CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Hoằng Hóa: Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài ản tại Quỹ tín dụng

Avatar
Bảo Nam
Offline
21:19 - 29/6/2016

124 Bài viết

Ngày 29/6, TAND tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa.


Hoằng Hóa: Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài ản tại Quỹ tín dụng

Các bị cáo tại tòa.


Ngày 29/6, TAND tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Hữu Nha (SN 1955); Nguyễn Thị Lý (SN 1985); Nguyễn Hữu Thạch (SN 1985); Hoàng Ngọc Phong (SN 1981); Lê Thị Quơ (SN 1952, đều ở xã Hoằng Đồng) và Phùng Tiến Quân (SN 1987, ở xã Hoằng Đức, Hoằng Hóa) về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đen” và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Hoằng Đồng được Ngân hàng nhà nước, chi nhánh Thanh Hóa cấp phép thành lập và hoạt động từ ngày 18/5/2007, được phép kinh doanh tiền tệ, tín dụng và các hoạt động dịch vụ ngân hàng trên địa bàn 4 xã Hoằng Đồng, Hoằng Thái, Hoằng Thịnh và Hoằng Lộc.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động từ cuối năm 2010 đến cuối năm 2013, Nguyễn Hữu Nha, Giám đốc Quỹ TDND Hoằng Đồng đã quyết định và chỉ đạo cho 3 cá nhân đứng tên doanh nghiệp và 1 cá nhân ngoài địa bàn, không phải là thành viên quỹ tín dụng vay vốn trái quy định của pháp luật; cho vay quá giới hạn. Thời điểm ngày 31-12-2012, vốn tự có của Quỹ TDND Hoằng Đồng là 2.379.000.000đ, theo quy định giới hạn cho vay đối với mỗi khách hàng là 474.300.000đ (không vượt quá 15% vốn tự có), nhưng Nguyễn Hữu Nha đã quyết định cho 4 khách hàng trên vay mức thấp nhất là 1.126.000.000đ, cao nhất 18.928.800.000đ; cho vay không hồ sơ pháp lý, không hợp đồng vay vốn, không tài sản thế chấp, không thẩm định trước khi cho vay là trái với quy định cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

Sau khi quyết định cho vay trái quy định của pháp luật, Nguyễn Hữu Nha chỉ đạo: Nguyễn Thị Lý, Lê Thị Quơ - là thủ quỹ chi tiền cho khách hàng vay không có hồ sơ, chứng từ hợp lệ, sau đó ký và hoạch toán không phiếu chi trên cơ sở hồ sơ cho vay lập khống vào hồ sơ quỹ để đối phó với cơ quan chức năng.

Tất cả giao cho Nguyễn Hữu Thạch - Kế toán trưởng lập khống hồ sơ vay vốn nhằm hợp lý hóa các khoản cho vay; sau đó Hoàng Ngọc Phong - Trưởng ban kiểm soát hàng ngày lập bảng kê khai tính lãi và biên bản đối chiếu công nợ, đôn đốc, thu hồi nợ, lãi các món vay trái quy định pháp luật. Phùng Tiến Quân- Kế toán trưởng Quỹ TDND Hoằng Đồng, lợi dụng nhiệm vụ được giao đã có hành vi mạo danh chữ ký của thủ quỹ trên số tiền gửi Tiết kiệm, nhận tiền gửi tiết kiệm không nhập quỹ; nhận tiền gửi tiết kiệm của 9 khách hàng không nộp về Quỹ TDND Hoằng Đồng, chiếm đoạt tổng số tiền 753.673.000đ.

Căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lời khai tại tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Nha 13 năm tù; Nguyễn Thị Lý 5 năm tù;  Nguyễn Hữu Thạch 5 năm 6 tháng tù; Hoàng Ngọc Phong 6 năm tù; Lê Thị Quơ 36 tháng tù cho hưởng án treo; Phùng Tiến Quân 8 năm tù.

 

 

Bảo Nam

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh