CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thị xã Bỉm Sơn: Kết luận một đằng, phạt một nẻo?!

Avatar
Bảo Nam
Offline
14:44 - 23/7/2016

285 Bài viết

Doanh nghiệp và dư luận tại thị xã Bỉm Sơn băn khoăn là lý do khá khiên cưỡng và không đúng với kết luận mà đoàn thanh tra này đã đưa ra.


Thời gian qua, dư luận tại thị xã Bỉm Sơn hết sức bất ngờ trước việc Đoàn thanh tra liên ngành do Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Thanh Hóa chủ trì tiến hành điều tra vụ tai nạn giao thông (TNGT) khiến một cửa hàng trưởng đang làm việc tại C.ty TNHH Thương mại Khâm Huế (phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn) thiệt mạng. Điều khiến doanh nghiệp và dư luận băn khoăn là lý do khá khiên cưỡng và không đúng với kết luận mà đoàn thanh tra này đã đưa ra.

 

Các chứng chỉ mà anh Bính được phía tập đoàn Honda, Yamaha cấp
trong quãng thời gian làm việc tại C.ty TNHH Khâm Huế.


Kết luận “vênh”?!

Ngày 9/11/2015, trên tuyến đường 1A, đoạn chạy qua phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một người thiệt mạng. Nạn nhân được xác định là anh Đặng Văn Bính – Cửa hàng trưởng, cửa hàng Yamaha Khâm Huế (trực thuộc C.ty TNHH Thương mại Khâm Huế).

Sau khi tai nạn xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn, Phòng Khoa học Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc và có kết luận, khởi tố vụ án TNGT nói trên. Cụ thể, theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn, Phòng Khoa học Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy: Khoảng 9h ngày 9/11/2015, anh Phạm Văn Hoàng trú tại xã Công Chính, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) điều khiển xe khách mang BKS 36B - 01912 di chuyển theo hướng Thanh Hóa – Hà Nội, khi đến địa phận phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn, do chạy quá tốc độ (40 – 43,4km/h), xe của Hoàng đã đâm va vào anh Đặng Văn Bính lúc này đang đi bộ qua đường khiến anh Bính tử vong do đa chấn thương. Sau khi xảy ra tai nạn, các bên liên quan đã tiến hành thỏa thuận dân sự, thống nhất: Gia đình anh Hoàng và ông Nguyễn Ngọc Thượng (đại diện chủ xe 36B - 01912) hỗ trợ tiền chi phí mai táng, tổn thất tinh thần cho gia đình anh Đặng Văn Bính, các khoản cộng lại là 200 triệu đồng. Gia đình anh Bính có đơn xin xem xét miễn, giảm truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phạm Văn Hoàng.”

Để hỗ trợ cho công tác chi trả tiền bảo hiểm cho nạn nhân trong vụ tai nạn. Ngày 27/4/2016, Đoàn điều tra tai nạn lao động, do ông Lê Việt Quang – Chánh Thanh tra Sở LĐ&TBXH tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn đã đến C.ty TNHH Thương mại Khâm Huế để điều tra vụ tai nạn. Sau khi thu thập thông tin từ nhiều phía liên quan đến vụ tai nạn, Đoàn Thanh tra đã đưa ra kết luận: Đây là vụ tai nạn lao động! Bởi các nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn là do: C.ty chưa bố trí cán bộ làm công tác an toàn- vệ sinh lao động; chưa tổ chức huấn luyện, tập huấn – vệ sinh lao động và cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ cho người sử dụng lao động và người lao động; nạn nhân sang đường thiếu quan sát nên đã bị ô tô khách lưu thông trên đường đâm phải; lái xe khách mang BKS 36B – 01912 vi phạm tốc độ. Hình thức xử lý đối với doanh nghiệp là: Khiển trách.

Kết luận một đằng, phạt một nẻo

Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu cuộc thanh tra này là một sự nhắc nhở, khiển trách đúng như trong kết luận của biên bản làm việc. Điều khiến doanh nghiệp cũng như dư luận bất bình chính là: Ngay sau buổi thanh tra, ông Lê Việt Quang- Chánh Thanh tra Sở LĐ&TBXH tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt C.ty TNHH Thương mại Khâm Huế với số tiền là 20 triệu đồng và hạn trong 6 ngày phải vào “thương lượng”, nếu không sẽ cưỡng chế.

Sau khi nhận quyết định xử phạt, phía C.ty Khâm Huế đã nhiều lần cử người đại diện vào làm việc với Sở LĐ&TBXH tỉnh Thanh Hóa nhưng đều không thành do phía thanh tra sở yêu cầu phải làm việc với Giám đốc C.ty.

Trước những vấn đề trên, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Dương Văn Huệ - Phó Giám đốc Sở LĐ&TBXH tỉnh Thanh Hóa. Tại buổi làm việc này, ông Huệ đã phải thốt lên: “Trong khi người ta đã chết người, hại của rồi, sao còn xử phạt?!” Đồng thời, ông Dương Văn Huệ cũng cho biết: Đây là doanh nghiệp kinh doanh thương mại, không sản xuất, vụ tai nạn lại không diễn ra trong cửa hàng.

Ý kiến của ông Dương Văn Huệ là vậy, nhưng khi làm việc với chúng tôi, ông Lê Việt Quang – Chánh Thanh tra Sở LĐ&TBXH tỉnh Thanh Hóa lại khẳng định: “Tất cả kết luận vụ tai nạn trên chúng tôi đều căn cứ vào Thông tư liên tịch số 12/2012 của Bộ LĐ&TBXH”.

Được biết, trong khoảng thời gian gần 10 năm làm việc tại C.ty TNHH Thương Mại Khâm Huế, anh Đặng Văn Bính cũng như các công nhân khác đã nhiều lần được phía các tập đoàn như: Honda, Yamaha, tổ chức huấn luyện, bổ túc tay nghề cũng như an toàn lao động và cấp chứng chỉ. Như vậy, nếu nói C.ty TNHH Thương mại Khâm Huế chưa tổ chức cho cán bộ, công nhân viên học chứng chỉ an toàn lao động là không đúng. Và, việc Thanh tra Sở LĐ&TBXH tỉnh Thanh Hóa “ghép” những lý do trên lại để phạt doanh nghiệp ở đây là khiên cưỡng.

 

 

 

Theo Nguyễn Chung/Đại Đoàn Kết

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh