CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tuyến cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa là ưu tiên số 1

Avatar
Bích Hải
Offline
08:30 - 03/11/2016

76 Bài viết

Bộ GTVT xác định đoạn Ninh Bình - Thanh Hóa là ưu tiên số 1 đối với tuyến cao tốc trong Chương trình Dầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam.


Trong Dự thảo báo cáo Quốc hội về chủ trương ưu tiên đầu tư tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông do Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) soạn thảo vừa được Chính phủ thông qua vào cuối tuần trước, kế hoạch triển khai đầu tư một trong những công trình hạ tầng quy mô lớn nhất trong 5 năm tới đã được lên khá chi tiết.

Nếu nhận được sự chấp thuận của Quốc hội về việc ưu tiên dồn nguồn lực cho chương trình, Chính phủ dự kiến phê duyệt chủ trương/đề xuất đầu tư các dự án thành phần trong tháng 6 - 7/2017; phê duyệt dự án đầu tư từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018; phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, hồ sơ mời thầu từ tháng 6/2018 - 9/2018; hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư trước tháng 12/2018.

 Tuyến cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa là ưu tiên số 1


Trong Chương trình Đầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Bộ GTVT dự kiến phân chia các đoạn tuyến chưa đầu tư thành 20 dự án thành phần, với tổng mức đầu tư 229.826 tỷ đồng, trong đó, ngoài đoạn Cao Bồ (Nam Định) - Mai Sơn dài 16 km, tổng mức đầu tư khoảng 3.800 tỷ đồng và La Sơn - Túy Loan dài 66 km, tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng sẽ được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, các đoạn còn lại sẽ kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT với sự tham gia của Nhà nước dao động từ 24% đến 62% (tổng cộng khoảng 93.544 tỷ đồng).

“Việc phân chia như trên nhằm đảm bảo các đoạn tuyến có thể khai thác độc lập, phù hợp với khả năng huy động theo cơ chế PPP có sự tham gia hỗ trợ của Nhà nước, thời gian thu phí hợp lý, dưới 25 năm”, lãnh đạo Bộ GTVT giải thích.

Tính tổng cộng, nguồn vốn Nhà nước tham gia hỗ trợ chương trình đến năm 2020 dự kiến cân đối trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 70.000 tỷ đồng, nên cơ bản không ảnh hưởng đến cân đối tài chính của ngân sách quốc gia. Đối với phần còn thiếu 23.5444 tỷ đồng hiện chưa xác định được nguồn, trong đó 4.772 tỷ đồng Chính phủ sẽ cân đối bố trí trong giai đoạn 2017 - 2020 và 18.772 tỷ đồng sẽ cân đối giai đoạn trung hạn tiếp theo 2021 - 2025.

Liên quan đến chính sách huy động nguồn lực, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, ngoài 40,7% vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ để đầu tư cho Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Bộ GTVT đang trình Chính phủ xem xét bố trí nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Ngoài các nguồn vốn đó, cần một cơ chế đặc thù để kêu gọi đầu tư.

“Tuy nhiên, việc thu hút nguồn vốn nước ngoài rất khó khăn vì hiện nay, liên quan đầu tư bằng cơ chế PPP, chúng ta mới chỉ có nghị định, chứ chưa có luật, nên mức độ ổn định về chính sách chưa cao. Theo tìm hiểu, các nhà đầu tư nước ngoài thường có những yêu cầu về bảo lãnh doanh thu, bảo lãnh tỷ giá, bảo lãnh nguồn vay - những điều này Việt Nam chưa làm được. Vì thế, Bộ GTVT đang tính đến việc trình Chính phủ phương án huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong dân”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết.

Theo thông tin, trong khi chờ thông qua Chương trình đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Bộ GTVT vừa đề nghị Chính phủ cho phép triển khai sớm việc đầu tư đường bộ cao tốc đoạn Ninh Bình - Thanh Hóa (gồm đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 và đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn) theo cơ chế PPP, hợp đồng BOT, với quy mô phân kỳ, giai đoạn I đầu tư 4 làn xe hạn chế.

Bộ GTVT cho biết, tổng mức đầu tư 2 dự án nói trên vào khoảng 21.180 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư của Nhà nước tham gia khoảng 6.310 tỷ đồng, hoàn toàn đủ khả năng cân đối trong nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 dự kiến phân bổ cho Bộ GTVT, kể cả phương án thấp.

“Bộ GTVT xác định đoạn Ninh Bình - Thanh Hóa là ưu tiên số 1 đối với tuyến cao tốc trong Chương trình Dầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam”, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết.

Được biết, hai đoạn tuyến này đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, có tính khả thi cao nếu có được sự tham gia của phần vốn nhà nước.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh