CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Hoằng Hóa: Chiếm dụng, xây nhà trên đất của người khác

Avatar
Bảo Nam
Offline
15:25 - 13/9/2016

334 Bài viết

Khi phát hiện đất thổ cư hợp pháp của mình bị người khác tự ý chiếm dụng, Xây dựng nhà kiên cố, người thừa kế hợp pháp đã khởi kiện.


Nội dung vụ việc được thể hiện như sau: Năm 1975, ông Lê Gia Tý (SN 1940) trú tại thôn 9, xã Hoằng Thịnh, Hoằng Hóa và bà Nhâm ly hôn theo quyết định ly hôn số 155 ngày 29/11/1975 của Tòa án, giao cho ông Tý nhà kè 3 gian trị giá 800 đồng, chia cho bà Nhâm 1 số tài sản và tiền mặt 250 đồng. Giữa ông Tý và bà Nhâm có 1 con trai tên là Lê Tiến Dũng (SN 1972).

Sau khi chia tay, bà Nhâm và con đi khỏi địa phương, ông Tý bị bệnh tâm thần ở lại sinh sống trên mảnh đất này cùng với mẹ mình là cụ Thọ. Cho tới năm 1992, cụ Thọ mất, anh Dũng trở về ở với bố nhưng sau đó phải đi làm ăn xa. Năm 2012, ông Tý mất không có di chúc, anh Dũng là người thừa kế duy nhất.

Ông Tý có người anh cả tên là Lê Gia Nghị, chị dâu là Lê Thị Nguyệt đã được bố mẹ giao cho toàn bộ khu nhà và đất thổ cư của ông bà trong xóm để ăn ở và lo thờ cũng tổ tiên. Như vậy là bố mẹ ông Nghị, ông Tý đã giao cho 2 con mỗi người 1 khu ở riêng biệt, tránh sự tranh chấp về sau.


Hoằng Hóa: Chiếm dụng, xây nhà trên đất của người khác

Anh Dũng gửi đơn đòi lại đất hợp pháp của mình.


Trong hoàn cảnh anh Dũng đi làm ăn xa, ông Tý bị bệnh tâm thần nên Gia đình ông Nghị, bà Nguyệt thường xuyên qua lại, chăm sóc. Sau khi cụ Thọ mất, gia đình bà Nguyệt đã chuyển ra sinh sống trên khu đất thuộc quyền sở hữu của ông Tý. Năm 1996, khi đo vẽ lại hồ sơ đã ghi tên ông Nghị là chủ của khu đất này.

Theo bản án số 18, ngày 21/6/2016 của TAND huyện Hoằng Hóa đã xác định: "Kiểm tra tài liệu địa chính tại UBND xã Hoằng Thịnh, thửa đất 894, tờ bản đồ số 02 hồ sơ 299/Ttg năm 1985, tương ứng với thửa 26, tờ bản đồ số 06 lập năm 1996, diện tích 380 m2 mang tên ông Lê Gia Nghị thuộc quyền quản lý sử dụng của ông Lê Gia Tý. Người thừa kế hợp pháp là anh Lê Tiến Dũng. Hiện bà Nguyệt đang chiếm giữ, buộc bà Nguyệt phải trả lại đất cho anh Dũng".

Tuy nhiên đến nay, bà Nguyệt vẫn chưa trả lại đất cho anh Dũng khiến cho vụ việc kéo dài. Trước đó, anh Dũng đã 2 lần đề nghị trả lại đất và được giao lại 188,7 m2, anh đã làm nhà ở, thuộc thửa 189, tờ bản đồ số 21, đo đạc năm 2014. Diện tích còn lại thuộc thửa 190, tờ bản đồ số 21 bà Nguyệt đã làm nhà kiên cố và Quy hoạch sân, công trình phụ khiến sự việc phức tạp.

Trên thực tế, nếu tháo dỡ công trình nhà cửa của bà Nguyệt trả lại đất cho anh Dũng sẽ làm thiệt hại kinh tế của hộ gia đình, nên phương án đưa ra là tính giá trị đất trả bằng tiền để bà Nguyệt chuyển giao cho anh Dũng. Việc này, các cơ quan chức năng nên để cho người dân tự Thỏa Thuận theo giá Thị trường, không cứng nhắc áp theo khung giá đất của nhà nước đã ban hành, hoặc có thể định giá tài sản trên đất thuộc quyền sở hữu của bà Nguyệt để anh Dũng mua lại.

 

Bà Nguyệt xây dựng nhà kiên cố trên khu đất của người khác.


Tìm hiểu tại địa phương, khu đất đang tranh chấp vốn bằng phẳng, thuận lợi cho việc khai thác hoa lợi, buôn bán… gia đình bà Nguyệt chiếm giữ nhiều năm đã được hưởng lợi từ việc sử dụng mảnh đất, do vậy việc tính toán công sức, trông coi bảo vệ khu đất cần phải được xem xét nhiều góc độ, đảm bảo sự công bằng.

Được biết, phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sử dụng đất này được dự kiến diễn ra vào ngày 15/9 tới đây.

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh