CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Chi cục trưởng Kiểm lâm nhận tiền “cảm ơn” qua tài khoản của vợ

Avatar
Bảo Nam
Offline
07:57 - 22/6/2016

878 Bài viết

Theo sự gợi ý của ông Hoàng Văn Luyến - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng II (Thanh Hóa), phó giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh gỗ đã nhiều lần chuyển tiền “cảm ơn” vào tài khoản của vợ và lái xe của vị quan này.


Chi cục trưởng Kiểm lâm nhận tiền “cảm ơn” qua tài khoản của vợ

Ảnh minh họa.


Ngày 20/6, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố bị can Hoàng Văn Luyến (SN 1966), thời điểm phạm tội là Chi cục Trưởng Kiểm lâm vùng II (Thanh Hoá) cùng Nguyễn Cảnh Thành (SN 1978), Nguyễn Tấn Dương (SN 1982), đều là cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cũng trong vụ án, bị can Nguyễn Ngọc Diệu Hiền (SN 1972, trú tại phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Phó Giám đốc Cty TNHH Hiền Thái), bị truy tố về hành vi “vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”; Nguyễn Thị Thôi (SN 1966, trú tại phường Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bị truy tố về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn”.

Mua hóa đơn hợp thức gỗ lậu

Theo cáo trạng, ngày 7/9/2014, tại các tỉnh Đắk Lắk, Quảng Bình, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1, Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an phát hiện 4 xe rơ - mooc của Cty TNHH Hiền Thái chở 162,335 m3 gỗ xẻ (Hương, Gõ mật) nhóm IIA không có hồ sơ hợp pháp.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tang vật để điều tra theo thẩm quyền, cơ quan ANĐT – Bộ Công an làm rõ: Từ năm 2012 - 9/2014, trong quá trình điều hành hoạt động của Cty theo sự ủy quyền của Giám đốc, Nguyễn Ngọc Diệu Hiền đã buôn bán, vận chuyển trái phép 622,655m3 gỗ quy tròn, trong đó có hơn 310m3 gỗ thuộc nhóm IIA, số còn lại thuộc từ nhóm I - nhóm VII.

Để hợp thức hóa số gỗ trên, Hiền đã mua 3 hóa đơn GTGT (không có hàng hóa kèm theo) của Nguyễn Thị Thôi, Giám đốc Cty TNHH TM & DV Tâm Trung với giá hơn 323 triệu đồng. Cũng theo kết quả điều tra, vì động cơ cá nhân, 2 bị can (Thành, Dương) nguyên là cán bộ Hạt Kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột đã làm trái công vụ trong việc xác nhận hồ sơ lâm sản nhập xưởng chế biến, hồ sơ xuất bán lâm sản cho Cty TNHH Hiền Thái, tạo điều kiện cho bị can Hiền thực hiện hành vi phạm tội.

Bị kiểm tra, nhờ lãnh đạo kiểm lâm can thiệp

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của ông Hoàng Văn Luyến - Chi cục trưởng kiểm lâm vùng II và 2 cán bộ kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột.

Cụ thể, ngày 3/7/2013, khi vận chuyển gỗ ra các tỉnh phía Bắc đến địa phận Tp Thanh Hóa, xe chở gỗ của Cty Hiền Thái đã bị lực lượng kiểm lâm bắt giữ, ra quyết định tịch thu 1,723m3 gỗ Trắc không có hồ sơ hợp pháp. Số gỗ trên sau đó được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm vùng II bảo quản theo quy định. Đến tháng 8/2013, ông Luyến đi công tác tại Đắk Lắk đã gặp và gợi ý cho bà Hiền làm đơn xin mua lại số gỗ Trắc bị thu giữ nêu trên.

Sau khi đề xuất và được Cục Kiểm lâm chấp thuận phương án cho Cty Hiền Thái mua lại 1,723m3 gỗ Trắc với giá 62,8 triệu đồng (trong khi cơ quan có thẩm quyền định giá là hơn 198 triệu đồng), ông Luyến không thông báo cho Cty này mà tự đưa tiền cho lái xe đi nộp vào kho bạc dưới danh nghĩa Cty TNHH Hiền Thái…

Số gỗ sau đó được ông Luyến bán cho ai thì không rõ. Cơ quan tố tụng xác định, vì mục đích vụ lợi, ông Luyến đã có hành vi gian dối trong việc định giá tài sản tịch thu sung quỹ Nhà nước, gây thiệt hại cho nhà nước 135 triệu đồng và gây thiệt hại cho quyền lợi hợp pháp của Cty Hiền Thái.

Đáng chú ý, sau khi quen biết với ông Luyến, Hiền đã nhiều lần nhờ ông Luyến giúp đỡ, can thiệp khi xe chở gỗ của Cty Hiền Thái bị lực lượng chức năng kiểm tra. Sau mỗi lần giúp Hiền, ông Luyến đều gợi ý chuyển tiền cảm ơn qua tài khoản của bà Phạm Thị Việt (vợ ông Luyến) và Lê Trọng Cường (lái xe của ông Luyến).

Theo chỉ định của ông Luyến, Hiền đã chỉ đạo nhân viên chuyển tổng cộng 2,4 tỷ đồng vào các tài khoản trên. Căn cứ tài liệu điều tra, CQĐT xác định ông Luyến đã nhận gần 690 triệu đồng của Hiền. Quá trình điều tra, Gia đình ông Luyến đã nộp tổng cộng hơn 665 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

 

 

 

Theo Dương Lê/Tiền Phong

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh