CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.4 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tĩnh Gia: Tuyệt giao với ma túy vì thấy con bị ruồng bỏ

Avatar
Bảo Nam
Offline
10:46 - 05/9/2016

777 Bài viết

Bị ma túy mê hoặc, những tưởng anh Nguyễn Văn T (trú tại xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia) không thể nào từ bỏ được.


Tĩnh Gia: Tuyệt giao với ma túy vì thấy con bị ruồng bỏ

Nhờ sự động viên của người thân và được điều trị tốt, anh T đã từ bỏ được ma túy.


Vậy nhưng, bằng tình thương yêu, khuyên bảo của người vợ, anh T đã đoạn tuyệt được ma túy. Giờ đây, anh là một đồng đẳng viên tích cực của Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia đi vận động những người nghiện ma túy dùng thuốc Methadone để cai nghiện.

Giây phút lỡ lầm

Ngày đó, khi đang còn là chàng thanh niên khỏe mạnh, anh T đem lòng yêu thương người con gái cùng quê. Năm 2003, anh chị kết hôn. Một năm sau, Tổ ấm Gia đình chào đón thành viên mới. Gia đình nhỏ ngày đêm rộn rã tiếng cười con thơ, nồng ấm Hạnh phúc đôi vợ chồng trẻ. Hạnh phúc đó, ai chẳng muốn gìn giữ. Thế nhưng, không lâu sau anh T bắt đầu lao vào những cuộc vui xuyên đêm. Thời gian đầu, số tiền vợ chồng có được sau khi cưới, chiếc xe máy, cặp nhẫn cưới đều bị anh T đem đi bán để tận hưởng cái lạc thú mà ma túy đem lại.

Anh T chỉ học hết cấp 2, rồi đi làm phụ lắp cửa nhôm kính, sớm kiếm được đồng tiền nhưng lại chưa ý thức được tác hại của ma túy. Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến nghiện ma túy, anh T có nói: “Lúc ấy còn ham vui, lại hay tụ tập bạn bè, trong hội có mấy ông anh chơi bời, rủ tôi dùng thử. Thử một lần, rồi lại lần nữa, cảm giác tỉnh táo, rất phê. Lâu dần rồi tôi nghiện khi nào không hay”. Những năm sau đó, anh bị ma túy mê hoặc, chìm trong cảm giác đê mê ấy từng đêm. Kinh tế gia đình thuần nông, vốn đã không mấy khá giả, nhưng nay anh lại vướng vào tệ nạn xã hội khiến cảnh nhà càng khổ cực hơn.

Có một thời gian, anh T dừng và không hút heroin nữa. Nhưng từ năm 2008, khi anh đi phụ xe khách, có tiền trong người thì bắt đầu nghiện lại. Những ngày anh T không đi làm, không có tiền, mọi người trong nhóm lại góp tiền mua heroin rồi chia ra hút. Nhớ lại khoảng thời gian tái nghiện, anh chia sẻ: “Khi đó, một ngày tôi hút từ 2-3 lần. Sau đó, tôi chuyển sang chích trực tiếp. Thời gian dùng heroin nhiều khi không nghĩ đến ăn, chỉ cần có heroin thôi”.

Từ ngày bước vào nghiện ngập, cuộc sống vợ chồng dần rơi vào bế tắc, những cuộc cãi vã dần nhiều lên, tình cảm vợ chồng gìn giữ bấy lâu đã có vết rạn. Anh T trải lòng: “Đã có những thời điểm muốn dừng lại, không tụ tập, không hút chích nhưng tôi không làm được. Mỗi lần dùng thuốc xong trở về nhà, nhìn vợ nhìn con, thực tình tôi muốn bỏ lắm. Nhưng mỗi lần lên cơn nghiện, heroin đã kiểm soát tôi, trong đầu chỉ nghĩ làm sao có được nó. Khi vợ biết tôi nghiện ma túy, cuộc sống vợ chồng không được như trước, những lần trò chuyện, vui đùa cùng con không còn nữa”.

Ngày anh chọn “gia đình”

Gia đình nhỏ dĩ nhiên anh không muốn đánh mất, nhưng cái lạc thú mê hoặc thời tuổi trẻ của anh, anh cũng không muốn bỏ. Cái tủi hờn mà vợ phải gánh chịu, cái hạnh phúc thường nhật bên gia đình nhỏ mà bao người mơ ước có được đã phần nào thức tỉnh anh. Năm 2015, chương trình uống thuốc Methadone bắt đầu ở huyện Tĩnh Gia. Ngay thời điểm bắt đầu, anh T là người đầu tiên của huyện đăng ký tham gia thực hiện, tự mình đến tìm hiểu về chương trình, tự mình làm thủ tục để được tham gia.

Anh T nói: “Tôi nói với vợ về chương trình Methadone, nói với vợ về quyết tâm của tôi. Nhưng cô ấy không tin, còn nghĩ chắc tôi nói cho vui miệng. Mãi tới khi hồ sơ được duyệt, 2 tháng đầu phải có gia đình đi kèm để nếu có tình trạng sốc thuốc thì có thể xử lý kịp thời. Chủ yếu vợ đi cùng tôi, dần rồi cô ấy cũng mừng, mừng vì thấy được sự quyết tâm từ bỏ heroin của tôi”.

Từ ngày tham gia vào chương trình uống thuốc Methadone, anh không còn cảm giác vật vã, không còn thèm heroin. Sức khỏe của anh đã tốt hơn rất nhiều. Đặc biệt, anh không còn cảm giác mệt mỏi, tăng hơn 10kg so với thời điểm nghiện heroin. Không còn phải chạy ngược chạy xuôi kiếm tiền để hút chích, có thời gian để đi làm. Anh quay trở lại làm thợ lắp cửa nhôm kính. Hiện tại, công việc của anh đã ổn định, thu nhập bình quân từ 6 - 7 triệu đồng/tháng. Cuộc sống gia đình anh dần được cải thiện, kinh tế ổn định hơn rất nhiều.

Tính tới thời điểm này, anh T đã uống Methadone được hơn một năm. Thấy rõ được hiệu quả từ Methadone, anh động viên được hơn 20 người cùng tham gia. Hiểu được những gì mà bản thân từng trải qua, hiểu được cảnh nhà khi có người cùng nghiện, anh muốn mọi người cũng giác ngộ được để hoàn lương quay trở lại cuộc sống thường nhật, làm người có ích cho xã hội. “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, anh T nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong cuộc trò chuyện cùng chúng tôi.

Hiện tại, anh T là đồng đẳng viên tích cực của Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia. Bên cạnh đó, ở thôn anh còn tham gia Đoàn thanh niên, Tổ tương trợ giúp đỡ nhau. Anh T tâm sự: “Thời gian mà mọi người biết tôi là kẻ nghiện ngập, làng xóm cũng như người dân xung quanh không còn tình cảm mặn mà, nhìn tôi với ánh mắt coi thường và xa lánh. Có khi cấm cả tụi trẻ con nhà mình không được chơi với con tôi, vì bố nó là gã nghiện. Nghĩ cũng tủi. Mãi tới sau này, khi tôi tham gia uống Methadone, sức khỏe dần ổn định, tôi đi làm, rồi cùng tham gia vào các đoàn thể ở địa phương. Thấy được sự đổi thay ở tôi, nên dần dần cách nhìn của mọi người cũng thay đổi tích cực lên. Nhiều người động viên, ủng hộ và thấy mừng cho tôi”.

Kết thúc buổi trò chuyện cùng anh T, chúng tôi có nói với anh: “Đời là cuốn sách nhiều chương, một chương dở không có nghĩa là cả cuốn bỏ đi”. Vẫn với nụ cười hiền như khi nhắc về vợ, anh nói: “Gia đình nhỏ của tôi sắp chào đón thành viên mới. Tôi mừng lắm. Gia đình, vợ, con đã giúp tôi viết một chương mới cho cuộc đời mình”.

 

Ông Nguyễn Văn Thiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia chia sẻ: “Anh T là người đầu tiên đăng ký tham gia uống Methadone. Đúng với tính chất là người khởi đầu, anh T đã thực hiện tốt mục tiêu mà mình hướng tới, là đồng đẳng viên tích cực của Trung tâm Y tế huyện. Từng là người trong cuộc, từng trải qua nên anh T biết cách động viên như thế nào để mọi người nghe theo. Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia đang điều trị Methadone cho 103 người. Chúng tôi đang tiến hành rất nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động, dùng các đồng đẳng viên động viên các con nghiện tới dùng Methadone. Tuy nhiên, công việc thì nhiều chế độ đãi ngộ cho cán bộ nhân viên chưa đảm bảo, cơ sở điều trị đang phải mượn của Trạm Y tế thị trấn, nhất là Dự án uống thuốc Methadone miễn phí đến cuối 2017 là hết. Hiện, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa Xây dựng được cơ chế, chính sách cho Tĩnh Gia nói riêng và cả tỉnh nói chung nên rất khó khăn”.

 

 

 

Theo Ngọc Hưng - Hoàng Loan/Gia Đình Và Xã Hội

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh