CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thọ Xuân: Khuất tất trong đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Nam Giang

Avatar
Bảo Nam
Offline
09:02 - 02/8/2016

802 Bài viết

Người dân ở đội 4, thôn Phúc Như, xã Nam Giang (Thọ Xuân) rất bức xúc khi các loại vật liệu được công bố “đội” lên quá nhiều so với dự kiến ban đầu cũng như tính toán của nhân dân nên dấy lên nhiều nghi ngờ.


Thọ Xuân: Khuất tất trong đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Nam Giang

Đại diện các hộ dân đội 4, thôn Phúc Như, xã Nam Giang trao đổi với phóng viên.


Nhận được tin, PV đã về đội 4, thôn Phúc Như để tìm hiểu sự việc. Qua trao đổi với người dân, chúng tôi được biết từ khoảng tháng 5, tháng 6 vừa qua, đội 4, thôn Phúc Như được Nhà nước hỗ trợ 55 tấn xi măng để kiên cố hóa đường Giao thông nông thôn theo tiêu chí Xây dựng nông thôn mới. Do đường trong thôn đã có sẵn cốt bê tông kiên cố nên thôn thống nhất chỉ giải phóng mặt bằng và bê tông phần đường mở rộng. Các cuộc họp thôn nhanh chóng được triển khai với sự đồng thuận cao của các hộ dân. Một “ban bệ” gồm trưởng thôn, đại diện mặt trận  thôn, thanh tra nhân dân thôn và những người  thạo nghề thợ xây trong thôn được thành lập, tiến hành khảo sát kỹ lưỡng trước khi thi công. Theo đo đạc, tính toán cũng như dự kiến ban đầu, tổng khối lượng bê tông (theo tiêu chuẩn “mác 200”) để hoàn thành công trình sẽ hết khoảng 102 m3. Nhân dân trong thôn hào hứng, thống nhất chia làm 4 tổ rồi tự đứng ra thi công.
 
Nhưng những ngày gần đây, đa phần người dân trong thôn ngỡ ngàng khi nghe ông trưởng thôn công bố tổng khối lượng vật liệu mua về gồm 37 xe ô tô tải đá và 34 xe ô tô tải cát, loại xe thùng 4,5 m3. Nếu tính theo tỷ lệ xi măng, cát, sỏi mà người dân thi công thì số vật liệu trên tương đương với khoảng 200 m3 bê tông, “đội” lên gần 100 m3? Với nhiều người, đây là con số “không tưởng”. Thấy quá vô lý trong việc công bố số cát và đá sỏi đã mua, người dân trong thôn kiến nghị thì ông trưởng thôn Lê Viết Thanh lại công bố “hạ” xuống 5 xe đá, tức còn 32 xe đá và 34 xe cát. “Mỗi lần gần hết vật liệu thi công thì chúng tôi lại gọi bổ sung, còn toàn bộ việc mua cát, đá sỏi đều do một mình ông trưởng thôn Lê Viết Thanh thực hiện. Người dân chúng tôi chỉ biết thi công, đâu có được bàn bạc, tham gia việc mua vật liệu” – anh Lê Sĩ Thư, một người dân trong thôn khẳng định.
 
Theo nhiều người dân, ngoài việc tiền hậu bất nhất trong công bố số xe vật liệu đã mua, họ còn “bóc mẽ” nhiều chi tiết không minh bạch khác. Tại tổ xây dựng số 3, người đứng ra nhận xi măng về là anh Lê Sĩ Sơn nói chỉ nhận 10,65 tấn nhưng sau đó ông trưởng thôn lại báo với dân đã cấp cho tổ 3 là 13,95 tấn, dư ra 3,3 tấn xi măng. Tương tự, tại tổ 2 cũng nghi bị báo khống lên 1,2 tấn xi măng. Riêng tại tổ 1, lúc đầu dự toán chỉ hết 12,5 m3 bê tông nhưng khi quyết toán, ông trưởng thôn báo lên đến 24 m3. Điều vô lý là, số vật liệu cấp cho tổ 1 là 7 xe đá sỏi (tương đương với 31,5 m3) và 8,5 xe cát (tương đương với 38,25 m3) thì chỉ tính riêng khối lượng cát cũng đã lớn hơn nhiều tổng khối lượng bê tông công bố (24 m3), đó là chưa nói số xi măng hay sỏi phải trộn vào theo tỷ lệ. Một chi tiết khác là trong quá trình thi công và mở rộng đường, thôn phải lấp và kè bờ 2 ao cá bằng gạch. Ông trưởng thôn báo với nhân dân hết 1.200 viên gạch nhưng chính người cung ứng gạch là anh Lê Viết Đồng (công dân trong thôn) khẳng định chỉ có 700 viên (?!).
 
Từ những hạch toán chi phí sau khi đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, mỗi nhân khẩu trong thôn được thông báo phải đóng góp 162.000 đồng, nhưng nhiều hộ dân chưa đóng tiền vì muốn làm sáng tỏ những nghi ngờ trên. Đã qua 3 cuộc họp thôn để giải quyết nhưng sự việc ngày càng phức tạp thêm vì giữa trưởng thôn và nhân dân chưa tìm được tiếng nói chung. Hơn nữa, việc thu tiền làm đường này áp dụng cả đối tượng sơ sinh lẫn người già yếu khiến nhiều người còn băn khoăn.
 
Nếu những tố cáo của người dân là đúng sự thật, thì công trình xây dựng đường giao thông nông thôn ở đội 4, thôn Phúc Tiên đã bị “đội giá” lên hàng chục triệu đồng. Đề nghị xã Nam Giang cũng như chính quyền huyện Thọ Xuân sớm vào cuộc xác minh làm rõ để đem lại niềm tin cho nhân dân trong thôn.

 

 

Theo Báo Thanh Hóa điện tử

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh