CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

TAND tỉnh trả hồ sơ vụ án có dấu hiệu bỏ lọt 4 đối tượng giết người

Avatar
Bảo Nam
Offline
11:34 - 08/9/2016

85 Bài viết

Nhiều dấu hiệu cho thấy, kẻ chủ mưu trong vụ án giết người xảy ra tại xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa chưa bị khởi tố, vẫn nhởn nhơ...

TAND tỉnh trả hồ sơ vụ án có dấu hiệu bỏ lọt 4 đối tượng giết người


Ngày 26/8/2016, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa vụ án “giết người”, “che dấu tội phạm” xảy ra tại xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa ra xét xử.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Nguyễn Văn Sỹ (SN 1995, trú) tại thôn Quang Trung, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa có mâu thuẫn từ trước với anh Lê Trương Phùng (SN 1996), trú tại thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.


Mẹ của nạn nhân Lê Trương Ba.


Mặc dù, đã được 2 bên Gia đình hòa giải nhưng giữa Sỹ và Phùng vẫn còn hiềm khích với nhau. Thông qua mối quan hệ với Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 1998, trú tại thôn Hợp Tân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, Sỹ quen biết với Cao Văn Năm (Năm Tịch), sinh năm 1990, trú tại thôn 6, xã Hoằng Đông (Hoằng Hóa).

Trong một lần đi uống rượu cùng với Hiếu và Năm, Sỹ đã kể cho Cao Văn Năm biết mâu thuẫn giữa Sỹ với nhóm của Lê Trương Phùng.

Do trước đây bạn thân của Năm là Cao Văn Bạo, sinh năm 1990, ở cùng thôn cũng từng bị nhóm thanh niên xã Hoằng Trường đánh nên Năm dặn Sỹ và Hiếu là nếu gặp nhóm thanh niên xã Hoằng Trường thì gọi Năm đến giải quyết.

Khoảng 19h ngày 26/1/2016, Nguyễn Văn Sỹ cùng với Nguyễn Văn Hiếu và một số người bạn của Sỹ đến chơi tại đám cưới nhà ông Nguyễn Văn Vùng, bên cạnh nhà Sỹ.

 

Tại phiên tòa ngày 26/8/2016, các đối tượng Năm, Bạo, Phong đều khai nhận do Hiếu gọi điện đến đám cưới để đánh nhóm thanh niên Hoằng Trường nên mới đến, trước đấy nhóm của Năm không hề quen biết và mâu thuẫn với nhóm anh Ba. Hiếu cũng khai nhận, Nguyễn Văn Sỹ chính là người đã yêu cầu Hiếu gọi điện cho nhóm của Năm đến.


Tại đây, Sỹ gặp nhóm thanh niên người ở xã Hoằng Trường đến chơi, trong đó có Lê Trương Phùng. Sỹ đi một mình lại chỗ Phùng để gọi Phùng ra nơi khác “nói chuyện” nhưng Phùng không đồng ý mà bỏ ra về.

Khoảng 20 phút sau, Lê Trương Ba, sinh năm 1993 là anh trai của Phùng, cùng một số thanh niên xã Hoằng Trường đến đám cưới chơi.

Sỹ thấy nhóm thanh niên trên lại nghĩ rằng, Phùng gọi người đến đánh mình, Sỹ liền nói với Hiếu “Mày gọi cho anh Năm Tịch”.

Hiếu hiểu ý và gọi điện thoại cho Cao Văn Năm nói: “Bọn Hoằng Trường mang theo dao kiếm tới đám cưới, anh đến giúp em”.

Lúc này Năm đang uống rượu với Bạo, Nguyễn Văn Phong và một số người khác, khi nhận được điện thoại của Hiếu, Năm nghĩ là Hiếu và Sỹ đang bị nhóm thanh niên xã Hoằng Trường đánh tại đám cưới.

Sau khi nghe tin, nhóm Năm, Bạo, Phong sử dụng hung khí là 1 con dao to, dạng đao, có chiều dài 64cm và 1 con dao bấm màu đen dài 22cm chạy đến đám cưới.

Khi nhóm của Năm đến đám cưới, Hiếu đứng chờ ở đầu ngõ vào nhà Sỹ. Lúc này, tại cổng nhà Sỹ đang tập trung đông người, trong đó có Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1972, là bố của Sỹ đang hung hăng chửi bới nhóm thanh niên xã Hoằng Trường.

Khi thấy nhóm của Cao Văn Năm đến, Nguyễn Văn Dũng quát to: “Sang đánh bỏ mẹ hắn đi”, rồi Dũng đi bộ từ nhà sang đám cưới.

Thấy vậy, Năm và Bạo liền cầm dao đi theo sau Dũng sang đám cưới để đánh nhóm Hoằng Trường.

Khi đến khu vực cổng đám cưới, Dũng tiếp tục hung hăng chửi bới. Cao Văn Năm bỏ con dao bấm vào túi quần đi vào trong rạp đám cưới, Bạo cầm con dao to đứng ngoài cổng canh chừng và hỗ trợ cho Năm.

Anh Lê Trương Ba đang đứng trên hè nhà đám cưới thì bị Nguyễn Văn Viên, sinh năm 1956 (nhà gần đó), đạp anh Ba 1 cái làm anh nghiêng người.

Cao Văn Năm thấy Ba bị ông Viên đạp nên nghĩ Ba là người cần đánh nên đã dùng dao bấm đâm mạnh 2 nhát vào người anh Ba ở tư thế đối diện. Sau khi bị đâm, anh Ba được người dân đưa vào viện nhưng do vết thương quá nặng nên đã Tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau khi gây án, Năm, Bạo cùng chạy về nhà Sỹ, rồi vứt 2 con dao là công cụ gây án tại sân nhà Sỹ.

Sau đó, Phong chở Năm, Bạo trên xe máy tẩu thoát khỏi hiện trường. Khi biết tin, anh Ba đã tử vong, Năm, Bạo, Phong bỏ trốn vào Nam nhưng sau đó đã ra cơ quan Công an đầu thú.

Cơ quan Điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa truy tố Cao Văn Năm, Cao Văn Bạo, Nguyễn Văn Phong đã phạm tội “Giết người”, còn Nguyễn Văn Sỹ phạm tội “Che giấu tội phạm”.

Nhiều luật sư tham gia phiên tòa cho rằng, kết luận của Cơ quan điều tra và cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân trong vụ án trên có dấu hiệu của việc bỏ lọt 1 loạt đối tượng tội phạm.

 

Nhóm đối tượng Năm, Bạo, Phong cũng khai nhận, Nguyễn Văn Dũng đã hô to “chúng mày sang đánh bỏ mẹ chúng nó đi” và nếu không có lời hô to kích động này thì nhóm của Năm, Bạo, Phong cũng không sang đánh nhóm thanh niên Hoằng Trường. Trong ảnh là Nguyễn Văn Sỹ (người đứng, áo phông trắng) đang trả lời Hội đồng xét xử.


Cụ thể, sau khi phát hiện nhóm thanh niên Hoằng Trường, chính Nguyễn Văn Sỹ đã chỉ đạo cho Nguyễn Văn Hiếu gọi điện thoại yêu cầu nhóm của Năm đến đánh nhóm người Hoằng Trường; Nguyễn Văn Dũng có hành vi kích động, xúi dục và chỉ đạo khi hô to “Sang đánh bỏ mẹ hắn đi”; Nguyễn Văn Viên có hành vi đạp vào lưng anh Lê Trương Ba đã giúp cho Cao Văn Năm nhận biết đây là người mà y cần đâm…

Như vậy, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đã không khởi tố các đối tượng Nguyễn Văn Sỹ (hành vi chủ mưu), Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Viên để làm rõ các hành vi phạm tội là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên tòa ngày 26/8/2016, các đối tượng Năm, Bạo, Phong đều khai nhận do Hiếu gọi điện đến đám cưới để đánh nhóm thanh niên Hoằng Trường nên mới đến, trước đấy nhóm của Năm không hề quen biết và mâu thuẫn với nhóm anh Ba. Hiếu cũng khai nhận, Nguyễn Văn Sỹ chính là người đã yêu cầu Hiếu gọi điện cho nhóm của Năm đến.

Nhóm đối tượng Năm, Bạo, Phong cũng khai nhận, Nguyễn Văn Dũng đã hô to “chúng mày sang đánh bỏ mẹ chúng nó đi” và nếu không có lời hô to kích động này thì nhóm của Năm, Bạo, Phong cũng không sang đánh nhóm thanh niên Hoằng Trường.

Trước khi sự việc xảy ra ít giờ, Nguyễn Văn Dũng còn thừa nhận có cầm 1 đoạn tuýt sắt phi 10 sang đe dọa ông Vùng là chủ nhà có đám cưới.

Diễn biến phiên tòa cho thấy, các đối tượng có dấu hiệu là chủ mưu, kích động, giúp sức, xúi dục… lại không bị khởi tố hoặc khởi tố không đúng tội danh, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 03/2016/HSST-QĐ trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

Hội đồng xét xử yêu cầu Viện Kiểm sát phải lấy lời khai, làm rõ động cơ, mục đích của Nguyễn Văn Sỹ nhờ Nguyễn Văn Hiếu gọi điện cho Cao Văn Năm đi giải quyết mâu thuẫn như thế nào?

Lấy lời khai, làm rõ động cơ, mục đích của Nguyễn Văn Hiếu khi gọi điện nhiều lần cho Cao Văn Năm? Làm rõ việc Nguyễn Văn Dũng có hành vi xúi dục, kích động người khác phạm tội hay không?

Dũng có mang theo hung khí và dẫn các đối tượng Năm, Bạo, Phong sang đám cưới không? Xác định lại vai trò chủ mưu của vụ án và các đối tượng, ai là người khởi xướng, bàn bạc, lên kế hoạch? Xác định người đàn ông đạp anh Lê Trương Ba là ai?

 

 

 

Theo Hải Ninh/Giáo Dục Việt Nam

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh