị này “ưu ái” bỏ qua và tạo điều kiện hết cỡ, “xé rào” bất chấp pháp luật?

Trong khi đó, tại phiên họp hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa mới đây, trong phần phát biểu của mình, ông Đào Vũ Việt đều đề cao vấn đề trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc thực hiện chỉ thị 10/CT-UBND ngày 17/2/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Không hiểu, khi phát biểu như vậy, ông Việt suy nghĩ gì khi nói một đằng lại làm một nẻo?

Và có lẽ, nói như ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa, tại kỳ họp lần thứ nhất hội đồng nhân dân khóa 17, nhiệm kỳ 2016-2021 về công tác cán bộ thì cách làm như ông Việt “nhân dân buồn lắm đấy, cử tri buồn lắm đấy”!

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị

Điều 91, Luật Xây dựng 2014 quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị:

Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

 

 


Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, Giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định tại Điều 82 của Luật này.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp với từng loại giấy phép theo quy định tại các Điều 95, 96 và 97 của Luật này.

Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng Thanh Hóa biến thành công cụ “công kích” cá nhân

Ngày 28/7/2016, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã có đơn gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xem xét tư cách Đảng viên của ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, có việc Cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa hoạt động sai tôn chỉ, mục đích đã ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, doanh nhân.

Truy cập vào tên miền http://www.sxdthanhhoa.gov.vn, Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng Thanh Hóa, muốn tìm hiểu các văn bản về cơ chế, chính sách, thủ tục liên quan đến lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, những thông tin liên quan đến “sai phạm” của ông Nguyễn Văn Đệ, của Doanh nghiệp Huy Lâm (không được phép đăng tải) lại hiện chình ình ngay trên trang chủ, và tại mục “Tin mới” những thông tin này cũng được xếp đầu tiên.

Click vào các bài viết này, sẽ thấy trên màn hình hiển thị không chỉ nội dung của riêng bài viết đó mà là các chuỗi nội dung bài viết khác nói về “sai phạm” của ông Nguyễn Văn Đệ và Doanh nghiệp Huy Lâm, được sắp xếp có “chủ ý” của những người quản lý trang tin.

Đơn cử như, khi truy cập vào bài viết “Đại biểu Nguyễn Văn Đệ “xảo ngôn”, ai dám đập bỏ các công trình sai phép?”, sẽ xuất hiện một chuỗi nội dung các bài viết đi kèm như: Ai cấp súng, cho phép công ty của “bầu Đệ” sử dụng xe biển xanh để hoạt động?; Bóc mẽ động cơ khiến bầu Đệ liên tục tố Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa; “Bầu Đệ” và 2 người con trai cùng xây dựng hàng loạt công trình lớn trái phép... Tuy nhiên, vào chiều ngày 4/8, các thông tin này được gỡ bỏ nhưng truy tìm trên Google vẫn còn đường link này.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Trương Thị Thanh Mai, Công ty Đông luật và Cộng sự cho biết: “Cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa liên tục đăng tải các bài báo có nội dung phản ánh về “sai phạm” của ông Nguyễn Văn Đệ, Doanh nghiệp Huy Lâm trong thời gian qua là không đúng quy định về hoạt động của Cổng thông tin điện tử. Căn cứ các quy định hiện nay, việc ông Đào Vũ Việt để Cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng do mình quản lý hoạt động sai tôn chỉ mục đích, không đúng với các quy định của pháp luật. Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý những dấu hiệu sai phạm trên”.

 

 

 

Theo Người Tiêu Dùng

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh