CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.4 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Cách chống trộm đúng luật có thể bạn chưa biết

Avatar
Lệ Thủy
Offline
00:00 - 05/9/2016

821 Bài viết

Nhiều người vô tình mang vạ vào thân khi chống lại kẻ trộm đột nhập. Bạn đã biết cách bảo vệ lợi ích bản thân phù hợp với quy định của pháp luật?

Chủ nhà có quyền đánh kẻ trộm?

Việc tự ý vào nhà người khác là phạm pháp, vào để Trộm cắp tài sản thì càng không thể chấp nhận. Nhưng như vậy không có nghĩa khi bắt được trộm thì chủ nhà được quyền đánh đập. Dù có là kẻ trộm, họ vẫn được pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khoẻ.

Tuy nhiên có những trường hợp dù không muốn, người phát hiện kẻ trộm vẫn buộc phải dùng vũ lực để khống chế. Đó khi kẻ trộm kháng cự hoặc hành hung để tẩu thoát hoặc có những hành vi nguy hiểm đang gây thiệt hại hoặc đe doạ gây thiệt hại thực sự và ngay tức khắc cho những lợi ích cần phải bảo vệ.

Nhưng những biện pháp phòng vệ phải là cần thiết với hành vi xâm hại và không có sự chênh lệch quá đáng giữa hành vi phòng vệ với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi xâm hại.

Để bảo vệ an toàn tài sản, bạn có thể đặt bẫy điện chống trộm?

Cách chống trộm đúng luật có thể bạn chưa biết

Bạn không được phép đặt bẫy điện để chống trộm.

Việc phòng ngừa trộm cắp là Việc làm cần thiết, song các biện pháp chống trộm phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Đặt bẫy điện để chống trộm là hành vi khá nguy hiểm và thực tế cũng đã xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc, thậm chí gây thiệt hại đến tính mạng của người khác.

Khoản 7 Điều 7 Luật Điện lực nghiêm cấm hành vi sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ, trừ trường hợp được quy định tại Điều 59 của Luật này.

Lỗi vi phạm về việc đặt bẫy điện tùy tính chất, mức độ sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bạn sẽ làm gì khi bất ngờ thấy kẻ trộm trong nhà?

Theo khuyến cáo của Cảnh sát, khi phát hiện có trộm bạn nên nghe ngóng, quan sát để quyết định làm gì tiếp theo.

Nếu trộm chưa vào nhà, bạn nên bật đèn, gọi người nhà dậy. Nếu ở nhà một mình nên đóng chặt cửa phòng, vờ gọi người bên cạnh. Trong trường hợp trộm đột nhập phòng ngủ, cách an toàn nhất là giả vờ ngủ, không nên mạo hiểm đuổi bắt.

Nếu khi về nhà phát hiện có trộm thì không vào nữa, bạn nên gọi điện báo cho công an hoặc ban quản lý khu nhà.

Khi bị kẻ trộm khống chế, bạn phản ứng thế nào?

Khi phát hiện trộm vào nhà, bạn cần phải bình tĩnh nhận định tình hình, cần nhớ việc đầu tiên là bảo bảm an toàn tính mạng, sức khỏe.

Nếu có thể, bạn nên ghi nhớ đặc điểm nhận dạng của trên trộm, không nên chống trả trực tiếp trừ khi có khả năng phòng vệ.

Theo luật, khi bản thân bị xâm hại đến lợi ích chính đáng thì bạn có quyền phòng vệ tương ứng với mức độ bị tấn công. Nếu bị khống chế, bạn nên ngoan ngoãn làm theo yêu cầu của kẻ trộm rồi bí mật kêu gọi người ứng cứu.

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh