CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thiệu Hóa: Chính quyền xã mua bán đất trái thẩm quyền gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Avatar
Bảo Nam
Offline
15:35 - 05/7/2016

10 Bài viết

Chính quyền xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa bán đất trái thẩm quyền, người dân mua bán đất với cơ quan cấp xã, hậu quả bây giờ người dân “vác” đơn đem khắp nơi đòi được cấp sổ đỏ.


UBND Xã Thiệu Công.


Về xã Thiệu Công huyện Thiệu Hóa (4/7/2016), những ngày hè nóng bức, phóng viên chúng tôi đã được “mục sở thị” chứng kiến cái nóng bức của tiết khí trời mùa hè nơi đây và cũng cùng đó là cái nóng bực, bức xúc của bà con nhân dân nơi đây liên quan đến vấn đề mua bán đất đai, giữa một bên là hàng trăm hộ dân và chính quyền UBND xã này.

 

Nguyễn Thị Tình, một hộ dân xã Thiệu Công đã làm đơn gửi các cơ quan báo chí.


Trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Tình, một hộ dân xã Thiệu Công không dấu nổi bức xúc bà nói Gia đình bà và rất nhiều các hộ dân khác đã mua bán đất có giấy biên nhận thu tiền của các cán bộ xã này, thanh toán đầy đủ, giấy tờ còn giữ lại trong nhiều năm qua mà vẫn không được cấp sổ đỏ (GCNQSDĐ), các cán bộ thu tiền của dân vẫn còn đây mà trách nhiệm không thấy đâu, nên bà đã làm đơn gửi các cơ quan báo chí, nội dung đơn như sau: “ Gia đình tôi được biết, theo chủ trương của nhà nước có bán đất ở cho các hộ dân có nhu cầu mua đất ở lâu dài vì vậy gia đình tôi có làm đơn gửi UBND xã Thiệu Công để được mua hai suất đất ở lâu dài trên địa bàn thôn Nhân Mỹ xã Thiệu Công. Và đã được UBND xã đồng ý và UBND xã đã thu tiền và tiến hành cắt đất ở cho gia đình tôi vào ngày 6/1/2000, với diện tích là 200m2/1 suất.

Cụ thể là phía tây giáp đường liên thôn 10m/suất, phía nam 20m/suất. Và đến năm 2003 UBND xã Thiệu Công xây dựng trường Mầm non mới giáp với đất ở của gia đình tôi và UBND xã đã bán thêm cho gia đình tôi 40m2 đất để làm đất ở lâu dài, cụ thể là phía tây giáp đường liên thôn là 2m và chiều sâu là 20m cùng trên diện tích đất mà gia đình tôi đã mua trước đó. Và gia đình tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với UBND xã Thiệu Công. Đến ngày 18/6/2007 gia đình tôi mới nhận được một sổ đỏ(GCNQSDĐ) của một suất và suất còn lại cho đến nay vẫn chưa được cấp cho gia đình chúng tôi và tôi đã sang UBND xã hỏi rất nhiều lần vì sao chưa cấp sổ đỏ cho gia đình tôi suất còn lại. Nhưng chỉ nhận được câu trả lời của ông Lê Vũ Lâm cán bộ địa chính xã là cứ chờ thêm thời gian nữa. Vì chờ đợi 17 năm rồi đến ngày 20/11/2015 tôi lại tiếp tục làm đơn sang ông chủ tịch Trịnh Duy Sở  để hỏi nhưng ông chủ tịch UBND xã không giải thích được và kính chuyển cho ông Lâm cán bộ địa chính xã, khi tôi mang đơn xuống trình bày thì ông Lâm không tiếp nhận mà chỉ nói là “có trích lục (GCNQSDĐ) thì tôi cấp mà không có thì tôi thôi chứ tôi không nhận đơn”.

Ngoài ra còn có hộ bà Trịnh Thị Mọc và hàng trăm hộ dân khác nữa, trong đơn bà viết “ Năm 1999 gia đình tôi mua một thửa đất với số tiền 6.750.000 ( đồng), với diện tích 6 thước. Từ đó đến nay tôi đã bao nhiêu lần đi đi lại lại xin được cấp sổ đỏ cho gia đình tôi trên miếng đất đó. Nhưng đến nay UBND xã Thiệu Công và cấp có thẩm quyền vẫn chưa cấp cho gia đình tôi, bên địa chính nói khất lần, khất lượt nói bảo làm sau cùng, mà đến nay đã lâu rồi, mười mấy năm rồi mà vẫn không giải quyết cho gia đình tôi, rất mong khẩn thiết cơ quan chức năng giải quyết cho chúng tôi để chúng tôi có điều kiện vay mượn kinh tế và làm ăn”.

Trao đổi với ông Lê Vũ Lâm cán bộ địa chính xã Thiệu Công ông cho biết: “ Bây giờ phải theo pháp luật, đất phải xem rõ có nguồn gốc, cái này xã không phải quyết định mà là cấp huyện, lúc nào huyện gửi giấy về thì gọi lên lấy (GCNQSDĐ), xã đã và đang làm hồ sơ trình cấp có thẩm quyền, xã Thiệu Công có nhiều vấn đề lắm, mỗi thời kỳ có mỗi người làm khác nhau làm không chặt chẽ, giao đất phải là cấp huyện mà xã làm thế này là trái thẩm quyền, phải căn cứ vào nghị định 43 của chính phủ để giải quyết đất tồn đọng, để giải quyết đất tồn đọng không đơn giản, thời điểm đó thủ quỹ, kế toán, địa chính ghi nhận tiền mua bán đất của dân là không đúng thẩm quyền, bây giờ ra huyện đối chiếu là sai không đúng luật, dân thời điểm đó không đọc kỹ, tìm hiểu kỹ rồi hãy mua, tôi mới về đó 3 năm nay là người phải ghánh hậu quả đó, chúng tôi đã làm hồ sơ trình lên huyện Thiệu Hóa và chờ đợi kết quả đối với những hộ có giấy tờ mua bán, còn những hộ không có giấy tờ thì chịu, chúng tôi là cấp xã chỉ tham mưu cho địa phương và hướng dẫn công dân về cái đó thôi, cán bộ đi trước làm sai giờ hơn 200 hộ như vậy thì rất vất vả, mà có phải một loại vậy đâu nhiều hình thức về tồn đọng lắm, các bác thời điểm trước đó làm như vậy là sai, là không được, nhưng giờ đổ cho ai được”.


Ông Trịnh Duy Sở chủ tịch UBND xã Thiệu Công.


Ông Trịnh Duy Sở chủ tịch UBND xã Thiệu Công cho biết: “ Chúng tôi cũng đang giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật, tôi có đề nghị nhiều lần lên huyện Thiệu Hóa xin ý kiến và phương hướng giải quyết, nhưng chưa làm được. Bây giờ phải chờ đầy đủ các thứ thủ tục mới làm được, phiếu thu nhận tiền mua bán đất của các hộ dân không hợp lệ, một người thu thì làm sao mà hợp lệ được. Còn những hộ trong 63 hộ chúng tôi đang làm nhưng phải chờ huyện gửi về mới được chứ, có phải xã ra là làm được đâu. Chúng tôi rất nhiệt tình làm cho nhân dân, nhưng cứ đem hồ sơ ra thì huyện Thiệu Hóa lại trả về, vì không đúng pháp luật, phiếu thu hợp lệ là phải có con dấu, có thủ quỹ, có kế toán, có chủ tài khoản chiếu theo quy định của nhà nước mới là phiếu thu hợp lệ”.

Còn ông Lê Xuân Đoàn trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Thiệu Hóa cho biết: “ Tất cả các hộ trước đây trên địa bàn xã Thiệu Công mua bán trái thẩm quyền nên giấy tờ không còn, không hợp lệ. Từ dân đến chính quyền xã là sai, mua bán có nộp tiền đến cục thuế đâu, kho bạc đâu. Giấy tờ mua bán như vậy là không được, không đúng. Để hợp lệ phải có đầy đủ trình tự các cấp có thẩm quyền thu tiền nộp ngân sách nhà nước thì mới làm sổ đỏ (GCNQSDĐ) được, bây giờ không có giấy tờ phải căn cứ vào quy định của pháp luật là muốn có trích lục (GCNQSDĐ) thì phải nộp tiền cho nhà nước thôi, xã thu thì phải chứng minh là đã nộp tiền cho nhà nước, cái hướng giải quyết bây giờ là phải kiểm tra kỹ lại các hồ sơ từng hộ một xem là mua bán có còn chứng từ giấy tờ nào hợp lệ có chủ tài khoản ký vào đó có thể là sẽ giải quyết được. Còn những hộ mua bằng miệng thì không thể giải quyết được, nghị định 45 quy định rất cụ thể, phòng cũng hướng dẫn, sở Tài nguyên & Môi trường cũng hướng dẫn 1957 cụ thể như thế để cách tính hợp thức hóa cho gia đình các hộ tồn đọng là như thế. Thiệu Công là một xã nhiều nhất về sai phạm và tồn đọng đất đai nhiều nhất, cán bộ đã bị kiểm điểm hết cả rồi”, ông Đoàn cho biết vậy.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Thanh Hóa hãy vào cuộc khẩn trương đưa ra các hướng giải quyết cụ thể và triệt để, để nhân dân xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa có được quyền lợi chính đáng của gia đình mình.

 

 

 

Theo Phúc Thiên/Trí Thức Và Công Luận

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh