CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Lọc hóa dầu Nghi Sơn quan ngại về cấp nước nhà máy Bình Minh

Avatar
Bảo Nam
Offline
09:37 - 12/7/2016

957 Bài viết

Đại diện Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã bày tỏ quan ngại về khả năng cấp nước cho nhà máy giai đoạn chạy thử và vận hành thương mại.


Lọc hóa dầu Nghi Sơn quan ngại về cấp nước nhà máy Bình Minh

Lựa chọn thêm nhà cung cấp nước thứ 2 mới đảm bảo việc cung cấp nước cho KKT Nghi Sơn và Lọc hóa dầu Nghi Sơn như Chính phủ đã cam kết.


Lý do là hiện nay nguồn nước cấp nước cho NSRP do Cty Bình Minh xử lý từ nguồn nước thô hồ Đồng Chùa mới đạt công suất 30.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, Cty Bình Minh còn phải cấp nước cho khoảng 40 khách hàng khác để sản xuất kinh doanh trong khu kinh tế (KKT). Như vậy, nếu NSRP yêu cầu cung cấp với số lượng 30.000m3/ngày đêm thì Bình Minh không thể đáp ứng được.

Không đáp ứng đủ nguồn nước cho NSRP

Theo báo cáo của Ban Quản lý KKT Nghi Sơn, Cty Bình Minh hiện đang triển khai giai đoạn 2 của nhà máy nước, nâng công suất lên  90.000m3/ngày đêm. Song đến nay, dự án (D.A) chưa được cấp giấy phép Xây dựng; chưa có đánh giá tác động môi trường. Ban Quản lý KKT Nghi Sơn đã yêu cầu Cty Bình Minh hoàn chỉnh các thủ tục này, đồng thời đề nghị báo cáo tình hình triển khai đầu tư giai đoạn 2, giải trình chứng minh nguồn vốn đầu tư trước ngày 16/6/2016, tuy nhiên đến nay Cty này vẫn chưa có văn bản trả lời.

Về hợp đồng cấp nước của Cty Bình Minh với NSRP, trong hợp đồng không quy định số lượng cấp nước tối thiểu mà phải mua của Cty Bình Minh (chỉ quy định tối đa là 30.000m3/ngày đêm) nên NSRP hoàn toàn có thể chỉ mua nước của Cty Bình Minh với công suất bằng hoặc nhỏ hơn 30.000m3/ngày đêm. Về bản chất đây là hợp đồng thương mại ký kết giữa NSRP và Cty Bình Minh. Trong trường hợp không thực hiện được hợp đồng, đương nhiên Cty Bình Minh phải là đơn vị chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo hợp đồng đã ký kết và theo GGU Chính phủ và tỉnh Thanh Hóa cũng phải chịu trách nhiệm về việc không thực hiện theo cam kết bảo lãnh. Trong khi đó, UBND tỉnh Thanh Hóa không có bảo lãnh cam kết về việc Cty Bình Minh sẽ đảm bảo cung cấp đủ nước theo đúng yêu cầu về chất lượng và số lượng mà NSRP yêu cầu.

Cũng theo báo cáo của Ban Quản lý KKT Nghi Sơn, đến thời điểm hiện tại Nhà máy Nước sạch Bình Minh mới chỉ đạt công  suất tối đa 30.000m3/ngày đêm để cung cấp cho NSRP và các khách hàng khác. Đặc biệt, giai đoạn này mới cấp cho giai đoạn xây dựng Nhà máy Lọc hóa dầu là 15.000m3/ngày đêm, nhưng có những thời điểm không cấp đủ nước (như ngày 28/4/2016, nhà thầu EPC đã thông báo cho NSRP việc thiếu nguồn cấp nước cho xây dựng). Điều này tạo ra rủi ro thiếu nguồn cấp nước sạch cho D.A NSRP.

Chưa kể, các cuộc kiểm tra gần đây của NSRP tại Nhà máy nước Bình Minh cho thấy, Cty Bình Minh không tuân thủ các quy định pháp luật và tiêu chuẩn có liên quan về vấn đề cung cấp nước và không cung cấp nước, đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu pháp luật và hợp đồng cấp nước.

Tất cả đều vì lợi ích quốc gia

Để có nước phục vụ cho NSRP chạy thử và vận hành thương mại vào tháng 11/2016, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định chọn thêm nhà cung cấp nước thứ 2 là liên danh nhà đầu tư Cty Anh Phát và Cty TNHH MTV Sông Chu (Cty Sông Chu) trên cơ sở kế thừa D.A của Cty Sông Chu làm chủ đầu tư, sử dụng nguốn vốn vay Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Ông Lê Văn Nhị, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Sông Chu cho biết: D.A cấp  nước cho KKT Nghi Sơn công suất 90.000m3/ngày đêm do Cty làm chủ đầu tư được bắt đầu thực hiện từ năm 2011. Quá trình thực hiện D.A, đơn vị đã khảo sát, lấy thông tin nhu cầu sử dụng nước, thuê tư vấn lập D.A, bản vẽ thi công trình phê duyệt. Tuy nhiên, do đây là D.A vay vốn tín dụng nước ngoài nên lộ trình triển khai phức tạp, khó đáp ứng  được nhu cầu sử dụng nước của KKT Nghi Sơn trong năm 2017 - 2018. Do việc cung cấp nước cho NSRP là cần kíp, tỉnh đã họp bàn nhiều lần để tìm các giải pháp, cuối cùng mới quyết định chọn Cty Anh Phát liên doanh với Cty Sông Chu để thực hiện D.A bằng nguồn vốn tự có. Giai đoạn 1 đầu tư hệ thống nước thô 90.000m3/ngày đêm và nhà máy nước sạch công suất 30.000m3/ngày đêm, hoàn thành vào cuối năm 2016. Đây là phương án hợp lý để đảm bảo tiến độ cấp nước theo ký kết GGU của Chính phủ. “Chúng tôi khẳng định lượng nước thô về hồ Đồng Chùa vẫn đáp ứng đủ để cung cấp cho Cty Bình Minh theo tiến độ đầu tư nhà máy nước sạch đã được Ban Quản lý KKT Nghi Sơn cấp giấy chứng nhận đầu tư”, ông Nhị cho hay.

Trao đổi với PV về việc lựa chọn thêm nhà cung cấp nước thứ 2 phục vụ cho NSRP, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, phương án lựa chọn liên doanh Cty Anh Phát và Cty Sông Chu để thực hiện D.A cấp nước cho NSRP là cần thiết, bởi vì tiến độ D.A vay vốn ADB rất chậm, chọn Cty tư nhân vào để huy động nguồn vốn, không phải đấu thầu, kế thừa những công đoạn mà D.A Cty Sông Chu đã làm, đẩy nhanh được tiến độ, đảm bảo được nguồn nước theo những gì Chính phủ đã cam kết. “Tất cả đều vì lợi ích quốc gia, nếu không thực hiện đúng cam kết, Chính phủ sẽ bị kiện nên tỉnh mới lựa chọn thêm nhà cung cấp nước thứ 2 là hoàn toàn đúng đắn”, ông Xứng nói.

 

 

 

Theo Văn Thanh/Thanh Tra

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh