CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

TP. Thanh Hóa: 'Cát tặc' đuổi đánh Công an như trong phim hành động

Avatar
Bảo Nam
Offline
08:50 - 21/7/2016

516 Bài viết

Tại xã Hoằng Lý, TP. Thanh Hóa, "cát tặc" còn có cả đội ngũ “bảo kê”, manh động, táo tợn. Công an xã cũng bị lực lượng này lùa chém, hành hung bỏ chạy toán loạn vào ruộng ngô…TP. Thanh Hóa: 'Cát tặc' đuổi đánh Công an như trong phim hành động

Cát tặc đục khoét đất canh tác của người dân.


Theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi men theo đường đê ngoằn ngoèo, vượt qua những bãi màu tươi tốt mới tìm về được thôn 7, xã Hoằng Lý. Đập vào mắt là những cánh đồng ngô tươi tốt, nhưng đi ra bờ sông thì nham nhở, sạt lở Nghiêm trọng. Nhiều diện tích hoa màu của dân bị cát tặc làm sập đổ trôi sông, từng thớ cát bị sạt lở nghiêm trọng trông như những cái bẫy. Dòng nước đục ngầu, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nguy cơ mất an ninh trật tự lòng sông.


Cát tặc hút sập bãi màu của người dân thôn 7, xã Hoằng Lý.


Một người dân ở xã Hoằng Lý bức xúc cho biết: "Việc hút cát ở bãi bồi chủ yếu diễn ra vào ban đêm, còn ban ngày thì các tàu hút ở xa nên người dân muốn đuổi tàu hút cát đi cũng đành bất lực. Bức xúc, chúng tôi đã báo cáo sự việc với chính quyền địa phương nhưng chỉ ra quân được thời gian rồi đâu lại vào đó. Thậm chí các đối tượng này còn đuổi đánh dân quân, công an xã, gây bất bình trong dư luận”.


Văn bản báo cáo cấp trên về tình hình cát tặc và lực lượng bảo kê tấn công công an xã.


Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Lý ngán ngẩm: Tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn là có thật, nhất là ở thôn 7 diễn ra khá phức tạp. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, dân quân ra truy bắt thì chúng bố trí cả lực lượng “Xã hội đen” canh gác ở trên bờ, mang theo hung khí nóng đáp trả, lùa đánh, chém lực lượng công an. Cũng may lần đó các đồng chí công an xã nhanh chân chạy toán loạn vào ruộng ngô để trốn không thì chưa biết chuyện gì xảy ra.

“Trước tình hình này, chúng tôi đã báo cáo với Chủ tịch, Trưởng Công an TP. Thanh Hóa để có phương án hỗ trợ địa phương. Thời gian gần đây thì không thấy các đối tượng này xuất hiện hay đe dọa người dân nữa.”, ông Hùng nói.

 

Những bãi màu đang bị mất dần vì cát tặc.


Theo báo cáo gửi lên cấp trên của UBND xã Hoằng Lý, thời gian gần đây các tàu, thuyền hút cát làm sạt lở sâu vào đất cơ bản của nhân dân, khu vực bị hút trộm nhiều nhất thuộc địa phận thôn 7. Các đối tượng hút cát trái phép thường có cảnh giới, thậm chí bố trí một nhóm xã hội đen, nghiện hút để bảo kê, đe dọa công dân phát hiện, báo tin. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ do lực lượng bảo vệ của xã mỏng, không có phương tiện để vây bắt nên gặp rất nhiều khó khăn. Diện tích bị sạt lở khoảng 8.000 m2. Chính quyền địa phương đã thống kê thiệt hại, báo cáo cấp trên xem xét hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng nhưng chưa được giải quyết.

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm nạn cát tặc, mang lại trật tự trên lòng sông, tránh bức xúc dư luận xã hội.

 

 

 

Theo Văn Thanh/Thanh Tra

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh