CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.4 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Lộ rõ những người 'tiếp tay' cho Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa làm liều

Avatar
Nhật Lệ
Offline
11:26 - 07/10/2016

94 Bài viết

Các vi phạm của Công ty Kinh doanh Than Thanh Hóa vẫn chưa bị xử lý triệt để. Trong khi đó chính quyền sở tại có dấu hiệu buông lỏng quản lý.


>> Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa làm liều, bất chấp pháp luật?


Lộ rõ đơn vị "tiếp tay" cho sai phạm

Theo ước tính, phần diện tích đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại phường Đông Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa), được Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa sử dụng để san lấp mặt bằng, Xây dựng trái phép dự án văn phòng giao dịch kết hợp bãi tập kết xe tại phường Đông Sơn, lên tới cả nghìn m2.

 Lộ rõ những người 'tiếp tay' cho Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa làm liều

Phần diện tích đất nông nghiệp chưa chuyển đổi được Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa cho san lấp mặt bằng, xây dựng công trình kiên cố.


Điều đáng nói là, phần diện tích đất nông nghiệp mà phía Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, thi công nhiều hạng mục công công trình, mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo đó, quy mô và ranh giới sử dụng đất mới chỉ đang dự kiến (khoảng 3.000m2) chưa xác định chi tiết và cụ thể.

Các thủ tục cần thiết khác như giấy phép Quy hoạch, chưa tổ chức việc lập dự án đầu tư (hoặc báo cáo kinh tế kỹ thuật), thẩm định, phê duyệt theo quy định để xác định quy mô, ranh vẫn chưa được đơn vị này hoàn thiện.

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm,nhưng dường như các quyết định của ngành chức năng thị xã Bỉm Sơn chỉ có hiệu lực... trên giấy.

Bởi sau đó, Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa vẫn hiên ngang xây dựng các hạng mục công trình xây dựng không phép như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Cần phải nói thêm rằng, việc cơ quan có thẩm quyền chưa có quyết định bàn giao đất cho Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa thì chủ sử dụng, quản lý diện tích đất nói trên vẫn thuộc Công ty Nông, công nghiệp Hà Trung.

Tuy nhiên, khi được hỏi về trách nhiệm có liên quan, lãnh đạo Công ty Nông, công nghiệp Hà Trung thẳng thừng chối bỏ.

"Tỉnh Thanh Hóa có chủ trương cấp đất cho Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa thì chúng tôi cũng phải thực hiện theo đúng chủ trương thôi.

Tỉnh có chủ trương chúng tôi mới cho phép họ làm chứ. Nếu họ không được tỉnh chấp thuận thì chúng tôi không bao giờ cho làm cả", ông Phạm Hoàng Hà, Giám đốc Công ty Nông, công nghiệp Hà Trung cho hay.

Về việc Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa tự ý chuyển đổi cả nghìn m2 đất nông nghiệp, ông Hà cho rằng, Công ty Nông, công nghiệp Hà Trung không có trách nhiệm.

"Tỉnh cho phép họ chuyển đổi như thế nào thì họ làm, chúng tôi không có trách nhiệm về việc ấy.

Tỉnh đã có chủ trương giao đất cho doanh nghiệp, còn việc người ta chuyển đổi hay không là việc của người ta, hoàn toàn không liên quan tới chúng tôi", ông Hà nói khi cả nghìn m2 đất vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa.

Chính quyền có dám cưỡng chế?

Trước vụ việc có liên quan, chiều 6/10, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đức Cường, Bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn nhận định:

"Việc Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa chưa có quyết định cho thuê đất, quyết định bàn giao đất, xác định mốc giới... nhưng họ đã tự ý xây dựng là sai quy định".

Về quản lý, ông Cường cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm cán bộ, để xảy ra những vi phạm nêu trên.

Trong khi đó, ông Tống Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn khẳng định, chính quyền sở tại có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để xảy ra những vi phạm có liên quan.

"Chúng tôi sẽ đề nghị kiểm điểm, xử lý cán bộ để xảy ra vi phạm của Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa. Quan điểm của lãnh đạo thị xã là không bao che vụ việc", ông Bình nói rõ.

Về việc xử lý rứt điểm vi phạm của Công ty Kinh doanh Than Thanh Hóa, ông Bình cho biết: "Nếu làm đúng quy trình, Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa phải lập/trình dự án, kế hoạch giải phóng mặt bằng... Tuy nhiên hiện tại đơn vị vẫn chưa hoàn tất các thủ tục để được chấp thuận đầu tư, xây dựng.

Trong trường vị trí vi phạm xây dựng nằm trong kế hoạch được duyệt đầu tư thì giữ, còn nằm ngoài phạm vi cấp phép xây dựng thì sẽ cưỡng chế".

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh