CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.4 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Văn phòng Công chứng Hậu Lộc tiếp tay “đánh cắp” quyền sử dụng đất hợp pháp?

Avatar
Bảo Nam
Offline
09:56 - 26/7/2016

372 Bài viết

“Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế” mà Phòng Công chứng Hậu Lộc đã chứng nhận được một người dân khẳng định chữ kỹ, số chứng minh nhân dân (CMND) là giả....

 

Văn phòng Công chứng Hậu Lộc tiếp tay “đánh cắp” quyền sử dụng đất hợp pháp?

Bà Lưu Thị Mai, trú tại thôn Minh Đức, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc có quyền và nghĩa vụ hợp pháp trong một phần của mảnh đất có diện tích 455m2 do thừa kế bên Gia đình chồng và chồng để lại. Đào móng làm nhà, bà Mai “ngã ngửa” vì mảnh đất này đã được UBND huyện Hậu Lộc cấp sổ đỏ cho người khác. Phanh phui “văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế” mà Phòng Công chứng Hậu Lộc đã chứng nhận, bà Mai khẳng định chữ ký, số chứng minh nhân dân (CMND) của bà là giả…


Bà Mai cùng hai con nhỏ đang ở tại căn hộ tập thể của Trường THPT Hậu Lộc I.


Bà Lưu Thị Mai cùng hai con gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa đề nghị vào cuộc xem xét, làm rõ “văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế” mà Phòng Công chứng Hậu Lộc chứng nhận (ngày 11/8/2015) có dấu hiệu giả mạo chữ ký của bà và con trai bà; số CMND, ngày cấp CMND cũng không đúng, khiến mảnh đất mà bà và các con bà được thừa kế hợp pháp, hiện thuộc quyền sở hữu của người khác.

Theo trình bày của bà Mai, mảnh đất có diện tích 455m2 được UBND huyện Hậu Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số N903993 ngày 31/5/1999 mang tên ông Nguyễn Văn Ngạn và bà Nguyễn Thị Hởn. Ông Ngạn và bà Hởn có 3 người con ruột là ông Nguyễn Ngọc Phan, bà Nguyễn Hồng Phức và ông Nguyễn Thái Phiên (chồng bà Mai, đã chết).

Năm 1994, ông Phan bán phần nhà đất của mình (trong tổng diện tích 455m2) cho ông Phiên (anh trai bán cho em ruột). Việc mua bán này đã được Chủ tịch UBND xã Minh Lộc xác nhận. Thời điểm đó, ông Phiên và bà Mai đều là Giáo viên ở tại khu tập thể Trường THPT Hậu Lộc I, còn mảnh đất 455m2 do bà Hởn (mẹ ông Phiên) ở một mình trông nom.

Năm 2003, ông Phiên lâm bệnh chết.

Đầu năm 2016, Trường THPT Hậu Lộc I thông báo, sẽ thu hồi căn hộ tập thể mà trường đã cấp cho ông Phiên. Bà Mai quyết định về xây nhà trên diện tích mảnh đất 455m2 kể trên thì bị ngăn cản và người em chồng thông báo, mảnh đất này đã được UBND huyện Hậu Lộc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 3 người gồm: Bà Nguyễn Thị Hởn (mẹ chồng); ông Nguyễn Ngọc Phan (anh chồng) và bà Nguyễn Hồng Phức (em chồng).

Để làm rõ vụ việc, bà Mai đến Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện Hậu Lộc. Tại đây bà nhận được “văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế” mà Phòng Công chứng Hậu Lộc chứng nhận. “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế” do Phòng Công chứng Hậu Lộc chứng nhận được lập gồm có 5 người: Nguyễn Thị Hởn, Nguyễn Ngọc Phan, Nguyễn Hồng Phức, Lưu Thị Mai, Nguyễn Thái Anh. Trong đó, diện tích 455m2 được chia cho 3 người hưởng là bà Hởn, ông Phan, bà Phức. “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế” do công chứng viên Nguyễn Văn Cảnh chứng thực.

 

Phòng Công chứng Hậu Lộc.


Bà Mai khẳng định, bản phân chia di sản thừa kế này đã được dựng khống. Chữ ký của bà và con trai là giả. Đáng chú ý, “văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế” ghi rõ bà: “Lưu Thị Mai, CMND số 172686557, cấp ngày 30/6/2015, tại Công an tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Thái Anh, CMND số 173174906, cấp ngày 10/3/2010, tại Công an Thanh Hóa”. Thực tế trong CMND của bà Mai là số 171737506, cấp ngày 29/7/2011; Nguyễn Thái Anh, số CMND 173174906, cấp ngày 14/7/2009...

Ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa cho biết: “Sở có nhận được đơn của bà Mai, hiện giao cho Thanh tra Sở xác minh, làm rõ, chắc sẽ sớm có kết luận. Sau khi có kết luận thanh tra, Sở sẽ căn cứ vào mức độ sai phạm để xử lý. Trong thời gian này Phòng Công chứng Hậu Lộc nếu thấy sai thì khắc phục hậu quả”.

Theo luật sư Nguyễn Anh Đức, Đoàn Luật sư Thanh Hóa thì ông Nguyễn Thái Phiên là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất phải được hưởng một phần trong tổng diện tích đất 455m2. Ông Phiên chết, thì vợ ông là bà Mai và các con phải là người được thừa kế hợp pháp. Việc thực hiện thỏa thuận phân chia di sản thừa kế phải có mặt đủ của các thành viên có liên quan đến quyền và nghĩa vụ. Khi thực hiện công chứng chứng thực, phòng công chứng phải đọc rõ nội dung trong văn bản và phải được sự đồng ý, ký tên của tất cả các thành viên liên quan vào văn bản. Tất cả giấy tờ có liên quan như CMND phải được đối chiếu chính xác và lưu lại tại nơi công chứng…

Phải chăng Phòng Công chứng Hậu Lộc đã bất chấp pháp luật, làm liều?

 

 

 

Theo Trần Lê/Thanh Tra

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh