CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Bá Thước: Núp bóng đào ao, 'đất tặc' lộng hành

Avatar
Lê Hùng
Offline
17:38 - 14/10/2016

225 Bài viết

Tình trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra tại làng Kéo, xã Điền Trung núp dưới cái bóng đào ao để bán cho nhà máy gạch trên địa bàn.


Có mặt tại khu vực làng Kéo, xã Điền Trung (Bá Thước), ngay từ đầu con đường bê tông giáp Quốc lộ 217 dẫn vào làng đã xuất hiện nhiều bùn đất rơi vãi khắp tuyến đường. Tại địa điểm đối diện với nhà Văn Hóa thôn, một đoạn tường gạch của nhà dân bị phá dỡ để mở đường vào khu vực lấy đất. Đất phong hóa được dồn sang một bên sát bờ ruộng, còn lại “đất tặc” chủ yếu móc sâu xuống dưới lấy lớp đất sét để bán cho nhà máy gạch trên địa bàn nhằm kiếm lời bất chính. Nhiều xe vận chuyển ở đây (chủ yếu xe mang tên Dũng Cọc) còn táo tợn cơi nới thành thùng xe và “ních” đất vượt cả thành thùng xe nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn ung dung di chuyển trên Quốc lộ 217 mà không hề bị lực lượng công an và cơ quan chức năng xử lý.

Lộng hành hơn, khi PV tác nghiệp ghi hình tại hiện trường thì bị một số đối tượng côn đồ đe dọa, cản trở, thậm chí còn đòi xóa hình ảnh trong các thiết bị của PV.


Bá Thước: Núp bóng đào ao, 'đất tặc' lộng hành

“Đất tặc” ngang nhiên lộng hành núp bóng đào ao.


Một người dân ngay sát khu vực này cho biết: Khu vực này là đất vườn của hộ bà Quách Thị Hường thế nhưng không hiểu vì đâu nhiều ngày nay ông Quách Văn Dũng chủ máy xúc và cũng là người cũng xã ngang nhiên đưa máy xúc, ô tô đến đục khoét đất để bán cho nhà máy gạch. Ở đây, họ khai thác từ sáng sớm cho đến tận chiều muộn, không chỉ bị ảnh hưởng bởi thứ âm thanh hỗn tạp phát ra từ khu vực khai thác, vận chuyển, mà người dân nơi đây còn bị ô nhiễm bởi bụi đất. Xe vận chuyển luôn chở cao ngất ngưởng nên lượng bùn đất rơi vãi khắp tuyến đường gây ô nhiễm, bụi bặm vào trong các nhà đân ven đường. Đó là chưa kể nếu trời mưa thì tuyến đường này trở nên nhầy nhụa và gây mất an toàn cho người tham gia Giao thông, thậm chí tuyến đường bê tông này còn có nguy cơ xuống cấp.

 

Một khoảng lớn bờ tường bị phá để mở đường vào lấy đất.


Trao đổi với PV, ông Tào Văn Lý – Chủ tịch UBND xã Điền Trung cho biết: Xã cũng đã có thông báo ngăn chặn việc các hộ dân tự ý cải tạo, thay đổi mặt bằng hiện trạng đất thổ cư và đất khác khi chưa được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền cho phép làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản lý sử dụng đất trên địa bàn và môi trường xung quanh. Nếu hộ Gia đình nào vẫn có hành vi vi phạm thì lập biên bản đình chỉ, báo cáo kịp thời về UBND xã để xử lý.

Còn việc hiện tại làng Kéo đang xảy ra tình trạng trên thì ông Tào Văn Lý cho rằng: Mấy hôm nay tôi bận đi họp nên chưa nắm được, cũng không thấy cán bộ chuyên môn và thôn báo cáo. Sau khi được xem các hình ảnh về tình trạng khai thác đất trái phép trên, vị Chủ tịch lệnh cho cán bộ kiểm tra thì mới biết đây là đất thuộc hộ bà Quách Thị Hường, họ đào ao, đất thừa có chở và bán ra ngoài là trái quy định pháp luật. Việc này xã sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm.


Rất nhiều xe mang tên Dũng Cọc chở đất quá khổ, quá tải, không hề che bạt về nhà máy gạch Lam Sơn – Bá Thước.


Không biết, việc kiểm tra, xử lý của UBND xã Điền Trung đến đâu khi chiều cùng ngày, hàng chục lượt xe vẫn ngang nhiên ra vào khu vực này để đục khoét tài nguyên đem bán kiếm lời bất chính.

Rất mong UBND huyện Bá Thước nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm trên.

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh