CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

TP. Thanh Hóa: Trưởng phố Tuệ Tĩnh xây dựng trái phép

Avatar
Bảo Nam
Offline
10:01 - 31/5/2016

837 Bài viết

Trưởng khu phố Tuệ Tĩnh ngang nhiên Xây dựng tường gạch kiên cố, lợp mái tôn, lắp cửa sắt, chiếm hết khu vực cống thoát nước chung của các hộ dân kèm theo đó là hành lang bảo vệ và duy tu đường cống này.


Nhân dân khu phố Tuệ Tĩnh, phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa bức xúc việc Gia đình ông Nguyễn Văn Xứng, số nhà 02/21, Trưởng khu phố Tuệ Tĩnh ngang nhiên xây dựng tường gạch kiên cố, lợp mái tôn, lắp cửa sắt, chiếm hết bờ đất phía sau mặt bằng Quy hoạch 85XD/UBTP là khu vực cống thoát nước chung của các hộ dân kèm theo đó là hành lang bảo vệ và duy tu đường cống này.

 

Khu đất gia đình ông Nguyễn Văn Xứng được UBND TP. Thanh Hóa chấp thuận cho mua, khi xây dựng đang gặp phải sự phản đối của người dân.


Ngày 1/10/2015, Đội Kiểm tra Quy tắc Đô thị đã đến hiện trường kiểm tra hiện trạng khu đất và lập biên bản khẳng định: “Tại thời điểm kiểm tra, hộ ông Xứng đã xây dựng bán bình tạm bằng tường gạch, mái lợp tôn với diện tích 3,15m2, nằm ngoài diện tích đất hợp pháp của hộ ông Xứng. Các bên thống nhất yêu cầu hộ ông Xứng phải tháo dỡ phần xây dựng trái phép trên đất công, thời gian chậm nhất là 10 ngày (trước ngày 23/10/2015)”.

Tại buổi làm việc, ông Xứng cũng đã công nhận gia đình xây dựng sai phép so với phần đất được giao.

Sau khi kiểm tra, hộ ông Xứng làm đơn xin mua phần đất đã xây dựng tăng so với phần đất được giao, tuy nhiên TP Thanh Hóa không đồng ý.

Trong khi sự việc xây dựng trái phép chưa được giải quyết dứt điểm, ngày 26/5/2016, gia đình ông Xứng lại tiến hành đào móng đổ bê tông cốt thép kiên cố lên phần đất kéo dài nối tiếp của bức tường xây dựng trái phép trước đó.

Các hộ dân khu phố Tuệ Tĩnh tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan báo chí đề nghị làm rõ vụ việc.

 

Ông Nguyễn Hữu Đại, Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo trao đổi sự việc với phóng viên.


Đa số người dân khu phố Tuệ Tĩnh cho biết: Gia đình ông Xứng xây dựng trái phép, đã không tự giác tháo dỡ, còn thách thức người dân đi kiện. Sự việc đã quá rõ ràng, chính quyền địa phương, các ban, ngành chức năng cũng đã vào cuộc lập biên bản, chỉ rõ sai phạm, nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay công trình xây dựng trái phép của Trưởng phố Tuệ Tĩnh vẫn không bị cưỡng chế, trả mặt bằng nguyên trạng cho khu đất.

Tại buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Hữu Đại, Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo cho biết: Phường nhiều lần có văn bản yêu cầu hộ gia đình ông Xứng tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, nhưng do ông Xứng phải đi chăm vợ nằm viện ở Hà Nội nên chưa thực hiện việc cưỡng chế. Vả lại, mới đây lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa có văn bản thống nhất cho hộ ông Xứng nộp tiền vào ngân sách Nhà nước đối với phần diện tích 9,1m2 đất đã giao cho ông Xứng. Theo đó, tạm thời không tổ chức cưỡng chế đối với công trình xây dựng tạm của hộ ông Xứng. Không đồng ý bán diện tích đất 5,2m2 (khu đất đang xây dựng trái phép) cho gia đình ông Xứng vì nếu bán thì sẽ ảnh hưởng đến công trình trên đất của các hộ dân cư trên Quốc lộ IA. Theo đó, hộ ông Xứng cam kết khi xây dựng công trình kiên cố sẽ tự tổ chức tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu khu vực Vi phạm cho Nhà nước.

 

Biên bản Xử lý vi phạm của Đội Kiểm tra quy tắc độ thị TP. Thanh Hóa đối với vi phạm của hộ ông Nguyễn Văn Xứng.


Với cách giải quyết này, người dân khu phố Tuệ Tĩnh bức xúc đặt các câu hỏi: Vì sao lãnh đạo UBND TP. Thanh Hóa lại để công trình xây dựng trái phép của hộ gia đình ông Xứng tồn tại? Việc UBND TP. Thanh Hóa bán 9,1m2 đất cho hộ ông Xứng đã đúng quy định chưa? Vì sao ông Xứng phải đi Hà Nội chăm vợ ốm mà gia đình vẫn đổ bê tông cốt thép để xây dựng công trình kiên cố trên diện tích đất 9,1m2 đã mua trong khi đó, công trình xây dựng trái phép trên diện tích 3,15m2 thì lại không phá dỡ, cưỡng chế theo quy định của pháp luật?

Những câu hỏi này xin gửi đến lãnh đạo UBND TP. Thanh Hóa.

 

 

 

Theo Văn Thanh/Thanh Tra

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh