CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tĩnh Gia: Bé 8 tháng tuổi bị chiếm giữ trái pháp luật?

Avatar
Thùy Linh
Offline
20:41 - 01/10/2016

897 Bài viết

Chung sống không hôn thú với một người đàn ông, chị Hằng sinh được một bé gái. Do bị đánh đập, chị Hằng trốn về nhà mẹ đẻ. Tuy nhiên, "chồng hờ" đã ngang nhiên chiếm giữ con gái 8 tháng tuổi của chị.


PV nhận được thông tin từ chị Bùi Thị Hằng (SN 1981), thường trú tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, về việc con gái chị Hằng là cháu Bùi Diệp Anh, SN 11/12/2015, bị người khác chiếm giữ trái phép.

Theo chị Hằng: Tháng 5/2015, chị Hằng và anh Lương Ngọc, SN 1987, chung sống với nhau như vợ chồng tại nhà anh này ở xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia nhưng không đăng ký kết hôn. Lúc yêu đương tìm hiểu nhau ngọt ngào bao nhiêu, thì khi về chung sống như vợ chồng, "no xôi chán chè", chị Hằng bắt đầu bị chửi bới, đánh đập thường xuyên.

Sau khi tìm hiểu, chị Hằng phát hiện anh Ngọc đã từng có hai đời vợ, nhưng không ai ở được với anh này bởi thói vũ phu, thích động tay động chân, lại thêm thói rượu chè, cờ bạc. Nhưng khi biết thì cũng đã muộn, chị Hằng đã có thai, đành chấp nhận cam chịu số phận, âm thầm chịu đựng những lời mắng nhiếc hay những trận đòn vô cớ của người chồng hờ.

Tháng 12/2015, chị Hằng sinh con, đặt tên Bùi Diệp Anh. Lúc này sức khỏe chị Hằng yếu, không đủ sức chịu đựng những trận đòn như tập thể dục của người chồng không hôn thú, nên đã về nhà mẹ đẻ ở xã Trúc Lâm, Tĩnh Gia. Tuy nhiên, anh Ngọc đã cùng một số người đến tận nơi chị Hằng tá túc để mang con đi, bất chấp sự phản đối của người mẹ. Lúc này, bé gái mới được 7 tháng tuổi.

 Tĩnh Gia: Bé 8 tháng tuổi bị chiếm giữ trái pháp luật?

Chị Hằng mong sớm được đoàn tụ, chăm sóc con gái mình. Ảnh NVCC.


"Hôm đó là mừng 1/6 âm, tôi không nhớ ngày dương. Từ đó đến nay đã một tháng, Gia đình anh Ngọc không cho tôi thăm và chăm sóc con, trong khi đây là giai đoạn rất quan trọng của cháu, cần có sữa và hơi ấm của người mẹ. Tôi rất lo cho sức khỏe của con mình", chị Hằng cho biết.

Không chỉ mang đi đứa con, người chồng hờ còn lấy mất toàn bộ giấy tờ khai sinh liên quan đến cháu bé, khiến chị Hằng phải vất vả đi làm lại. "Hành vi của anh Ngọc là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ con tôi. Tôi đã viết đơn cầu cứu nhiều cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết. Mong Báo giúp đỡ".

Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ chị Hằng, PV đã cố gắng liên hệ với anh Lương Ngọc, người chồng hờ của chị Hằng, tuy nhiên chưa có thông tin cụ thể.

Con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ trực tiếp nuôi

Luật sư Nguyễn Đông Khánh, Trưởng Văn phòng Luật sư Việt Quốc, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: "Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Do đó, về mặt pháp luật, người mẹ và người bố không được coi là vợ chồng.

Dù không phải là vợ chồng nhưng “quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định … về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con” theo quy định của Điều 15. Theo đó, “con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” (khoản 3 Điều 81)".

Như vậy, nếu chị Hằng có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi thì con sẽ được giao cho chị Hằng nuôi dưỡng. Việc "bắt" con chị Hằng đi là trái với quy định của pháp luật bởi người mẹ chỉ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 85 như sau:

- Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

- Phá tán tài sản của con;

- Có lối sống đồi trụy;

- Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Do đó, chị Hằng không thuộc các trường hợp trên thì không ai có quyền hạn chế quyền nuôi con của chị Hằng. Việc giao cháu bé 8 tháng tuổi cho chị Hằng trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng là phù hợp với quy định của pháp luật.

Có dấu hiệu chiếm đoạt trẻ em?

Ngoài ra, Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2004 cũng quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi chiếm đoạt trẻ em. Các quy định của pháp luật hiện hành nêu rõ con dưới 36 tháng tuổi phải giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, bởi đây là thời kỳ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cháu bé. Việc cháu bé bị "bắt" đi, không được sự đồng ý của người mẹ, là có dấu hiệu giữ người trái pháp luật.

“Chiếm đoạt trẻ em” là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, bắt trộm, lừa đảo, lợi dụng tình trạng Khó khăn, sự lệ thuộc của cha mẹ hoặc của người nuôi dưỡng trẻ em để chiếm đoạt trẻ em (tách trẻ em khỏi sự kiểm soát của cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng trẻ em đó mà không được sự đồng ý của họ). Điều 20 Bộ luật hình sự quy định về tội mua bán, đánh tráo, hoặc chiếm đoạt trẻ em với khung phạt tù từ 3 năm đến chung thân.

Chiều 30/8, trao đổi với PV, Trung tá Trịnh Văn Giang, Trưởng công an huyện Tĩnh Gia cho biết, đã nắm được thông tin về vụ việc. "Tôi đã chỉ đạo xử lý", ông Giang thông tin nhanh khi đang tham dự một cuộc họp.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh