CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Những thủ đoạn “giăng bẫy” người chơi phường, hụi

Avatar
Bảo Nam
Offline
15:55 - 26/7/2016

662 Bài viết

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra nhiều vụ vỡ hụi lên đến hàng trăm tỷ đồng, khiến cho nhiều Gia đình lâm vào cảnh lao đao.


Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra nhiều vụ vỡ hụi lên đến hàng trăm tỷ đồng, khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh lao đao. Điển hình như vụ vỡ phường ở huyện Tĩnh Gia với số tiền hơn 100 tỷ đồng; vụ vỡ phường ở huyện Triệu Sơn với số tiền trên 15 tỷ đồng và gần đây nhất là vụ vỡ phường ở huyện Quảng Xương với số tiền hàng chục tỷ đồng đã gây hoang mang trong dư luận quần chúng và ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

 

Những thủ đoạn “giăng bẫy” người chơi phường, hụi
Nhiều gia đình lao đao vụ tình trạng vỡ phường, hụi...


Công an tỉnh Thanh Hóa dự báo trong thời gian tới tình hình trên sẽ có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, đây là nguyên nhân phát sinh tội phạm và gây phức tạp về an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Nguyên nhân của tình hình trên là do chủ phường và người tham gia không thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 144/2006/NĐ-CP của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường (chơi phường); chủ phường không đủ năng lực quản lý kinh tế, một số thành viên chơi phường đã được lấy tiền nhưng sau đó không đóng tiền lại, chủ phường phải lấy tiền của người này để trả cho người kia, trong một thời gian dài làm cho số tài sản thất thoát lớn.

Nhiều chủ phường ban đầu thu hút người chơi bằng cách trả lãi cao và thanh toán sòng phẳng, khi đã gom được lượng tiền lớn thì bỏ trốn nhằm chiếm đoạt. Có trường hợp lập ra nhiều dây phường, trong đó tự dựng lên danh sách người chơi là những người có uy tín, có địa vị xã hội, có nhiều tài sản nhằm tạo lòng tin để người dân tham gia góp tiền.Công an huyện Tĩnh Gia tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo, lạm dụng tin nhiệm chiếm đoạt tài sản dưới hình thức chơi phường, hụi...


Khi đến lượt người dân được lấy tiền thì chủ phường lại thuyết phục rằng bán lại quyền lấy phường với giá cao. Nhiều người dân thấy lợi ích trước mắt đã đồng ý, thậm chí vận động thêm những người khác cùng tham gia để hưởng tiền chênh lệch. Thực tế số tiền này chủ phường chiếm đoạt để sử dụng cá nhân, cho vay nặng lãi hoạt tẩu tán bằng cách mua tài sản đứng tên người khác...

Từ đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị mọi hoạt động chơi phường phải thực hiện theo đúng Nghị định 144 của Chính phủ; không tham gia chơi phường với lãi suất cao, chỉ nên tham gia khi biết rõ về điều kiện, nhân thân của những người cùng chơi.

Đồng thời, xây dựng hợp đồng và quy tắc chung để đảm bảo tính pháp lý và làm căn cứ giải quyết khi có tranh chấp, rủi do xảy ra; quá trình giao tài sản giữa những người chơi phường nên viết giấy giao nhận ghi rõ nội dung, lý do giao và có người làm chứng.
Một chủ phường, hụi đóng cửa nhà sau khi vỡ phường.


Khi có thông tin, tài liệu về hành vi lợi dụng hoạt động chơi phường để lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi cao... thì phải cung cấp ngay cho cơ quan điều tra để có biện pháp kịp thời phong tỏa tài sản, ngăn chặn sự tẩu tán, hoán đổi tài sản và làm cơ sở giải quyết theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp có thẩm quyền kịp thời tổ chức tiếp nhận, điều tra xử lý các vụ việc theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh. Đồng thời thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Tư pháp điều tra làm rõ, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm.

 

 

 

Theo Duy Tuyên/Dân Trí

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh