CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.2 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Xử lý các xưởng gỗ dăm không phép: Vì sao chỉ đạo của UBND tỉnh bị phớt lờ?

Avatar
Bảo Nam
Offline
14:59 - 01/6/2016

437 Bài viết

Chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc kiên quyết xử lý các xưởng gỗ dăm "chui" trên địa bàn tỉnh chưa được cấp dưới thực hiện triệt để, nghiêm túc, gây nghi ngờ trong dư luận.


Trên bảo dưới không nghe?

Ngày 11/5, UBND tỉnh Thanh Hóa đã Triệu tập cuộc họp với các sở ngành liên quan: Sở TNMT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông Thôn, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cùng UBND các huyện về việc giải quyết triệt để tình trạng lập xưởng sản xuất gỗ dăm không phép trên địa bàn.


Xử lý các xưởng gỗ dăm không phép: Vì sao chỉ đạo của UBND tỉnh bị phớt lờ?

Xưởng gỗ dăm hoạt động trái pháp luật của Cty Minh Long (Tĩnh Gia) vẫn ngang nhiên tồn tại không bị xử lý.


Cuộc họp này do ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa nhìn nhận tình trạng hoạt động trái phép của các nhà máy gỗ dăm đã làm phá vỡ quy hoạch sản xuất lâm nghiệp của địa phương, thất thoát trong hoạt động thu thuế của Nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của người trồng rừng...

Từ đó lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xử lý triệt để các cơ sở băm dăm gỗ trái phép trên địa bàn tỉnh, đóng cửa các cơ sở băm dăm gỗ chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

Chỉ đạo này của lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa được ủng hộ. Tuy nhiên, sau chỉ đạo nghe có vẻ quyết liệt này gần 1 tháng, theo ghi nhận của phóng viên những ngày cuối tháng 5 này hoạt động sản xuất gỗ dăm trái phép vẫn diễn ra rầm rộ, không thấy có động thái quyết liệt của chính quyền cơ sở (cấp huyện) trong việc ngăn chặn hiện tượng này như chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa là… “quyết liệt”.

Theo ghi nhận của phóng viên, các xưởng gỗ dăm như của Minh Long, Việt Trung… (trên địa bàn huyện Tĩnh Gia) vẫn ngang nhiên hoạt động, chưa được dẹp bỏ.

Vì sao chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa không được cấp cơ sở thực thi triệt để, ngày 30/5 phóng viên báo chí đã liên hệ với ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia lại tiếp tục "đá bóng" sang BQL Khu kinh tế Nghi Sơn. Sau một vài câu chất vấn của phóng viên thì ông Dũng cho biết, cán bộ phụ trách về vấn đề này (vấn đề xưởng gỗ dăm trái phép) đang đi công tác, và khi nào cán bộ này về sẽ lên lịch trả lời?!


Bên trong mỏ đá Trường Lâm (xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia) là một cở sở băm dăm không phép đã hoàn thiện dây chuyền và sản xuất băm dăm như là sự thách thức pháp luật.


Còn ông Lê Thanh Hà, Phó BQL Khu kinh tế Nghi Sơn thì cho biết, BQL chỉ có thể xử lý các doanh nghiệp được cấp phép nhưng làm sai phép. Còn các xưởng không phép thì phải do chính quyền địa phương xử lý. BQL Khu kinh tế Nghi Sơn đã phát hiện 5 cơ sở chế biến gỗ dăm trái phép, cụ thể:

Tại mặt bằngkhu dịch vụ dầu khí tổng hợp, cảng Nghi Sơn có 2 doanh nghiệp hoạt động trái phép là Cty TNHH thương mại và đầu tư Nghi Sơn và Cty cổ phần Sinh Lộc Phát. Các doanh nghiệp này hoạt động từ năm 2013, trong quá trình kiểm tra Ban đã phát hiện và yêu cầu dừng hoạt động và thông báo cho chính quyền địa phương biết để xử lý. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có biện pháp để giải quyết triệt để, đến nay các công ty này vẫn tiếp tục hoạt động

Ngoài ra, BQL Khu kinh tế Nghi Sơn còn phát hiện thêm 3 cơ sở gỗ dăm trái phép khác gồm: Công ty TNHH Thành Tiến hoạt động tại xã Hải Thưởng, Công ty TNHH Minh Long và Công ty TNHH Việt Trung hoạt động tại xã Trường Lâm huyện Tĩnh Gia. Các công ty này đều thuê đất của các hộ dân để hoạt động và đến nay cũng chưa có biện pháp xử lý của cấp có thẩm quyền.

Vì vậy, để chấm dứt tình trạng sản xuất gỗ dăm trái phép trên địa bàn KKT Nghi Sơn, đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia căn cứ chức năng, nhiệm vụ theo quy định, tiến hành kiểm tra và có biện pháp xử lý triệt để đối với các cơ sở chế biến chế biến dăm gỗ trái phép nêu trên.

Nhờn pháp luật?

Được biết nhiều nhà máy gỗ dăm “chui” được Xây dựng ngay trong Khu kinh tế Nghi Sơn từ thời kỳ ông Nguyễn Tiến Dũng làm Phó Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn. Cty TNHH thương mại và đầu tư Nghi Sơn và Cty cổ phần Sinh Lộc Phát hoạt động từ năm 2013 – thời điểm mà ông Dũng đang giữ chức Phó ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn. Đến tháng 11/2015, ông Dũng được điều động làm Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch huyện Tĩnh Gia.

 

Văn bản hành chính của chính quyền địa phương mới chỉ ngăn hoạt động băm dăm không phép... trên giấy.


Đặc biệt, quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên còn phát hiện có xưởng gỗ dăm “chui” đã xẻ thịt 5.000 m2 rừng sản xuất. Theo đó, ngày 7/10/2015, UBND xã Trường Lâm (Tĩnh Gia) có văn bản số 56/TB-UBND thông báo về việc đình chỉ sản xuất gỗ dăm của Cty TM Minh Long do ông Trần Ngọc Thịnh làm giám đốc. Nhưng Cty này vẫn phớt lờ và tiếp tục sản xuất. Bất lực trước hành động ngang ngược của công ty Minh Long, ngày 16/10/2015, xã Trường Lâm đã có báo cáo số 55/BC-UBND gửi đến UBND huyện Tĩnh Gia.

Trong báo cáo nêu rõ: Ngày 7/10/2015, UBND xã Trường Lâm đã ra thông báo số 56/TB-UBND yêu cầu ông Trần Ngọc Thịnh dừng ngay việc sản xuất gỗ dăm, nhưng ông Trần Ngọc Thịnh vẫn không chấp hành mà vẫn tiến hành tổ chức sản xuất, đồng thời cũng không khắc phục các tồn tại… ảnh hưởng đến sinh hoạt và gây bức xúc trong nhân dân… Với chức năng thẩm quyền ở cơ sở còn có hạn, vậy UBND xã Trường Lâm báo cáo UBND huyện Tĩnh Gia xem xét kiểm tra và giải quyết theo thẩm quyền.

Sau đó, Cty Minh Long lại chuyển “đại bản doanh” sang một vị trí khác vẫn tại thôn Hòa Lâm xã Trường Lâm. Đáng chú ý, lần này Cty Minh Long còn tự ý san phẳng khoảng 5.000m2 đất rừng sản xuất để làm xưởng băm dăm trái phép.

UBND xã Trường Lâm lại ra quyết định phạt hành chính và yêu cầu doanh nghiệp này dừng ngay Việc làm sai trái, bất chấp luật pháp. Văn bản của cơ quan Quản lý Nhà nước ở địa phương cứ ban hành còn việc của đơn vị này là vẫn cứ làm trái phép luật, tiếp tục băm dăm không phép.

Vấn đề khiến Dư luận tại tỉnh Thanh Hóa không thể không hoài nghi đặt câu hỏi về việc có hay không hoạt động bảo kê cho những Sai phạm này tồn tại? Chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa có được thực hiện nghiêm túc hay chỉ nằm trên… giấy.

 

 

 

Theo Hà Châu/Gia Đình & Xã Hội

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh