CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.4 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Những ai được đặc xá năm 2016?

Avatar
An Nhiên
Offline
11:46 - 04/11/2016

542 Bài viết

Trường hợp được xét đặc xá năm 2016 rất chặt chẽ, quy định rõ ràng về thời gian chấp hành án cũng như quá trình phấn đấu, lao động, cải tạo xếp loại khá trở lên.


Quá trình phấn đấu, lao động, cải tạo xếp loại khá trở lên.


Theo hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá thì các trường hợp được xét đặc xá năm 2016 rất chặt chẽ, quy định rõ ràng về thời gian chấp hành án cũng như quá trình phấn đấu, lao động, cải tạo xếp loại khá trở lên. Cụ thể:


Phạm nhân bị tù chung thân đã được giảm án xuống tù có thời hạn phải có ít nhất cả 4 quý các năm 2012 đến 2015 và 3 quý năm 2016 liên tục được xếp loại cải tạo khá trở lên, thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt

Phạm nhân bị phạt tù trên 15 năm đến 30 năm phải có ít nhất cả 4 quý các năm từ 2013 đến 2015 và 3 quý năm 2016 được xếp loại khá trở lên.

Phạm nhân bị phạt tù trên 10 năm đến 15 năm phải có ít nhất 4 quý của năm 2014, 2015 và 3 quý đầu năm 2016 xếp loại khá trở lên.

Phạm nhân bị phạt tù từ trên 7 năm đến 10 năm phải có ít nhất quý 3,4 của năm 2014, cả năm 2016 và 3 quý đầu năm 2016 xếp loại khá trở lên.

Phạm nhân bị phạt tù trên 5 năm đến 7 năm phải có ít nhất quý 3,4 năm 2015 và 3 quý đầu năm 2016 liên tục được xếp loại cả tạo khá trở lên.

Phạm nhân bị phạt tù từ trên 3 năm đến 5 năm phải có ít nhẩ quý 3,4 của năm 2015 và 3 quý đầu năm 2016 liên tục được xếp loại khá trở lên.

Phạm nhân bị phạt tù từ 3 năm trở xuống phải có ít nhất 3 quý đầu năm 2016 liên tục được xếp loại cải tạo khá trở lên.

Những phạm nhân đã có đủ điều kiện đặc xá nhưng so với quy định trên còn thiếu 1 quý xếp loại cải tạo khá hoặc tốt đầu tiên (đối với phạm nhân bị phạt tù từ 3 năm trở xuống); thiếu 2 quý xếp loại cải tạo khá hoặc tốt đầu tiên (đối với phạm nhân bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm); thiếu 3 quý cải tạo khá hoặc tốt đầu tiên (đối với phạm nhân bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm); thiếu 4 quý xếp loại cải tạo khá hoặc tốt đầu tiên (đối với phạm nhân bị phạt tù trên 15 năm) mà trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam chấp hành nghiêm chỉnh nội quy thì vẫn được xem xét, đề nghị đặc xá.

Bên cạnh đó, các phạm nhân còn phải đủ các điều kiện sau mới được xét đặc xá:

Phạm nhân đã chấp hành án phạt tù ít nhất ½ thời gian đối với án phạt tù có thời hạn; ít nhất là 15 năm đối với án phạt tù chung thân đã được giảm án xuống tù có thời hạn.

Phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác. Trừ những phạm nhân không bị kết án tù về các tội về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc ngườ đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và Gia đình không còn khả năng thực hiện.

Một số trường hợp được ưu tiên

Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù; thương binh bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Xây dựng CNXH được tặng một trong các danh hiệu: Anh hùng LLVTND; Nhà giáo nhân dân; Thầy thuốc nhân dân; Nghệ sĩ nhân dân; Dũng sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; được tặng thưởng một trong các loại Huân chương hoặc Huy chương kháng chiến; thân nhân liệt sỹ; là con đẻ, con nuôi hợp pháp của “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, con của “Gia đình có công với nước; khi phạm tội là người chưa thành niên; là người từ 70 tuổi trở lên; đang mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ IV trở lên, HIV đã chuyển AIDS không có khả năng tự phục vụ hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh, cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng; người từ 60 tuổi trở lên mà thường xuyên ốm đau phải nằm điều trị liên tục tại bệnh viện, bệnh xá, không lao động, không tự phục vụ bản thân được hoặc không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội được; phạm nhân có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, không còn tài sản gì đáng kể và là lao động duy nhất trong gia đình có bố mẹ đẻ, vợ, chồng, con ốm đau nặng kéo dài; nữ phạm nhân đang mang thai hoặc có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Các phạm nhân trong diện được ưu tiên phải chấp hành ít nhất 1/3 thời gian (đối với án phạt tù có thời hạn); 13 năm đối với án chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh