CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thọ Xuân: Chính quyền vô tình “đẩy” hộ kinh doanh rơi vào cảnh nợ nần

Avatar
Bảo Nam
Offline
14:16 - 05/9/2016

467 Bài viết

Việc ban hành văn bản trái luật đã khiến Gia đình ông Trần Văn Được ở Khu 2, thị trấn Sao Vàng rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.


Huyện thừa nhận có thiếu sót!

Trong đơn kêu cứu gửi đến cơ quan báo chí, ông Trần Văn Được (sn 1972) ở khu 2, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân cho biết: Năm 2006, gia đình ông Được được UBND huyện Thọ Xuân cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hộ kinh doanh cá thể hoạt động trong lĩnh vực thu mua lương thực, lâm sản và dược liệu.

 Thọ Xuân: Chính quyền vô tình “đẩy” hộ kinh doanh rơi vào cảnh nợ nần

Dược liệu bị mối mọt gây thiệt hại cho hộ ông Trần Văn Được.


Từ năm 2006 đến năm 2015, hộ kinh doanh ông Trần Văn Được hoạt động theo đúng Giấy phép đăng kí kinh doanh, luôn tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo về xử lý vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, không hiểu sao đến ngày 12/3/2015, UBND huyện Thọ Xuân ban hành thông báo số 16/TB- UBND về việc tạm đình chỉ hoạt động trạm cân điện tử và hai lò sấy nông sản của hộ ông Được. Lý do nêu ra tại thông báo số 16 này là: Do kiến nghị của công dân và của hai trạm y tế trên địa bàn. Họ phản ánh rằng hai lò sấy nông sản và trạm cân hoạt động gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt trong khu dân cư.

Tiếp theo đó, UBND huyện Thọ Xuân liên tiếp ra các thông báo số 544/UBND- TNMT và ngày 11/5/2015 về việc dừng hoạt động trạm cân điện tử và hai lò sấy nông sản. Ngày 13/7/2015, UBND huyện lại tiếp tục ra thông báo 54/TB- UBND đình chỉ trạm cân và lò sấy nông sản của hộ ông Trần Văn Được.

Theo ông Được, việc đình chỉ trạm cân hoạt động là vô lý bởi trạm cân điện tử này không thực hiện kinh doanh nên không cần giấy phép hoạt động. Ông Được cho biết “Mỗi ngày khi vào vụ mùa, chúng tôi thu mua khoảng 600 tấn nông sản/ngày. Để hỗ trợ và thuận tiện cho việc kinh doanh cân nông sản cho bà con nông dân đến bán nên gia đình tôi đã lắp trạm cân điện tử tại nhà. Chúng tôi không hề cân kinh doanh dịch vụ để thu tiền”.

“Việc lắp đặt trạm cân để kinh doanh và trạm cân phục vụ hỗ trợ cho chính việc kinh doanh hộ cá nhân là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện ra thông báo đình chỉ hoạt động trạm cân? “- ông Được nhấn mạnh.

Thứ nữa, hoạt động sấy nông sản của hộ ông Được diễn ra gần 10 năm nay (1 lò sấy) mà không gây ảnh hưởng, ô nhiễm môi trường, không bị cơ quan chức năng nào xử phạt. Năm 2013, UBND huyện Thọ Xuân đã cấp đề án bảo vệ môi trường cho hộ kinh doanh ông Được.

Mặc dù một lò sấy nông sản của hộ gia đình ông Được mới bắt đầu Xây dựng đầu năm 2015, chưa đi vào hoạt động, vậy mà đột nhiên UBND huyện Thọ Xuân lại ra thông báo số 54/UBND – TNMT ngày 11/5/2015 về việc bắt buộc dừng hoạt động lò sấy này.

Tất cả những thông báo đình chỉ hoạt động của UBND huyện Thọ Xuân ban hành đối với hộ ông Trần Văn Được là hoàn toàn không có cơ sở, trái quy định pháp luật. Nếu có xảy ra vi phạm về các quy định thì UBND huyện Thọ Xuân phải tiến hành các bước xử lý vi phạm theo trình tự và đúng thủ tục. Trước khi đình chỉ phải nhắc nhở, lập biên bản xử phạt hành.

Trao đổi với ông Lê Văn Duyệt PCT UBND huyện Thọ Xuân về việc ra các thông báo đối với hộ ông Trần Văn Được, ông Duyệt cho biết:  UBND huyện ra các thông báo như vậy là sai với quy trình. Chúng tôi nhận thiếu sót trong việc này.

Chủ cơ sở và nông dân “chết đứng”

Việc UBND huyện Thọ Xuân ra những thông  báo không đúng quy trình, thủ tục không những “tuyên án tử” đối với riêng hộ ông Trần Văn Được mà hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn khu thị trấn Sao Vàng rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào vụ mùa mỗi ngày cơ sở kinh doanh ông Được thu mua khoảng 600 tấn nông sản. Đây là nghề chính mang lại thu nhập cho cả gia đình. Để có tiền kinh doanh, vợ chồng ông Được đã phải chạy vạy nhờ an hem họ hàng, bà con vay tiền ngân hàng để đầu tư mở rộng kinh doanh. Hơn một năm cơ sở bị đóng cửa cũng đồng nghĩa với việc thất thu. Tiền lãi hàng tháng cứ đội lên, ông Được như ngồi trên đống lửa.


Trạm cân ngừng hoạt động một năm nay đã bị hỏng.


Chưa hết, để thu mua được nông sản, ông Được đã phải vay tiền ngân hàng hỗ trợ vốn ban đầu cho bà con nông dân. Đến mùa thu hoạch, hộ ông Được thu mua nông sản. Nay cơ sở ngừng hoạt động, hàng trăm người dân khóc đứng khóc ngồi.

 Nông sản làm ra không biết bán cho ai. Có bán cũng bị một số thương lái khác ép giá. Vào vụ, cơ sở ông Được tạo việc làm cho khoảng 30 công nhân lao động là người dân địa phương với thu nhập khoảng 5 triệu đồng /tháng. Cơ sở bị đình chỉ hoạt động, đồng nghĩa họ bị mất việc làm, mất thu nhập.

Chúng tôi có mặt tại nhà ông Được vào những ngày này, khuôn mặt ông buồn bã. Trạm cân đã bị hỏng không còn hoạt động được. Một lò sấy xây dựng xong chưa đi vào hoạt động nay đã bị hoen gỉ. Hàng chục tấn nông sản, dược liệu bị mối mọt, ẩm mốc bởi đối tác họ không thu mua, không bán được.

Hơn một năm nay, ông Trần Văn Được “đội đơn” lần lượt đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được xem xét và giải quyết. Mong mỏi lớn nhất bây giờ là yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc để phân xử công minh trả lại công bằng và tổn thất của gia đình ông trong thời gian bị đình chỉ hoạt động kinh doanh mà không có cơ sở, vi phạm pháp luật.

 

 

 

 

Theo Pháp Luật +

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh