CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Yên Định: Khôi phục giống Cam nông trường Thống Nhất – ước mơ và hiện thực

Avatar
Bích Hải
Offline
09:59 - 24/9/2016

890 Bài viết

Trong quá trình du nhập các loại cây trồng mới, nhiều địa phương lại không quan tâm đến việc bảo tồn, phát triển các loại cây ăn quả đã từng nức tiếng một thời trên đồng đất Xứ Thanh. Cây cam nông trường Thống Nhất là một ví dụ.


Yên Định: Khôi phục giống Cam nông trường Thống Nhất – ước mơ và hiện thực

Cam nông trường Thống Nhất là giống cam quý.


Thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, trước đây là nông trường Thống Nhất - mảnh đất gắn với thương hiệu Cam nông trường một thời. Tuy nhiên, đến nay, giống cam này chẳng còn sót lại bao nhiêu. Cả một vùng nông trường trước đây bạt ngàn cam nay cũng chỉ còn lại một vài hộ lưu giữ giống cam quý này.

Theo Ông Lê Đức Phát - một trong ít người đang còn lưu giữ, bảo tồn giống cam trên mảnh đất này thì giống cam nông trường được phát triển tại huyện Yên Định từ đầu những năm 1960 của thế kỷ trước, do Nông trường Thống Nhất đưa vào trồng đại trà. Các giống du nhập chủ yếu là cam xã Đoài, cam Sông Con và một số giống nhập nội (hay ngoại) như cam Na-ven, cam Va-len-xi-a, được trồng tại đồng đất nông trường khiến loại cam nông trường có mùi tinh dầu đặc trưng mà không loại cam nào có được. Vị cam ngọt đậm đà, màu tép vàng óng, ít xơ, ít hạt và rất mỏng vỏ.

Qua thời gian, do những biến đổi về kinh tế, Xã hội, cả một vùng cam nông trường với vài trăm ha hiện chỉ còn khoảng 3 ha được vài ba hộ gìn giữ, bảo tồn. Các hộ Gia đình cũng trồng một cách tự phát vì trăn trở, vì tiếc cho một loại cam quý đang dần bị mai một...

Chính quyền địa phương cũng đánh giá rất cao hiệu giá trị kinh tế từ việc trồng giống cam nông trường, tuy nhiên để phát triển và nhân rộng diện tích giống cam này thì cũng mới chỉ nằm trên chủ trương và kế hoạch...

Theo các hộ gia đình còn gìn giữ giống cam nông trường, khi trồng loại cam này họ không phải lo đầu ra, bởi thị trường ưa chuộng. Như vậy, nhu cầu của thị trường đối với giống cam nông trường là thực, việc lưu giữ, bảo tồn, phát triển giống cam quý đang là nhu cầu của nhiều hộ dân, việc cần làm ngay chính là quy hoạch, Xây dựng 1 vùng trồng cam để cây cam nông trường không chỉ có trong hồi ức mà có điều kiện phát triển và mở rộng.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh