CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.4 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Hoằng Hóa: 'Cát tặc' ngang nhiên lộng hành, chính quyền bất lực

Avatar
Nguyễn Hiền
Offline
09:13 - 03/11/2016

504 Bài viết

Việc khai thác, tập kết cát trái phép diễn ra đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn, “cát tặc” vẫn ngang nhiên lộng hành.


Hoằng Hóa: 'Cát tặc' ngang nhiên lộng hành, chính quyền bất lực

 


Trên sông Lạch Trường, Dự án nạo vét sông tại 2 huyện Hoằng Hóa và Hậu Lộc được triển khai từ năm 2012. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10/2016. Sau khi dự án đi vào hoạt động, một số đối tượng đã lợi dụng dự án để hút cát trái phép, làm thất thoát tài nguyên, sạt lở bờ sông, đất canh tác, hoa màu của người dân. Việc khai thác, tập kết cát trái phép diễn ra đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn, “cát tặc” vẫn ngang nhiên lộng hành.

Có mặt tại bãi tập kết cát trái phép của ông Lê Kim Bằng bên sông Lạch Trường, ngay sát chân cầu Bút Sơn, thuộc thôn Thanh Bình, xã Hoằng Xuyên. Bãi cát được chia làm 2 bãi nhỏ, bên trong có 2 chiếc máy múc đang xúc cát lên xe ô tô để vận chuyển. Hoạt động xúc cát, vận chuyển cát diễn ra khá tấp nập.

Ông Cường, cán bộ địa chính xã Hoằng Xuyên cho hay: “Việc tập kết cát được diễn ra vào ban đêm nên rất Khó khăn cho việc quản lý, lực lượng chức năng lại không có phương tiện để thực hiện việc tuần tra kiểm soát. Các đối tượng hút trộm cát lại manh động liều lĩnh nên sự việc nhiều khi đã vượt qua thẩm quyền của xã”.

Cách bãi cát của ông Bằng không xa, phía bên kia bờ sông Lạch Trường cách cầu Bút Sơn khoảng 100 mét thuộc địa phận xã Hoằng Đức là bãi tập kết cát trái phép của hộ ông Lê Văn Quý. Bãi cát của ông Quý rộng hơn 500m có một khối lượng cát khá lớn đã được vận chuyển đến từ các điểm khai thác cát trái phép ven sông Lạch Trường. Hoạt động tập kết, xúc, vận chuyển cát diễn ra khá tấp nập và náo nhiệt.

Dưới sông Lạch Trường một chiếc tàu hút cát đang vận hành, bơm cát lên bãi. Trên tầu hút cát có một nhóm “cát tặc” khoảng 4 -5 người đang cho vận hành máy bơm cát. Cách đó không xa có một tầu hút cát khác đang chạy về hướng xã Hoằng Lý, Hoằng Anh… để tiếp tục khai thác cát trái phép.

Trao đổi về vấn đề khai thác, tập kết cát trái phép trên địa bàn, ông Nguyễn Anh Xuân - Chủ tịch UBND xã Hoằng Đức bức xúc: “Bãi cát của ông Quý vẫn chưa được cấp phép trong việc tập kết, khai thác cát. Chúng tôi đã xử phạt nhiều lần nhưng các chủ tàu hút cát vẫn tiếp tục vi phạm. Vị trí tập kết cát thuộc đất của ông Quý, nhưng chủ cát lại là người khác”.

Ông Xuân cho biết thêm: “Rất khó khăn trong việc chống “cát tặc” bởi các lực lượng chức năng thiếu phương tiện tuần tra trên sông trong khi “Cát tặc” lại lén lút hoạt động nhất là vào ban đêm. Tàu của “cát tặc” lại có công suất lớn, thấy lực lượng chức năng xuất hiện, hoặc được báo trước là sẽ bỏ chạy”.

“Từ đầu năm đến nay chúng tôi đã 3 lần xử phạt các tàu khai thác cát trái phép với số tiền hơn 64 triệu đồng. Nhưng do việc khai thác kinh doanh cát trái phép đã mang lại lợi ích kinh tế khá lớn nên các đối tượng “cát tặc” vẫn ngang nhiên tiếp tục hoạt động trở lại, bất chấp những quy định của pháp luật” - ông Nguyễn Anh Xuân cho biết thêm.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh