CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.4 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Văn phòng công chứng Hậu Lộc 'tiếp tay' làm giả hồ sơ về phân chia di sản thừa kế

Avatar
Bảo Nam
Offline
11:23 - 12/8/2016

701 Bài viết

Sở Tư pháp Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh và có kết luận về việc Công chứng viên, Văn phòng công chứng huyện Hậu Lộc bị tố “tiếp tay” làm hồ sơ giả về phân chia di sản thừa kế.


>> Văn phòng Công chứng Hậu Lộc tiếp tay “đánh cắp” quyền sử dụng đất hợp pháp?


Chữ ký trong hồ sơ là giả mạo

Công chứng viên (CCV) bị tố cáo là ông Nguyễn Văn Cảnh - Văn phòng Công chứng (VPCC) Hậu Lộc. Ông Cảnh bị tố cáo đã công chứng (CC) văn bản Thỏa Thuận phân chia di sản thừa kế có số CC 1955, quyển 05 TP/CC-SCC/HĐGD ngày 18/11/2015 là vi phạm, trong văn bản này, có 3 chữ ký được cho là giả mạo.

 Văn phòng công chứng Hậu Lộc 'tiếp tay' làm giả hồ sơ về phân chia di sản thừa kế

Văn phòng công chứng Hậu Lộc.


Kết quả xác minh, về hồ sơ CC có lưu giữ văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nêu trên, di sản là quyền sử dụng đất (QSDĐ) của ông Nguyễn Văn Ngạn là 1/2 diện tích đất tại thôn Minh Đức, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, do UBND huyện Hậu Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 31/5/1999.

Những người hưởng thừa kế gồm: Bà Nguyễn Thị Hởn là vợ ông Nguyễn Văn Ngạn; ông Nguyễn Ngọc Phan, ông Nguyễn Thái Phiên, bà Nguyễn Hồng Phức là con của ông Ngạn; bà Lưu Thị Mai, anh Nguyễn Thái Anh là vợ và con của ông Phiên (ông Phiên chết năm 2003). Trong văn bản có chữ ký của 5 người nêu trên, hồ sơ CC không có bản sao CMND của bà Mai và anh Thái Anh.

Ngoài ra, hồ sơ CC còn có hợp đồng tặng cho QSDĐ. Đoàn xác minh đã yêu cầu VPCC Hậu Lộc cung cấp bản gốc văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế lưu tại văn phòng để trưng cầu giám định có phải chữ ký của bà Nguyễn Thị Hởn là chữ giả mạo không. Tuy nhiên, VPCC Hậu Lộc không cung cấp được với lý do hồ sơ CC đã chuyển sang TAND huyện Hậu Lộc để yêu cầu tòa tuyên bố văn bản CC vô hiệu.

Theo giải trình của ông Nguyễn Văn Cảnh, sau khi nhận được đơn tố cáo, VPCC Hậu Lộc đã họp và xác định, chữ ký của bà Hởn là đúng, còn chữ ký của bà Mai và anh Thái Anh trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là giả mạo. Người giả mạo chữ ký trên là những người đến VPCC Hậu Lộc để phân chia di sản thừa kế, họ đã lợi dụng lúc VPCC đông khách, CCV thiếu kiểm tra, nhân viên VPCC không chú ý quan sát nên đã ký mạo danh?!

Sau khi phát hiện, VPCC Hậu Lộc đã có văn bản hủy bỏ văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nêu trên, đề nghị được khôi phục lại tình trạng ban đầu phân chia di sản của ông Nguyễn Văn Ngạn. Đồng thời, gửi công văn đến Chủ tịch UBND huyện và Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Hậu Lộc đề nghị được khôi phục lại tình trạng ban đầu phần di sản thừa kế của ông Nguyễn Văn Ngạn. VPCC Hậu Lộc cũng đã trực tiếp gặp, xin lỗi bà Lưu Thị Mai và anh Nguyễn Thái Anh.

Qua kết quả làm việc với bà Mai, anh Thái Anh là người thừa kế theo pháp luật của ông Nguyễn Thái Phiên - con ông Nguyễn Văn Ngạn và bà Nguyễn Thị Hởn - vợ ông Ngạn. Cả ba người đều thừa nhận không ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nào.

Bà Nguyễn Hồng Phức cho biết, bà Hởn là người yêu cầu CC văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nêu trên. Chữ ký của ông Phan, bà Phức và bà Hởn đúng là chữ ký trước mặt CCV. Chữ ký của bà Mai, anh Thái Anh trong văn bản trên không rõ ai ký nhưng không phải là chữ ký của bà Mai và anh Thái Anh. Còn ông Nguyễn Ngọc Phan cũng thừa nhận khi bà Phức đem văn bản đến nhà ông có ký.

Đồng thời, đoàn cũng đã làm việc với Văn phòng đăng ký QSDĐ Hậu Lộc và được biết, căn cứ trên văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được CC, và các hợp đồng CC tặng cho, ngày 16/12/2015, UBND huyện Hậu Lộc đã cấp 3 GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Hởn, ông Nguyễn Ngọc Phan và bà Nguyễn Thị Phức.

Công chứng viên sẽ bị tước quyền sử dụng thẻ?

Kết quả xác minh cho thấy, ông Nguyễn Văn Cảnh đã vi phạm về trình tự, thủ tục CC. Trong đó hồ sơ CC không có bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu CC là bà Lưu Thị Mai và anh Nguyễn Thái Anh; không yêu cầu người yêu cầu CC xuất trình bản chính các giấy tờ theo quy định; không kiểm tra những người yêu cầu CC đúng là người được hưởng di sản thừa kế và người yêu cầu CC không ký trước mặt CCV.

Chữ ký của bà Mai và anh Nguyễn Thái Anh là chữ ký giả mạo, nên việc ông Nguyễn Văn Cảnh CC văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế trên là đã CC hợp đồng, giao dịch có nội dung vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội. Vi phạm Điểm e, Khoản 3, Điều 14 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

 

Di sản thừa kế.


Với hành vi vi phạm này, CCV bị xử phạt tiền từ 7 đến 10 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng thẻ CCV từ 1- 3 tháng.

Nội dung tố cáo chữ ký của bà Hởn là giả mạo, theo kết luận của đoàn xác minh, khi được yêu cầu, VPCC Hậu Lộc đã không cung cấp được với lý do hồ sơ CC đã chuyển sang TAND huyện Hậu Lộc để yêu cầu tòa tuyên bố văn bản CC vô hiệu. Do vậy không đủ cơ sở để khẳng định nội dung này tố cáo đúng, hay sai?

Tuy nhiên, trong văn bản trên, chữ ký của bà Mai và anh Thái Anh là giả mạo là đủ cơ sở kết luận Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nêu trên là vi phạm pháp luật.

Đối với việc thu hồi lại GCNQSDĐ đã cấp và khôi phục lại nguyên trạng di sản là QSDĐ của ông Nguyễn Văn Ngạn thực hiện theo Điều 52, Luật Công chứng năm 2014 quy định, người có quyền đề nghị tòa án tuyên bố văn bản CC vô hiệu đó là “CCV, người yêu cầu CC, người làm chứng, người phiên dịch, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản CC vô hiệu khi có căn cứ cho rằng việc CC có vi phạm pháp luật”.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Cảnh phải có trách nhiệm yêu cầu TAND huyện Hậu Lộc tuyên bố các văn bản CC vô hiệu đó là: Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có số CC 1955, quyển số 05/TP-SCC/HĐGD ngày 18/11/2015; hợp đồng tặng cho QSDĐ có số CC 3053, quyển số 05/TP-SCC/HĐGD ngày 25/11/2015; hợp đồng tặng cho QSDĐ có số CC 3060, quyển số 05/TP-SCC/HĐGD ngày 25/11/2015; văn bản hủy bỏ văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có số CC 5345, quyển số 06/TP-SCC/HĐGD ngày 21/6.

Từ đó, giao Chánh Thanh tra Sở Tư pháp ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Cảnh; VPCC Hậu Lộc có trách nhiệm yêu cầu TAND huyện Hậu Lộc tuyên bố văn bản CC vô hiệu đối với các hợp đồng, giao dịch có liên quan đến di sản ông Nguyễn Văn Ngạn; VPCC Hậu Lộc tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh nghiêm túc đối với ông Nguyễn Văn Cảnh vì có vi phạm thủ tục CC dẫn đến có hành vi vi phạm hành chính; sau khi có bản án hoặc quyết định của TAND huyện Hậu Lộc có hiệu lực pháp luật. VPCC Hậu Lộc có trách nhiệm đề nghị UBND huyện Hậu Lộc tiền hành thu hồi GCNQSDĐ đã cấp nêu trên.

 

 

 

Theo Duy Tuyên/Dân Trí

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh