CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

TP. Thanh Hóa: Hai doanh nghiệp XKLĐ liều mình đào tạo “chui” người lao động

Avatar
Bảo Nam
Offline
15:43 - 16/8/2016

631 Bài viết

Hiện nay, nhiều cơ sở xuất khẩu lao động (XKLĐ) của các doanh nghiệp chưa có văn bản cho phép đào tạo lao động của Cục Quản lý lao động nước ngoài nhưng vẫn tiến hành dạy “chui” tại cơ sở.


Nhờ lợi dụng vào việc chỉ đào tạo người lao động 1 tuần đầu tại cơ sở, sau đó sẽ chuyển người lao động ra công ty chính để đào tạo bài bản. Nhưng thực tế, các cơ sở này lại đào tạo người lao động ngay tại cơ sở suốt khóa học. Dẫn đến phát sinh nhiều vụ việc, đặc biệt là đối với lao động giúp việc Gia đình.

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các cơ sở đào tạo người lao động giúp việc gia đình phải có phòng học lý thuyết, phòng thực hành với đủ trang thiết bị dạy ngoại ngữ và kỹ năng nghề; chỗ ăn ở và sinh hoạt nội trú tối thiểu 20 lao động trở lên; có tối thiểu 1 giáo viên chuyên trách dạy tiếng Ả-rập và 1 giáo việ đào tạo kỹ năng nghè giúp việc gia đình.

Từ khi đăng ký đi XKLĐ đến khi xuất cảnh sang nước ngoài, người lao động sẽ được đào tạo 45 ngày. Trong đó, 1 tuần đầu tiên sẽ được đào tạo tại các cơ sở. Sau đó được chuyển ra công ty chính để được đào tạo bài bản.

Vậy nhưng, lợi dụng vào việc được phép đào tạo người lao động trong thời gian đầu, nhiều cơ cơ sở đã đào tạo “chui” các học viên này ngay tại cơ sở trong suốt quá trình học.

Đó là cơ sở đào tạo XKLD SADACO Thanh Hóa có trụ sở (431 đường Quang Trung) và Cty COLECTO có trụ sở tại phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa.

 TP. Thanh Hóa: Hai doanh nghiệp XKLĐ liều mình đào tạo “chui” người lao động

Những người đi XKLĐ đang được đào tạo tại trung tâm Colecto.


Trong vai người đăng ký đi XKLĐ, chúng tôi đến cơ sở XKLĐ SADACO thì được nhân viên tư vấn rất nhiệt tình: “Hiện nay, nếu chị đi lao động sang Ả-rập Xê-út thì được miễn phí trong suốt quá trình ăn học và tiền đi lại. Nếu chị muốn, có thể ở lại công ty miễn phí và được đào tạo ngay tại cơ sở đây luôn”.

Khi người lao động thắc mắc thêm về nơi đào tạo, anh Kỷ nhanh nhảu đáp: "Công ty cam kết sẽ dạy ngay tại cơ sở này đến khi chị lên máy bay thì thôi. Tất cả đã có bọn em lo, chị chỉ phải mang nộp sổ hộ khẩu và chứng minh thư phô tô thôi. Lương khởi điểm thường từ 9-10 triệu/tháng, thời hạn lao động là 2 năm. Từ lúc đăng ký đến lúc bay chỉ khoảng 40-45 ngày thôi".

Rời Cty SADACO, chúng tôi đến Cty COLECTO, thấy người lao động đến đăng kí, những nhân viên tư vấn nơi đây rất nhiệt tình nhanh chân đưa khách vào phòng riêng tư vấn. Khi được hỏi về chi phí đi nước nào giá rẻ nhất, anh nhân viên tư vấn tên Thuận cho biết: “Hiện nay, công ty chúng tôi đang có chương tình đi Ả-rập Xê-út. Nếu em đi thì được đào tạo ngay tại cơ sở đây 1 tuần rồi tiếp tục đưa ra cty chính ngoài Hà Nội. Mọi chi phí ăn ở, học tiếng sẽ được công ty nuôi miễn phí. Đồng thời được nhận trước 20 triệu tiền lương trước khi bay”.

Khi chúng tôi nói có một người thân cũng muốn đi XKLĐ nhưng đã 52 tuổi thì vị tư vấn này nói: “Theo quy định thì tuổi từ 21 đến 47 thôi. Nhưng nếu người nhà em muốn đi thì bảo người nhà lên đây, bọn anh sẽ giúp làm lại chứng minh thư để giảm độ tuổi. Như vậy, thời gian bay sẽ chậm hơn một chút”.

Theo quan sát của PV, tại cơ sở hai cơ sở đào tạo trên có rất nhiều người lao động đang được đào tạo ngay tại tầng 1 và tầng 2 của ngôi nhà. Cơ sở, trang thiết bị dạy và học đều rất sơ sài… không đáp ứng được điều kiện để đưa lao động đi XKLĐ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hồ Thị Nhung, Phó trường phòng việc làm an toàn lao động (Sở Lao động thương binh xã hội Thanh Hóa) cho biết: "Theo quy định của Luật Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thì hai doanh nghiệp này có đủ điều kiện đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; đã được Cục quản lý lao động ngoài nước cho phép Tuyển dụng một số thị trường như: Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Ả rập xê út…

Tuy nhiên, việc các văn phòng đại diện của hai công ty này ở Thanh Hóa thì không có chức năng đào tạo theo quy định (chưa được Cục quản lý Lao động ngoài nước đồng ý, chấp thuận - PV)".

Khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ cho người đi kiểm tra, nếu các văn phòng này có việc đào tạo người chúng tôi sẽ làm văn bản báo cáo Bộ Lao động thương binh xã hội để có hướng xử lý.

 

 

 

Theo Nguyệt Chi/Pháp Luật +

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh